Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 27/02/2021

Anh xe ôm và cụ ông hiến tạng, cứu được tổng cộng 6 người

Mtđt, 08:41 06/07/2018

Hai người hiến thận, giác mạc cứu tổng cộng 6 người. Như vậy đến nay đã có 4 trường hợp hiến tạng sau khi chết tim được Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) lấy và ghép cứu nhiều bệnh nhân khác.

Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy cho biết BV vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân hiến thận và giác mạc. Tổng cộng có 4 quả thận được hiến cứu 4 người và 2 giác mạc được ghép giúp 2 bệnh nhân được nhìn thấy.

Một ca ghép thận tại BV Chợ Rẫy. Ảnh: BVCC.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân 30 tuổi hành nghề chạy xe ôm. Hơn một tháng trước, anh này chở khách từ TP.HCM xuống Bình Dương. Trên đường trở về TP.HCM thì anh gặp nạn và được chữa trị tại BV Chợ Rẫy.

Tuy nhiên, bệnh nhân đã chết tim và gia đình quyết định hiến tạng. BV Chợ Rẫy đã nhanh chóng tìm người nhận phù hợp và đã ghép cứu được 2 người bệnh. Một giác mạc của bệnh nhân được ghép cho bệnh nhân khác.

Chị Hồng Nga - chị gái bệnh nhân - cho biết mặc dù chị rất đau buồn về sự ra đi của em trai nhưng gia đình vẫn mong muốn hiến một bộ phận cơ thể của em mình để có thể giúp kéo dài sự sống cho những bệnh nhân khác. Và khi 2 quả thận và giác mạc của em được hiến - ghép, trong thâm tâm chị nghĩ em trai mình vẫn còn hiện diện đâu đó trên cõi đời này.

Trường hợp thứ 2 là cụ ông 68 tuổi ở Đồng Nai bị tai biến mạch máu não. Cụ ông khi còn sống đã làm nhiều việc thiện và có tâm nguyện hiến xác, hiến tạng.

Giờ phút ông chết, con cái quyết định hiến tạng cha (10 năm trước ông cũng đã đăng ký hiến xác) để cứu được 2 bệnh nhân bị bệnh thận. Một giác mạc của bệnh nhân được ghép cho bệnh nhân khác.

GS-TS-BS Trần Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội Niệu thận học TP.HCM, cho biết 2 bệnh nhân hiến tạng trên là trường hợp thứ 3, 4 hiến - ghép thận từ người cho tim ngừng đập tại BV Chợ Rẫy cũng như của Việt Nam. Thành quả của kỹ thuật ghép từ người cho tim ngừng đập giúp người bệnh có thêm nguồn nhận tạng hiến, mở ra cơ hội sống cho rất nhiều người bệnh đang trong tình trạng suy thận giai đoạn cuối.

Theo Thanh Niên

Bạn đang đọc bài viết Anh xe ôm và cụ ông hiến tạng, cứu được tổng cộng 6 người tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Sức khỏe