Hà Nội, Thứ Tư Ngày 23/09/2020

Bệnh nhân nhiễm virus Corona đầu tiên ở Việt Nam đã khỏi bệnh

Mtđt, 14:35 11/02/2020

Bệnh nhân Li Ding đến từ Trung Quốc là người mắc virus Corona đầu tiên tại Việt Nam đã có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần với virus corona chủng mới.

Trao đổi với báo chí sáng nay (11/2), PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân Li Ding đến từ Trung Quốc là người mắc virus Corona đầu tiên tại Việt Nam sau khi ông từ Trung Quốc cùng vợ sang Việt Nam du lịch. Sau 3 tuần chẩn đoán bệnh, sức khỏe ông Li Ding đã hồi phục, khỏi bệnh.

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, bệnh nhân Li Ding nhiễm virus chủng mới (nCoV) đã được Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) điều trị khỏi bệnh, có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần với virus corona chủng mới.

Đó là kết quả công bố mới nhất của bệnh nhân là tối 10-2. Hiện nay bệnh nhân 66 tuổi này đã có thể tự sinh hoạt, đi lại bình thường trong phòng, sức khỏe ổn định.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Võ Ngọc Anh Thơ - Phó trưởng khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Chợ Rẫy, sau khi có nguồn thông tin về dịch Corona từ Trung quốc thì bệnh viện Chợ Rẫy đã chuẩn bị rất kỹ từ khi có ca đầu tiên.

Bác sĩ Thơ cũng chia sẻ, các bác sĩ trong khoa cũng trải qua nhiều dịch bệnh nên kinh nghiệm điều trị tương đối thuận lợi. Tuy nhiên, đây là virus Corona chủng mới, trong thời gian đầu chưa biết gì về nó nên khi đối diện còn lúng túng.

Ngay cả bác sĩ cũng có nỗi sợ của chính mình, quyết định điều trị của mình đúng không, nỗi sợ lây bệnh cho chính mình. Bác sĩ phải giải thích cho bệnh nhân nhưng ngôn ngữ bất đồng.

Cho đến lúc này, nCoV không có thuốc kháng virus đặc hiệu, bệnh nhân Li Ding có những diễn tiến nặng hơn nên các bác sĩ phải có sự phối hợp liên khoa và xây dựng phác đồ điều trị bệnh lý nền của bệnh nhân trước vì bệnh nhân có các bệnh đồng mắc nên diễn tiến rất khó kiểm soát.

Việc điều trị thành công cho ông Li Ding là nỗ lực lớn của đội ngũ y bác sĩ khi bệnh nhân này bị ung thư phổi đã phẫu thuật năm 2018, còn mắc đái tháo đường tuýp 2, bệnh lý mạch vành...

Trước đó, Ông Li Ding đi từ Vũ Hán (Trung Quốc) nhập cảnh vào Hà Nội ngày 13/1, rồi ông di chuyển đến Nha Trang. Con trai ông - Li Zichao (28 tuổi), ở Long An, đi ra Nha Trang gặp cha, cả hai tiếp tục đi TP.HCM và Long An.

Đến ngày 17/1, Li Ding bắt đầu sốt. Ngày 20/1, người con có các triệu chứng tương tự, đến khám tại Bệnh viện Bình Chánh, sau đó được hướng dẫn nhập Bệnh viện Chợ Rẫy tối 22/1. Người con chỉ sau điều trị 2 ngày đã có kết quả âm tính và đến ngày 4/2, nam bệnh nhân này đã được xuất viện.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Bệnh nhân nhiễm virus Corona đầu tiên ở Việt Nam đã khỏi bệnh tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Sức khỏe