Thứ sáu, 03/02/2023 13:36 (GMT+7)

Sức khỏe tinh thần cho mùa dịch

MTĐT -  Thứ năm, 19/08/2021 09:17 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Những ngày này, chỉ cần lướt qua mạng xã hội một thời gian ngắn là đầu óc cảm thấy trĩu nặng, cảm xúc buồn bã, lo âu ngập tràn tâm trí.

Cũng phải thôi, dịch bệnh hoành hành, nhiều gia đình lâm vào cảnh tang tóc đau thương, sự thiếu đói tràn lan khắp nơi nên tâm trạng con người dễ rơi vào trạng thái bi quan, sợ hãi.

Theo nhiều bác sĩ, chính tâm trạng bi quan, tiêu cực sẽ khiến cơ thể trở nên yếu ớt, sức đề kháng suy giảm. Đó là điều kiện để dịch bệnh dễ xâm nhập hơn.

Sức khỏe tinh thần có mối quan hệ mật thiết với sức khỏe thể chất. Thậm chí trong nhiều trường hợp, sức khỏe tinh thần có ý nghĩa quyết định đối với sức khỏe thể chất. Sức khỏe tinh thần tốt sẽ tạo khả năng đề kháng với dịch bệnh tốt hơn.

Sức khỏe tinh thần cho mùa dịch (Ảnh minh họa)

Ngay trong giới thể thao, vấn đề sức khỏe tinh thần đang trở thành "đề tài nóng" gần đây. Tay vợt số 2 thế giới người Nhật Bản Naomi Osaka là một trong những nhân vật từng có hành động thúc đẩy sự quan tâm của cộng đồng đối với vấn đề này. Cô cho rằng, sức khỏe tinh thần của các vận động viên đang không được nhìn nhận đúng tầm quan trọng của nó. Dường như xã hội mặc định rằng họ phải là những người có tinh thần mạnh mẽ mới đứng được trên đỉnh cao vinh quang. Nhưng trên thực tế, những vận động viên nổi tiếng, xuất sắc lại phải đối mặt với nhiều bệnh tâm lý, thậm chí rơi vào tình trạng nghiện ngập, lạm dụng chất kích thích khi đối diện với sức ép từ dư luận và trách nhiệm của người nổi tiếng.

Vì thế, một số vận động viên đã phải tạm rời xa các giải đấu, tránh tiếp xúc với truyền thông để tự bảo vệ sức khỏe tinh thần. Bởi nếu không, rất có thể sự nghiệp thể thao của họ sẽ rơi xuống vực sâu, tiêu tan chỉ trong chốc lát.

Những vận động viên thể thao có nền tảng thể chất cực kỳ mạnh mẽ còn như vậy thì với người bình thường như chúng ta, sức khỏe tinh thần càng quan trọng, nhất là khi sống trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

Vì vậy, một số chuyên gia tâm lý khuyến cáo về trách nhiệm tự bảo vệ sức khỏe tinh thần để góp phần vượt qua dịch bệnh. Đó là tránh tiếp xúc với những bài viết, sách báo, hình ảnh, âm nhạc dễ mang lại những cảm xúc tiêu cực. Hãy tìm và thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật có gam màu tươi sáng và nhất là hãy vận động cơ thể nhiều hơn trong trạng thái tâm lý cân bằng, qua đó thoát ra khỏi những ám ảnh, tìm thấy những cảm xúc tích cực.

Biết chăm sóc sức khỏe tinh thần cho bản thân cũng là giải pháp giúp bản thân cùng những người thân vượt qua giai đoạn đầy sóng gió hiểm nguy hiện nay...

Theo Bảo Khánh/ Báo Dân Sinh

Bạn đang đọc bài viết Sức khỏe tinh thần cho mùa dịch. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

TP.Hồ Chí Minh tổ chức kiểm tra y tế hơn 50 trường học
Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu lãnh đạo phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận, huyện, hiệu trưởng các trường phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP thực hiện nội dung giám sát công tác y tế trường học năm 2023.
Khởi công Bệnh viện Phụ sản Trung ương cơ sở 2
Sáng 1/2, dự án Bệnh viện Phụ sản Trung ương cơ sở 2 đã được khởi công xây dựng tại xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội. GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế dự khởi công công trình.

Tin mới