Thứ năm, 18/08/2022 21:32 (GMT+7)

Sơn La trồng gần 6.000 cây ở Vân Hồ nhân Ngày Môi trường thế giới

Lê Lượng -  Thứ hai, 06/06/2022 15:58 (GMT+7)

Ngày 5/6, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) tổ chức hoạt động “Ngày Môi trường ta đi trồng cây” nhằm góp phần phủ xanh các khoảnh rừng trống trong diện tích rừng phòng hộ tại xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Nhân Ngày Môi trường thế giới, PanNature tổ chức hoạt động trồng cây nhằm góp phần phủ xanh các khoảnh rừng trống trong diện tích rừng phòng hộ do cộng đồng quản lý tại xã bản Hua Tạt, xã Vân Hồ.

tm-img-alt
Các thành viên chia thành 5 nhóm đi gieo hạt và trồng cây. Ảnh: Internet

Đây là nơi sinh sống của 13 cá thể vượn đen má trắng quý hiếm cực kỳ nguy cấp đang đối mặt với nguy cơ mất nhà và nguồn thức ăn do các hoạt động xâm lấn, chia cắt đất rừng làm nương rẫy và khai thác gỗ củi. Hoạt động trồng cây thức ăn cho vượn lần này nằm trong kế hoạch dài hạn nhằm phục hồi 630ha rừng và bảo tồn loài vượn quý hiếm tại đây.

Các thành viên tham dự chương trình đã gieo được 4.500 bom hạt, trồng được 1.025 cây dổi, trám dâu da và 250 hom đa tại các khu vực rừng phân mảnh và nghèo kiệt thuộc bản Hua Tạt. Đây là những loài cây thức ăn cho loài vượn đen má trắng nguy cấp và quý hiếm nơi đây.

Đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vân Hồ cho biết, xã Vân Hồ có tổng diện tích 2.779ha, trong đó rừng chiếm hơn 1.657ha bao gồm dải rừng 1250ha có tính đa dạng sinh học cao.

Khu vực rừng này nằm sát với Khu Bảo tồn thiên nhiên Hang Kia - Pà Cò của Hòa Bình và thuộc vùng cảnh quan chung với Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Nha của Sơn La.

Đây không chỉ là nơi lưu giữ nhiều loại cây thân gỗ quý hiếm mà còn là ngôi nhà của một quần thể vượn đen má trắng 13 cá thể đang cực kỳ nguy cấp, chỉ có ở Việt Nam và Lào.

Mặc dù đàn vượn được người dân xem như linh vật không được phép xâm hại, song quần thể quý hiếm này đang đối mặt với nguy cơ mất nhà và nguồn thức ăn do các hoạt động xâm lấn, chia cắt đất rừng làm nương rẫy và khai thác gỗ, củi.

Ước tính khoảng 25% diện tích rừng tự nhiên tại Vân Hồ đã bị tàn phá và suy thoái. Khu vực rừng trồng cây thuộc khu vực rừng phòng hộ của bản Hua Tạt, là một trong những khu vực sinh cảnh của loài vượn. Tuy nhiên, rừng nơi đây cũng đang bị xâm lấn, phân mảnh, rất cần được phục hồi.

Theo đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vân Hồ, hoạt động trồng cây không chỉ góp sức phục hồi môi trường sống của loài vượn nguy cấp, mà còn góp phần giữ gìn một Vân Hồ có cảnh quan đẹp, góp phần phát triển du lịch và nâng cao sinh kế cho người dân địa phương.

Bạn đang đọc bài viết Sơn La trồng gần 6.000 cây ở Vân Hồ nhân Ngày Môi trường thế giới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thái Bình thả cá thể rùa biển về môi trường tự nhiên
Lúc 10 giờ ngày 17/8, lực lượng chức năng tỉnh Thái Bình đã tổ chức phương tiện đưa một cá thể rùa biển nằm trong Sách đỏ, thuộc diện cần bảo vệ nguy cấp, ra khu vực cửa biển Ba Lạt (xã Nam Phú, huyện Tiền Hải) để thả về tự nhiên.

Tin mới

Ngày 18/8: Cả nước ghi nhận 3.295 ca COVID-19 mới
Bản tin phòng chống dịch ngày 18/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.295 ca COVID-19 mới, tăng hơn 300 ca so với hôm qua; Đây cũng là ngày có số ca mắc nhiều nhất trong 3,5 tháng qua; Trong ngày có gần 8.800 bệnh nhân COVID-19 khỏi.
UBND quận Nam Từ Liêm 4 năm chỉ cưỡng chế “trên giấy” dự án sai phạm của công ty Đông Đô (BQP)
Suốt 4 năm công trình xây dựng sai giấy phép nhưng UBND quận Nam Từ Liêm lại chỉ ra quyết định cưỡng chế trên "giấy", không xử lý triệt để gây bức xúc tột cùng trong nhân dân bởi sự bao che cho chính sai phạm này khiến họ không đủ điều kiện cấp sổ hồng..