Hà Nội, Chủ nhật Ngày 09/08/2020

Phát hiện hàng loạt ớt bột có chứa Aflatoxin gây ung thư

Mtđt, 10:53 18/05/2018

Qua kiểm tra, Bộ NN-PTNT phát hiện 95/262 mẫu ớt bột khô lấy tại 10 tỉnh, thành phố có chứa chất aflatoxin (chất có thể gây ung thư) vượt ngưỡng cho phép nhiều lần.

Ngày 17/5, Bộ NN - PTNT cho biết, 95/262 mẫu ớt bột khô lấy tại 10 tỉnh gồm: Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi; TP. HCM, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước có chứa chất aflatoxin (chất có thể gây ung thư) vượt ngưỡng cho phép (chiếm 36,25%).

Trong đó, tại cơ sở sản xuất, kho bảo quản chiếm 30,7%, tại hộ kinh doanh trong chợ chiếm 48,6%, tại siêu thị chiếm 21,62%.

Về nguyên nhân các sản phẩm có độc tố vi nấm Aflatoxin, Bộ Nông nghiệp cho rằng, hầu hết cơ sở sản xuất, kinh doanh ớt bột khô ở quy mô hộ gia đình, điều kiện chế biến, bảo quản không đảm bảo. Người sản xuất, kinh doanh thiếu hiểu biết về quy trình sản xuất, bảo quản để không tạo độc tố; một số địa phương có độ ẩm cao, mưa nhiều, không có thiết bị sấy, chủ yếu phơi tự nhiên, bao gói sơ sài.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ Nông nghiệp đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND cấp tỉnh, cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác quản lý gia vị, ớt bột và các mặt hàng nông sản có nguy cơ lây nhiễm nấm mốc (lạc, đậu, vừng, hạt tiêu, hạt điều…); trong đó chú trọng công tác thanh, kiểm tra điều kiện sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản ớt nguyên liệu, ớt bột.

Bộ Nông nghiệp kiểm tra phát hiện hàng loạt bột ớt có chứa Aflatoxin vượt mức cho phép nhiều lần. Ảnh: Bộ NN.

Cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 5 cơ sở sản xuất, nhập khẩu có vi phạm, trình cấp thẩm quyền ra quyết định xử phạt với số tiền 110 triệu đồng; thu hồi và tiêu hủy toàn bộ số hàng vi phạm còn tồn trên thị trường...

Ban quản lý các chợ cũng được thông báo để đình chỉ kinh doanh những sản phẩm ớt bột có Aflatoxin vượt ngưỡng.

Aflatoxin nguy hiểm như thế nào?

Năm 2017 ngay khi có thông tin 100% mẫu ớt bột khô nhiễm chất aflatoxin có thể gây ung thư (do Viện Pasteur TP. HCM khảo sát và công bố), Chính phủ đã yêu cầu Bộ NN-PTNT xác minh.

Từ 17/1 - 8/3/2018, Thanh tra chuyên ngành Bộ NN-PTNT phối hợp Cục An ninh kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp (A86) Bộ Công an và cơ quan quản lý 10 tỉnh lấy 262 mẫu ớt bột, ớt khô nguyên liệu tại các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh trong chợ dân sinh và siêu thị đưa đi kiểm nghiệm. Trực tiếp tham gia các đoàn kiểm tra lấy mẫu phân tích, ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành, Thanh tra Bộ NN-PTNT, cho rằng tỷ lệ tồn dư aflatoxin trong ớt bột ở mức cao.

Aflatoxin là một độc tố tiết ra từ các chủng nấm aspergillus và A.parasiyicus, phát triển mạnh ở các loại lương thực như gạo, ngô, lạc, đậu, hạt hướng dương… trong điều kiện thời tiết nóng và ẩm như ở Việt Nam.

Các sản phẩm được làm khô như tôm, mực, trái cây..., thậm chí thức ăn đóng hộp, thực phẩm chế biến..., nếu bảo quản không đúng cách cũng dễ phát sinh loại nấm mốc này.

Đây là một loại độc tố rất mạnh, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào danh sách 116 chất gây ung thư ban hành năm 2015. Các nghiên cứu ở những vùng có tỉ lệ ung thư cao trên thế giới đều cho thấy nhiễm độc aflatoxin là nguy cơ chính gây ung thư gan.

P.V (tổng hợp theo TTO, VNE)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Phát hiện hàng loạt ớt bột có chứa Aflatoxin gây ung thư tại chuyên mục An toàn thực phẩm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục An toàn thực phẩm