Thứ sáu, 29/03/2024 20:09 (GMT+7)

TP.HCM đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm

Ngọc Bùi -  Thứ năm, 07/11/2019 13:45 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP.HCM, có chức năng tham mưu, giúp UBND TP thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở Nội vụ trên cơ sở thực hiện thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP, tham mưu UBND TP báo cáo xin chủ trương Thường trực Thành ủy về đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP, có chức năng tham mưu, giúp UBND TP thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, cho phép TP thành lập mạng lưới các Đội quản lý an toàn thực phẩm liên quận - huyện, chợ đầu mối trực thuộc Sở An toàn thực phẩm, có chức năng tham mưu, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, giám sát, thanh kiểm tra xử lý vi phạm an toàn thực phẩm.

TP.HCM đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm. Ảnh M.H

Ngoài ra, UBND TP cũng giao Sở Nội vụ tham mưu UBND TP đề xuất Thủ tướng Chính phủ gia hạn thời gian hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đồng thời chỉ đạo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP tập hợp những bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ để kiến nghị các Bộ, ngành có quy định hướng dẫn làm cơ sở khi triển khai thực hiện tại thành phố.

Trước đó, ngày 1/11 tại Hội nghị Tổng kết 3 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM có ý kiến: “Trên cơ sở thí điểm, đề xuất Chính phủ cho phép thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP, có chức năng tham mưu, giúp UBND TP thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn”.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, với thực tiễn của một thành phố là đầu tàu của cả nước về nhiều mặt và là trung tâm sản xuất, lưu thông hàng hóa, với quy mô dân số hơn 13 triệu người thì việc thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM theo Quyết định số 2349 ngày 5/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ là một chủ trương rất đúng đắn và phù hợp.

Sau 3 năm hoạt động thí điểm, Chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá, mô hình này đã thực sự hiệu quả khi đã giải quyết được hạn chế về cơ chế phối hợp giữa các sở, ngành và các đầu mối chịu trách nhiệm trước UBND TP về công tác an toàn thực phẩm.

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới