Thứ năm, 16/09/2021 23:27 (GMT+7)

Sơn La: Nước sơ chế cà phê đổ thằng ra sông, suối

Tây Bắc -  Thứ hai, 26/11/2018 13:37 (GMT+7)

Cứ vào mùa thu hoạch cà phê, nước thải trong quá trình sơ chế cà phê xả thẳng ra sông, suối... gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng tại Sơn La.

Mỗi năm, cứ khoảng tháng 10 đến tháng 12, nhất là thời điểm chính vụ thu hoạch cà phê, hồ chứa nước tại bản Nà Hạ (xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, Sơn La) luôn trong tình trạng bị buộc phải tiếp nhận nguồn nước thải.

Một số người dân ở đây cho biết, cùng thời điểm này năm 2017, 14.000 hộ tại thành phố Sơn La đã phải tạm dừng sử dụng nước sinh hoạt trong 10 ngày vì nguồn nước bị ô nhiễm.

Chất thải từ việc sơ chế cà phê làm ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước.

Theo quy hoạch, cây cà phê là một trong những cây lợi thế để phát triển kinh tế của tỉnh Sơn La. Đến năm 2018, diện tích cà phê toàn tỉnh khoảng hơn 20.000 ha, được trồng tập trung địa bàn xung quanh thành phố Sơn La. Tuy nhiên, hầu hết các cơ sở và hộ gia đình đều thực hiện công nghệ sơ chế cà phê ướt mà không có giải pháp xử lý triệt để. Nước thải sau quá trình sơ chế đều xả thẳng ra môi trường, hoặc tích trữ ở bể không có phương pháp bảo vệ.

Nguồn nước ô nhiễm bốc mùi hôi thối, cuộc sống người dân bị đảo lộn.

Hang Tát Tòng - nguồn cung cấp chính cho nhà máy nước thành phố Sơn La, cấp nước cho 14.000 hộ dân. Theo lãnh đạo nhà máy này, nguồn nước đã nhiều lần bị ô nhiễm, năm 2017 là nặng nhất, phải ngừng sản xuất 10 ngày.

Hang Tát Tòng là nơi cấp nước sinh hoạt cho 14.000 hộ dân cũng bị ô nhiễm.

Năm nay, tỉnh Sơn La đã thành lập đoàn thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất cà phê và chỉ cho hoạt động nếu đảm bảo tiêu chuẩn. Hiện mới chỉ có 3 cơ sở đủ điều kiện, tuy nhiên còn nhiều cơ sở sản xuất nhỏ, lẻ vẫn đang hoạt động mà chưa có giải pháp xử lý nước thải triệt để.

Bạn đang đọc bài viết Sơn La: Nước sơ chế cà phê đổ thằng ra sông, suối. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Lai Châu: Tăng cường quản lý tài nguyên khoáng sản
Sở TN&MT Lai Châu thống kê, toàn tỉnh hiện có 75% diện tích tự nhiên được Bộ TN&MT điều tra, đánh giá trữ lượng và phát hiện có các loại khoáng sản chính như: đất hiếm, barit, fluorit, vàng, đồng, chì, kẽm, đá phiến lợp, đá xi-măng.
Tây Ninh: Đưa nước sạch về với đồng bào Khmer
Trước đây, đa phần đồng bào dân tộc Khmer sử dụng nguồn nước từ các giếng khoan hoặc trữ nước mưa sử dụng. Nguồn nước sinh hoạt này vừa không bảo đảm vệ sinh vừa thường xuyên thiếu hụt trong mùa khô, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống.
Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước
Những yếu tố chủ quan, khách quan đều có thể ảnh hưởng tới nguồn nước ăn uống sinh hoạt. Cùng điểm mặt những tác nhân ô nhiễm môi trường nước phổ biến tới ít phổ biến nhất.
Các biện pháp bảo vệ nguồn nước sạch
Nguồn nước ô nhiễm đã ảnh hưởng rất nặng nề đến đời sống cũng như sức khỏe con người và sinh vật. Chúng ta có trách nhiệm phải bảo vệ nguồn nước đặc biệt là nguồn nước trong sinh hoạt.

Tin mới