Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 15/05/2021

Ba bệnh viện lớn thử nghiệm giải pháp phân tích hình ảnh y tế VinDr

MTĐT, 09:59 20/06/2020

Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo VinDr có khả năng nhận biết các điểm bất thường với độ chính xác trên 90% trong sàng lọc ung thư và phát hiện các bệnh nan y.

Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBDI (Tập đoàn Vingroup) vừa triển khai thử nghiệm giải pháp phân tích hình ảnh y tế ứng dụng trí tuệ nhân tạo VinDr tại 3 bệnh viện lớn ở Hà Nội: 108; Đại học Y và Vinmec Times City - thông cáo báo chí của Vingroup cho biết.
Cũng theo thông cáo, giải pháp VinDr được nghiên cứu và phát triển từ cuối năm 2018, nhằm hỗ trợ các bác sỹ đưa ra quyết định chính xác và nhanh chóng trong chẩn đoán hình ảnh.
VinDr sẽ có 6 chức năng chẩn đoán, nhưng trước mắt đưa vào triển khai 2 chức năng là Chẩn đoán các bệnh lý phổi trên ảnh X-quang lồng ngực và Chẩn đoán ung thư vú trên ảnh X-quang tuyến vú. Bốn chức năng còn lại được triển khai trong năm 2021 gồm: Chẩn đoán ung thư phổi trên ảnh cắt lớp (CT), Chẩn đoán ung thư gan trên ảnh CT, Chẩn đoán đột quỵ não trên ảnh CT, Chẩn đoán u não trên ảnh cộng hưởng từ.

VinDr được nghiên cứu trong 2 năm và là sản phẩm công nghệ mới nhất của Vingroup sau khi công bố tập trung vào mảng công nghệ năm 2018. Ảnh: Vingroup

Với vai trò tham vấn hội chẩn khách quan, đảm bảo không bỏ sót những chi tiết nhỏ, VinDr giúp các bác sỹ có đầy đủ dữ liệu để đưa ra quyết định tốt nhất. Đặc biệt, với khả năng tự tối ưu hoá theo thời gian, thuật toán AI sẽ được đào tạo không ngừng từ chính các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh giàu kinh nghiệm. Bên cạnh việc chẩn đoán, VinDr cũng có thể tự động khoanh vùng nghi ngờ tổn thương và chỉ ra điểm bất thường với độ chính xác đạt trung bình trên 90%.
Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City sẽ triển khai thử nghiệm VinDr trong 2 tháng. Trong thời gian thử nghiệm, VinBDI sẽ cài đặt, hỗ trợ sử dụng phần mềm, đồng thời thu thập ý kiến đánh giá của các bác sỹ trước khi tiến tới triển khai trên diện rộng.
“Việc phát hiện sớm ung thư thông qua chẩn đoán hình ảnh đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị thành công các bệnh nhân ung thư. Ứng dụng AI trong lĩnh vực này tạo ra công cụ hỗ trợ hiệu quả cho các chương trình sàng lọc ung thư hoặc các bệnh nan y khác trong tương lai. Chúng tôi đánh giá hệ thống VinDr có thể đứng Top đầu trong việc hỗ trợ chẩn đoán hình ản,” thông cáo báo chí dẫn đánh giá về VinDr của bác sĩ Lê Tuấn Linh, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, bệnh viện Đại học Y Hà Nội.
Còn GS Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học tại VinBDI (Tập đoàn Vingroup), cho biết: “VinBDI đã dành gần 2 năm để nghiên cứu về một giải pháp toàn diện trong chẩn đoán hình ảnh sử dụng AI để giảm tải cho lực lượng bác sĩ vốn đang rất mỏng hiện nay. Mục đích của chúng tôi là mang đến giải pháp y tế hiện đại và hữu ích, hỗ trợ đắc lực cho các bệnh viện và góp phần điều trị sớm người bệnh.
Trước đó, VinDr liên tục xếp thứ hạng cao ở nhiều cuộc thi uy tín thế giới như: Số 1 cuộc thi CheXpert - chẩn đoán 13 mặt bệnh và dấu hiệu trên X-quang phổi do Đại học Stanford tổ chức; Giải Nhất cuộc thi phát hiện bất thường trên ảnh nội soi thuộc hội thảo ISBI 2020; Top 10 trên tổng số 1.345 đơn vị dự thi tại cuộc thi chẩn đoán chảy máu não trên ảnh CT do RSNA (Hiệp hội điện quang Bắc Mỹ) tổ chức.
Theo Thái Thanh/Báo KH&PT
Bạn đang đọc bài viết Ba bệnh viện lớn thử nghiệm giải pháp phân tích hình ảnh y tế VinDr tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Sức khỏe