Thứ bảy, 20/04/2024 17:58 (GMT+7)

Ăn thực phẩm hỏng, thừa sau Tết gây tác hại không ngờ đến sức khỏe

MTĐT -  Thứ sáu, 23/02/2018 09:23 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sau Tết, hầu như gia đình nào cũng đều thừa thực phẩm và có khi nhiều nhà còn ăn lai rai cho đến Rằm. Tuy vậy, một số loại thực phẩm thừa không nên ăn khi đã chớm hỏng vì nó gây hại sức khỏe không ngờ

Bánh chưng mốc

Nếu bánh chưng chưa có dấu hiệu ôi thiu thì vẫn có thể ăn được bình thường. Tuy nhiên khi bánh đã bị nấm mốc ăn vào vô tình rước bệnh nguy hiểm. Dù cho nhiều người gọt bỏ phần nấm mốc thì bánh chưng vẫn còn rất nhiều chất độc.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo tất cả các thực phẩm mốc, không chỉ riếng bánh chưng đều sinh ra nấm mốc họ Aspergillus và họ Penicillium. Những loại nấm này tích tụ trong cơ thể sẽ gây ung thư gan.

Các loài thuộc họ nấm Aspergillus có khả năng gây bệnh dị ứng, các bệnh về đường hô hấp và nhiễm trùng máu ở trẻ em và suy giảm miễn dịch.

Còn Penicillium là tác nhân gây ra các bệnh nhiễm trùng. Một số vi khuẩn nấm khác khi chiên rán lại tiết ra độc tố gây ngộ độc, rối loạn tiêu hóa.

Dưa muối khú

Đừng tiếc lọ dưa cà muối chua không ăn hết và đã bốc mùi men nồng hoặc nổi váng dày. Chỉ riêng dưa muối đã không hề tốt cho sức khỏe thì dưa muối hỏng, khú còn tác hại hơn rất nhiều.

Do trong dưa muối có chất nitrit và khi bị khú thì chất này càng tăng cao. Bạn ăn vào cơ thể sẽ kết hợp với một số loại thực phẩm khác tạo thành chất nitroznamin có nguy cơ gây ung thư.

Hành, kiệu nổi váng

Với hành, kiệu nổi váng trắng cũng không nên ăn, hoặc vớt váng trắng bỏ đi, rửa lại bằng nước ấm cho thật sạch mới ăn.

Váng trắng có thể một số loại nấm gây hại như aspergilus flavor, vi nấm này sản sinh ra độc tố aflatocin có thể gây ung thư gan, tổn thương tim, phổi, hệ thần kinh trung ương…

Theo Reatimes

Bạn đang đọc bài viết Ăn thực phẩm hỏng, thừa sau Tết gây tác hại không ngờ đến sức khỏe. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

WHO phát hiện virus cúm H5N1 trong sữa bò
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19/4 thông báo đã phát hiện virus cúm gia cầm H5N1 trong sữa tươi nguyên liệu từ động vật bị nhiễm bệnh, tuy nhiên chưa rõ virus này có thể tồn tại trong sữa bao lâu.

Tin mới

Bài thơ: Đời...
Ừ khó đấy! Đừng buông xuôi phó mặc///Bởi trên đời ai chẳng gặp khó khăn///Như đóa hoa mọc giữa vách đá ngăn///Mà vươn mình thành bông hoa đẹp nhất