Thứ hai, 05/12/2022 09:30 (GMT+7)

Sự thật việc 'ăn hoa quả, thức ăn có tính kiềm cao để diệt virus SARS-CoV-2'

MTĐT -  Thứ bảy, 26/02/2022 10:59 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Mạng xã hội chia sẻ một số thông tin liên quan tới việc ăn thức ăn hay hoa quả có tính kiềm cao hơn thì sẽ diệt virus.

Tuy nhiên, TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương khẳng định chưa có một loại thức ăn cụ thể nào có thể tiêu diệt được virus. Đây là những thông tin không chính xác.

Theo Bộ Y tế, số lượng trẻ mắc COVID-19 đang có dấu hiệu tăng cao. Khi trẻ mắc bệnh, để hạn chế diễn biến nặng, nguy kịch, trẻ cần được theo dõi thường xuyên và thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ. 

Chia sẻ về nguyên tắc chung về chế độ dinh dưỡng cho trẻ là F0 điều trị tại nhà, TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục lưu ý một số vấn đề.

Thứ 1, cha mẹ cần định kỳ theo dõi cân nặng và lượng thức ăn mà trẻ ăn vào xem có sụt giảm so với trước không và mức độ sụt giảm ra sao.

Sự thật về lời khuyên 'ăn hoa quả, thức ăn có tính kiềm cao để diệt virus SARS-CoV-2' đang lan truyền trên mạng xã hội - Ảnh 2.
Nguồn ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương

Thứ 2, ít nhất 1 bữa ăn trong ngày của trẻ có cân đối khẩu phần. 

Thứ 3, hàng ngày trẻ phải ăn đa dạng các nhóm thực phẩm, ít nhất 5 trong 8 nhóm thực phẩm (nhóm tinh bột, nhóm sữa và chế phẩm sữa, nhóm dầu mỡ, nhóm rau củ, nhóm thịt cá, nhóm trứng, nhóm các loại hạt, nhóm rau củ màu vàng-xanh thẫm).

Hiện nay có một số thông tin chưa chính xác liên quan tới việc ăn những thức ăn hay hoa quả có tính kiềm cao hơn để diệt virus coronavirus có tính acid. TS Thục khẳng định tới nay chưa có kết luận về một loại thức ăn cụ thể nào có thể diệt được virus.

Theo TS Lưu Mỹ Thục, mỗi loại thực phẩm đều có giá trị riêng. Vitamin C có tác dụng tăng cường miễn dịch có nhiều trong hoa quả tươi như bưởi, cam, kiwi; Flavonoid là chất chống oxy hóa có nhiều trong lá màu xanh sẫm như súp lơ, cải xanh; Vitamin E có vai trò thúc đẩy sự phát triển của các cơ quan miễn dịch có nhiều trong rau mầm, đậu nành… 

Trẻ cần ăn đa dạng các loại thực phẩm để cơ thể nhận đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển cũng như hệ miễn dịch vững vàng nhằm chống lại bệnh tật. Việc chỉ ăn một loại thức ăn hay thực phẩm nào đó sẽ gây mất cân đối trong khẩu phần ăn của trẻ, theo nữ bác sĩ.

HD-Dinh-duong-covid19_3.jpeg
Một số thông tin sai sự thật đang được chia sẻ trên mạng xã hội

Một số nguyên tắc về chế độ dinh dưỡng cho trẻ mắc COVID-19 điều trị tại nhà

- Hạn chế cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt.

- Tiếp tục cho trẻ duy trì bú mẹ.

- Trẻ trên 2 tuổi cần đảm bảo tối thiểu lượng sữa công thức theo lứa tuổi là 500 ml sữa/ngày.

- Trường hợp trẻ kém ăn, ăn không đủ lượng thì phải dùng công thức hỗ trợ dinh dưỡng đường uống có đậm độ năng lượng cao (1Kcal/ml với trẻ trên 1 tuổi hoặc 0,75-0.8kcal/ml cho trẻ dưới 1 tuổi) để thay thế hoàn toàn hay một phần cho sữa công thức thông thường.

- Tránh thức ăn gây nôn và buồn nôn bằng những khẩu vị trẻ thích, thức ăn dễ tiêu hóa và có giá trị dinh dưỡng cao.

Chi tiết cách theo dõi và bổ sung dinh dưỡng cho trẻ là F0 điều trị tại nhà 

- Theo dõi cân nặng của trẻ: 3-5 ngày/lần, nếu trẻ có sụt cân từ 1-2%/1 tuần cần thông báo ngay cho nhân viên y tế để được hướng dẫn thích hợp. 

- Theo dõi lượng thức ăn trẻ ăn vào/ngày: Nếu lượng thức ăn trẻ ăn vào giảm dưới 70% so với bình thường trong thời gian trên 3 ngày thì cần được tư vấn bởi nhân viên y tế. 

- Đảm bảo đủ nước cho trẻ: Dựa vào nhu cầu của trẻ, đảm bảo trẻ không khát, không có dấu hiệu thiếu nước như môi lưỡi khô, tiểu ít nước tiểu sẫm màu 

-  Ăn đủ rau tươi và trái cây.

tre_mac_covid.jpeg
Bảng nhu cầu rau xanh và trái cây của trẻ hàng ngày theo độ tuổi. Nguồn: Bệnh viện Nhi Trung ương

- Không cần cho trẻ em theo chế độ ăn đặc biệt, vẫn ăn bình thường nhưng cần đa dạng loại thực phẩm và chú ý bổ sung dầu mỡ và tăng cường protein giàu giá trị sinh học (thịt, cá trứng sữa, và các loại họ đậu đỗ ) trong khẩu phần ăn của trẻ. 

- Nếu trẻ ăn kém do sốt, ho, mệt mỏi, ngạt mũi... thì cha mẹ có thể chia nhỏ bữa hoặc thay thế, bổ sung thêm 1-2 bữa phụ bằng các chế phẩm sữa có mức độ năng lượng cao.  

PV(T/h)

Bạn đang đọc bài viết Sự thật việc 'ăn hoa quả, thức ăn có tính kiềm cao để diệt virus SARS-CoV-2'. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thuốc đắt nhất thế giới lên đến 3,5 triệu USD mỗi liều
Với cái giá không dưới 3,5 triệu USD mỗi liều, thuốc chữa bệnh máu khó đông Hemgenix đã trở thành loại thuốc đắt nhất thế giới. Vị trí này trước đó thuộc về Zynteglo, thuốc điều trị bệnh rối loạn máu beta thalassemia, giá 2,8 triệu USD.
Những dấu hiệu suy nhược cơ thể và hướng điều trị
Dấu hiệu suy nhược cơ thể được nhận biết khi người bệnh cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống, làm việc kém hiệu quả. Bất cứ biểu hiện bất thường nào cũng cần đặc biệt chú ý, bởi đó có thể là lời cảnh báo những bất ổn của sức khỏe.

Tin mới