Thứ hai, 20/09/2021 02:38 (GMT+7)

Sông Cà Ty bị ô nhiễm nghiêm trọng

MTĐT -  Thứ sáu, 19/01/2018 13:32 (GMT+7)

Sông Cà Ty, con sông chảy ngang qua TP.Phan Thiết (Bình Thuận) từ lâu là biểu tượng của địa phương hiện đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Sông Cà Ty, con sông chảy ngang qua TP. Phan Thiết từ lâu là biểu tượng của địa phương, là nét văn hóa riêng biệt và là nơi duy nhất có lễ hội đua thuyền chiều mùng 2 tết hằng năm. Tuy nhiên, hiện nay dòng sông đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Buổi sáng, khi nước thủy triều rút, dòng sông lộ ra nguyên hình đầy rác. Phía bờ sông bên đường Trưng Nhị, suốt từ cầu Trần Hưng Đạo lên đến cầu Lê Hồng Phong (TP.Phan Thiết), cả một dải sông ngập tràn rác. Ngay góc cầu Trần Hưng Đạo, một ống cống to thoát nước sinh hoạt chảy thẳng vào dòng sông. Phía góc cầu lê Hồng Phong, ngay trước Bảo tàng tỉnh lại có một cống nước thải khác cũng đổ thẳng vào sông Cà Ty.

Nước thải ô nhiễm đổ thẳng ra sông Cà Ty

Phía dưới cầu Trần Hưng Đạo, nơi neo đậu của hàng trăm tàu thuyền đánh cá, đây là nơi đủ thứ rác thải sinh hoạt trên tàu thuyền được vứt thẳng xuống sông. Riêng phía bên P.Phú Trinh và P.Phú Tài, hàng trăm ngôi nhà chồ lấn ra dòng sông. Không chỉ có rác, mà còn có cả nhà vệ sinh được cắm xuống dòng sông chi chít.

Ông Lê Văn Tứ, một ngư dân ở P.Hưng Long, cho biết nhiều người dân thiếu ý thức, ban đêm còn lén lút đổ rác xuống sông khiến con sông ngày càng ô nhiễm nặng. “Ý thức kém của một số người dân sống hai bên dòng sông là nguyên do chính làm cho sông Cà Ty ngày càng ô nhiễm”, ông Tứ nói.

Khi nước thủy triều rút, dòng sông trơ mình ra vì bị bồi lấp đầy bùn thải. Dòng sông lúc này chỉ còn một luồng lạch cho tàu nhỏ chạy sát ngay cổng cơ quan Tỉnh ủy, phía đường Trưng Trắc. Phía bên đường Trưng Nhị như một bãi bùn lầy đầy rác. Đó là chưa kể, mùi hôi thối bốc lên, ai đi ngang qua ba cây cầu bắc qua sông đều cảm thấy khó chịu, nhất là khi thủy triều xuống.

Tháng 3.2016, đích thân Phó bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An và Bí thư Thành ủy Phan Thiết Nguyễn Thu Sơn cùng đoàn cán bộ của Sở TN-MT Bình Thuận đi khảo sát chiều dài sông Cà Ty đoạn từ cầu Trần Hưng Đạo lên đến cầu Cà Ty. Đoàn công tác sau đó đã có báo cáo lên Tỉnh ủy và UBND tỉnh để có giải pháp giảm thiểu ô nhiễm dòng sông. Tuy nhiên, việc tuyên truyền người dân không xả rác xuống sông Cà Ty chưa có kết quả khả quan.

Theo một lãnh đạo TP.Phan Thiết, dự án chỉnh trị sông Cà Ty có từ năm 2011. Theo đó dự án sẽ di dời hàng trăm ngôi nhà chồ trên sông với nguồn kinh phí lên đến 2.000 tỉ đồng. Tuy nhiên cho tới nay vẫn chưa có kinh phí để làm. Do vậy dòng sông ngày càng bị bồi lấp và ô nhiễm nghiêm trọng.

Ông Đỗ Văn Thái - Phó giám đốc Sở TN-MT Bình Thuận, cho biết dòng sông đã bị ô nhiễm từ lâu. Hiện dự án thoát nước bằng nguồn vốn do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ đã xử lý 5.000 m3 nước thải đạt tiêu chuẩn trước khi thải vào dòng sông nên đã giảm ô nhiễm nhiều so với trước. Theo ông Thái, trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cuối tháng 12.2017, UBND tỉnh Bình Thuận đã kiến nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí chỉnh trị dòng sông Cà Ty và di dời hàng trăm căn nhà chồ trên sông.

Theo Phó giám đốc Sở NN-PTNT Bình Thuận Nguyễn Hữu Phước, hiện nay UBND tỉnh đang chỉ đạo giao cho Sở NN-PTNT chủ trì tìm cách chỉnh trị 400m sông đoạn trên cầu Dục Thanh để tạo cảnh quan và giảm thiểu ô nhiễm. Tuy nhiên, cái khó nhất hiện nay vẫn là thiếu nguồn kinh phí để triển khai dự án này.

Theo Thanh Niên

Bạn đang đọc bài viết Sông Cà Ty bị ô nhiễm nghiêm trọng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Vùng núi Bắc Bộ nguy cơ lũ quét, sạt lở đất
Do ảnh hưởng của nhiễu động trong đới gió đông trên cao nên sáng nay, 16/9, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm, có nơi hơn 60mm.

Tin mới

Thành phố vừa ốm dậy
Gần 2 tháng Hà Nội chính thức giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Trưa 19/9 Hà Nội công bố 12 ca mắc COVID-19 mới
Sở Y tế Hà Nội trưa 19/9 cho biết trong sáng nay TP ghi nhận 12 ca mắc COVID-19 mới trong đó có 10 ca khu cách ly, 2 ca khu vực phong tỏa. Như vậy tính từ 18h ngày 18/9 đến 12h ngày 19/9 ghi nhận 14 ca trong đó: 12 ca khu cách ly, 2 ca khu vực phong tỏa.
Thấy gì từ việc sửa chùa, làm vỡ bia cổ?
Sự việc bia đá 342 năm tuổi bị vỡ trong quá trình tu bổ ở chùa Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang) đang khiến những người yêu di sản bức xúc lẫn tiếc nuối. Sự việc này cũng bộc lộ nhiều lỗ hổng trong quản lý, tu bổ, tôn tạo di tích hiện nay.