Hà Nội, Thứ Năm Ngày 29/10/2020

Bệnh nhân nghi nhiễm và 3 người trong gia đình đều từng mắc Covid-19

Nguyễn Thúy, 21:00 06/09/2020

Kết quả xét nghiệm kháng thể bằng phương pháp Mac Elisa của bệnh nhân S cùng em trai, vợ và con gái bệnh nhân dương tính, nghĩa là trong quá khứ đã từng nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Tối 6/9, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã thông tin về trường hợp bệnh nhân P.N.S (SN 1954, trú P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).

Theo đó, ông S có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường, ho dai dẳng do viêm phổi tắc nghẽn mạn tính lâu năm, BN nằm tại chỗ, không di chuyển đã nhiều năm nay.

Trước đó, ngày 29/6 đến ngày 5/7, BN này điều trị tại BV Chỉnh hình và phục hồi Chức năng Đà Nẵng. Từ ngày 6/7 đến 12/7, BN được điều trị tại khoa Lão, BV Đà Nẵng.

Từ 13/7 đến 13/8, BN xuất viện về nhà. BN yếu, bị teo cơ chân nên chỉ nằm ở nhà. Không đi đâu hay tiếp cúc với ai ngoài gia đình.

Ngày 14/8 đến 18/8, BN nhập viện tại BV C Đà Nẵng. Trong thời gian này, BN được BV C lấy mẫu dịch hầu họng vào ngày 14/8 gửi CDC xét nghiệm và có kết quả âm tính SARS-CoV-2.

Chiều 18/8 đến 29/8, BN xuất viện về ở tại gia đình.

Khoảng 8h15 ngày 5/9, ông S bị ho, sốt nên vào cấp cứu tại Bệnh viện C Đà Nẵng (Bộ Y tế).

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Thúy


Lúc 19h30 ngày 5/9, BN được Bệnh viện C lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, sáng ngày 6/9 cho kết quả dương tính.

Khoảng 6 giờ ngày 6/9, Bệnh viện C tiếp tục chuyển mẫu bệnh phẩm đã lấy lúc 19h30 ngày 05/9/2020 đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) xét nghiệm, kết quả xét nghiệm dương tính và bệnh nhân được chuyển Bệnh viện dã chiến Hòa Vang.

Ngày 6/9, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lại bởi kỹ thuật viên BV Hòa Vang (lúc 08h45) và kỹ thuật viên CDC (lúc 9h00) để gửi CDC xét nghiệm, kết quả xét nghiệm cả 2 mẫu đều âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR.

Chiều 6/9, BN tiếp tục được lấy mẫu làm xét nghiệm kháng thể bằng phương pháp test nhanh và bằng phương pháp Mac Elisa, kết quả dương tính với kháng thể (nghĩa là trước đây cơ thể BN từng nhiễm vi rút SARS-CoV2, còn hiện tại kết quả xét nghiệm cho thấy BN âm tính với SARS-CoV-2).

Sở Y tế Đà Nẵng thông tin thêm, gia đình BN này có 6 người đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho các kết quả như sau:

Em trai bệnh nhân: Bệnh viện C làm test nhanh kháng thể kết quả dương tính. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR ngày 15/8 kết quả âm tính.

Vợ bệnh nhân: Bệnh viện C làm test nhanh kháng thể kết quả dương tính và xét nghiệm PCR bằng phương pháp RT-PCR ngày 5/9 kết quả âm tính.

Con gái bệnh nhân là giáo viên, cán bộ coi thi đã được lấy mẫu xét nghiệm trước kỳ thi THPT, CDC xét nghiệm ngày 1/9 bằng phương pháp RT-PCR, kết quả âm tính.

Con rể và 2 cháu ngoại ở cùng nhà ít khi tiếp xúc với bệnh nhân.

Khi có thông tin bệnh nhân được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện C, cả 6 người này đều đã được chuyển cách ly y tế tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn.

Chiều ngày 6/9, kết quả xét nghiệm kháng thể bằng phương pháp Mac Elisa của em trai, vợ và con gái bệnh nhân dương tính, nghĩa là trong quá khứ đã từng nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Kết quả xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCR của 6 người trong gia đình, 1 người em dâu của bệnh nhân và 3 người liên quan khác đều âm tính với SARS-CoV-2.

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, phương pháp xét nghiệm RT-PCT tìm kháng nguyên là phương pháp xét nghiệm mục đích để tìm kháng nguyên (tác nhân gây bệnh – vi rút SARS-CoV-2) có tồn tại trong cơ thể và có khả năng lây nhiễm tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm hay không.

Còn phương pháp xét nghiệm kháng thể là phương pháp xét nghiệm mục đích để tìm kháng thể. Khi chúng ta từng mắc bệnh do tác nhân như vi khuẩn, vi rút,... (kháng nguyên) gây ra, cơ thể sẽ sinh ra kháng thể để đáp ứng lại kháng nguyên đó.

Xét nghiệm tìm kháng nguyên là xác định tại thời điểm xét nghiệm, cơ thể có nhiễm kháng nguyên hay không. Xét nghiệm kháng thể là để tìm kháng thể, được sinh ra khi cơ thể đã từng tiếp nhận kháng nguyên.

Do đó, căn cứ kết quả xét nghiệm cho thấy, BN có kết quả xét nghiệm dương tính với kháng thể, nghĩa là trong quá khứ bệnh nhân đã từng nhiễm vi rút SARS-CoV-2; nhưng hiện kết quả xét nghiệm cho thấy BN âm tính với SARS-CoV-2 (không nhiễm vi rút).

Đây là trường hợp cần phải có thêm cơ sở khoa học và ý kiến về chuyên môn. Do đó, Sở Y tế Đà Nẵng sẽ báo cáo Bộ Y tế để xin ý kiến chỉ đạo về mặt chuyên môn và hướng xử lý đối với trường hợp này.

Tuy nhiên, hiện ngành y tế Đà Nẵng cũng đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; bệnh nhân được cách ly, điều trị và sẽ được tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCR trong những ngày tới.

Cơ quan chức năng cũng đã điều tra các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCT, kết quả xét nghiệm tất cả đều âm tính với nCoV.

Bạn đang đọc bài viết Bệnh nhân nghi nhiễm và 3 người trong gia đình đều từng mắc Covid-19 tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Sức khỏe