Thứ năm, 01/12/2022 01:36 (GMT+7)

Sóc Trăng: Tổ chức lễ mừng Sene Đôlta năm 2022 của đồng bào Khmer

MTĐT -  Thứ hai, 26/09/2022 19:35 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Lễ Sene ĐôlTa được diễn ra trong 3 ngày chính, mỗi ngày mang mỗi ý nghĩa khác nhau. Năm nay, lễ Sene Đôlta của đồng bào Khmer Sóc Trăng mang chủ đề “Đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển"

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát tốt, tại các chùa Khmer Nam tông, không khí lễ hội nhộn nhịp, tưng bừng hẳn lên. Ngôi chùa Pôthi Thlâng hơn 140 năm tuổi, cũng như nhiều ngôi chùa khác của đồng bào Khmer đều được trang hoàng lộng lẫy với cờ, hoa và thanh âm rộn rã của dàn nhạc ngũ âm truyền thống.

tm-img-alt
Rộn ràng lễ Sene Đôlta năm 2022 của đồng bào dân tộc Khmer

Ngày 25/9, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ mừng Sene Đôlta năm 2022 của đồng bào Khmer tại chùa Pôthi Thlâng xã Thới An Hội, huyện Kế Sách. Đây là lễ cúng ông bà, tưởng nhớ tổ tiên - một trong ba lễ, tết lớn trong năm của đồng bào Khmer Nam Bộ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu gửi lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng tốt đẹp đến các vị chức sắc, sư sãi, cán bộ, chiến sĩ, cùng toàn thể đồng bào Khmer đón lễ Sene Đôlta đầm ấm, vui tươi và hạnh phúc. Trước đông đảo đồng bào Khmer, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng phấn khởi cho biết: Trong 9 tháng đầu năm, tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều chỉ tiêu đã đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Các lĩnh vực văn hoá, xã hội có nhiều tiến bộ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện, đặc biệt tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào Khmer giảm chỉ còn 2,52%, diện mạo nông thôn có đông đồng bào dân tộc không ngừng được đổi mới…

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng kêu gọi các vị chức sắc, sư sãi và đồng bào Khmer tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, chung sức chung lòng cùng với cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội; tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; cùng nhau xây dựng cuốc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

tm-img-alt
tm-img-alt
Nhiều phần quà ý nghĩa đã được gửi đến đồng bào Khmer nhân dịp lễ Sene Đôlta

Dịp này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng đã trao tặng 20 căn nhà đại đoàn kết (mỗi căn trị giá 50 triệu đồng) cho các hộ gia đình người dân tộc Khmer khó khăn về nhà ở. Đồng thời, cũng đã trao tặng nhiều phần quà cho các hộ gia đình là đồng bào Khmer chí thú làm ăn, vươn lên thoát nghèo.

Sene Đôlta (Pchum Ben) là một trong những lễ truyền thống của người Khmer Nam Bộ, có ý nghĩa như lễ Vu Lan báo hiếu, nhằm thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên đã khuất. Lễ Sene ĐôlTa được diễn ra trong 3 ngày chính, mỗi ngày mang mỗi ý nghĩa khác nhau. Năm nay, lễ Sene Đôlta của đồng bào Khmer Sóc Trăng mang chủ đề “Đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển" diễn ra trong 3 ngày từ 24-26/9 với bầu không khí vui tươi, đầm ấm. 

Yên Hoà (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Sóc Trăng: Tổ chức lễ mừng Sene Đôlta năm 2022 của đồng bào Khmer. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Ngăn chặn bạo lực trong học sinh, thanh thiếu niên ở Bắc Giang
UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các sở, cơ quan thuộc UBND tỉnh, UBND các huyện, TP tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 3864/UBND-NC ngày 11/8/2022 về việc ngăn chặn bạo lực trong học sinh, thanh thiếu

Tin mới

Thành lập Liên minh rừng ngập mặn ứng phó vì khí hậu
Vừa qua tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27), Liên minh rừng ngập mặn được thành lập, trở thành một bước tiến mới trong nỗ lực bảo vệ rừng ngập mặn, nhằm hạn chế những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu