Thứ sáu, 02/06/2023 15:48 (GMT+7)

Sơn La: 7 cây cổ thụ được công nhận Cây di sản Việt Nam

Khánh Dung -  Thứ hai, 20/03/2023 07:30 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Nằm trong chuỗi các hoạt động tại Ngày hội hoa sơn tra 2023, UBND xã Ngọc Chiến, huyện Mường La đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Bằng Công nhận cây di sản Việt Nam cho đại diện 4 bản: Nà Tâu, Phày, Lướt, Mường Chiến.

1(1).jpg
PGS. TS Trần Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Hội đồng cây di sản Việt Nam; Nhà báo Phùng Quang Chính, Phó Chủ tịch Hội đồng cây di sản Việt Nam cùng lãnh đạo huyện Mường La trao Bằng công nhận Cây di sản cho đại diện các bản và xã Ngọc Chiến.

Theo hồ sơ được Hội đồng cây di sản Việt Nam công nhận, cây số 1 là cây Du sam núi đất, ở bản Nà Tâu được người dân trong vùng gọi là “Cây thần”, “Sa mu đại thụ” hay “Co mạy pé”. Đây là cây gỗ lớn cao trên 35m, đường kính trên 100 cm, có tuổi lên đến hàng nghìn năm.

Tiếp đến là 3 cá thể Đa tía tạo thành 1 quần thể cây đa tại bản Lướt, có độ tuổi khoảng trên 400 năm. Theo các cụ già trong bản, đây là cây còn lại trong quá trình khai phá mở mang và trở thành cây thiêng của bản.

3(1).jpg
Quang cảnh Lễ công bố.

Cây di sản thứ 5 là cây gạo nằm ở trung tâm bản Phày, do người dân trồng khi xây dựng bản làng, khoảng trên 300 năm tuổi. Hiện nay, dân làng đã xây dựng một ngôi miếu thờ bên cạnh cây và coi như cây thiêng của bản làng.

Cây thứ 6 và 7 là 2 cây sồi quấn vào nhau, độ tuổi khoảng 300 năm. Đây là cây được nhân dân trồng để làm ranh giới giữa 2 bản, người dân trong vùng tôn kính coi đây là hình ảnh ông bà, tổ tiên chung của cộng đồng và đặt tên là “Cây đôi tình yêu”.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Hội đồng cây di sản Việt Nam đã công bố quyết định và trao Bằng công nhận cây di sản Việt Nam cho đại diện 4 bản, gồm: Nà Tâu, Phày, Lướt và Mường Chiến.

5(1).jpg
Các đại biểu và nhân dân Ngọc Chiến gắn biển công nhận cây Du sam núi đất tại bản Nà Tâu là cây di sản Việt Nam.

Lễ công bố cây di sản là niềm tự hào của người dân Ngọc Chiến. Đây là những cây cổ thụ như chứng nhân lịch sử, văn hóa của đất nước, của dân tộc, gắn liền với quá trình hình thành của vùng đất Ngọc Chiến.

Đồng thời, góp phần lưu giữ nguồn gen quý, bảo vệ những cây cổ thụ lâu năm. Việc lưu giữ cây cổ thụ còn bày tỏ lòng tri ân, kính trọng đối với các bậc tiền nhân có công bảo vệ, gìn giữ những cây này cũng như phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc Thái nơi đây.

Theo PGS. TS Trần Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Hội đồng Cây di sản Việt Nam: Cây di sản được được công nhận không những ở Tây Bắc mà trên toàn lãnh thổ Việt Nam có rất nhiều ý nghĩa, nhất là gìn giữ, bảo tồn nguồn gen của những loài cây, đặc biệt là cây cao tuổi, có kích thước lớn. Đây cũng là những nguồn gen quý hiếm có thể giữ lại để làm giống cây cho quốc gia.

Xã Ngọc Chiến cam kết sẽ có biện pháp bảo vệ tốt 7 cây di sản trên địa bàn, giao cho người đại diện của từng bản quản lý, bảo vệ lưu giữ nét văn hóa tâm linh của người dân Ngọc Chiến.

Theo Hội đồng Cây di sản Việt Nam, cùng với Sơn La, 14 cây di sản tại Hà Nội, Hải Phòng và Phú Thọ cũng được công nhận là Cây di sản dịp này. Hiện nay, Việt Nam có trên 6.000 cây di sản, với trên 100 họ cây khác nhau, trong đó, cây du sam núi đất (sa mu đại thụ) ở bản Nà Tâu và cây sồi (cây tình yêu) ở bản Mường Chiến là 2 loại cây mới được công nhận vào danh sách cây di sản Việt Nam.

Bạn đang đọc bài viết Sơn La: 7 cây cổ thụ được công nhận Cây di sản Việt Nam. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Lễ tiếp nhận “Hồ sơ Di sản Chiến tranh Việt Nam”
Đây là các sự kiện hưởng ứng các hoạt động nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023); đặc biệt là với phong trào “Thi đua giết giặc lập công” trong kháng chiến và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”
Hồn lính...
Tiếng chim kêu giữa rừng già//Dấu chân người lính lạc qua nơi này...
TP.Vũng Tàu: Tổ chức Ngày hội sắc màu tuổi thơ
Chiều 1/6, tại TP.Vũng Tàu, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội hữu nghị Việt-Nga tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Công đoàn Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro tổ chức “ Ngày hội sắc màu tuổi thơ”.
Như Quỳnh không quan tâm cát sê khi hát show bình dân
Ca sĩ Như Quỳnh sẽ về Việt Nam đồng hành cùng Quang Lê trong show diễn tại sân khấu Trống Đồng, TP.HCM vào ngày 10/6 tới. Quang Lê bật mí đàn chị hỗ trợ hết mình khi biết anh làm show cho khán giả bình dân.

Tin mới

Danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp phải loại bỏ
Ngày 24/5/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký Quyết định số 14/2023/QĐ-TTg ban hành Danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới.
Lễ tiếp nhận “Hồ sơ Di sản Chiến tranh Việt Nam”
Đây là các sự kiện hưởng ứng các hoạt động nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023); đặc biệt là với phong trào “Thi đua giết giặc lập công” trong kháng chiến và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”