Hà Nội, Thứ Hai Ngày 19/04/2021

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Lê Hải, 10:21 24/06/2019

Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai rất tích cực thay đổi cơ chế làm việc, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh cho người dân.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai

Năm 2012, khoa Ngoại Tổng hợp của Bệnh viện được thành lập trên cơ sở tách ra từ khoa Ngoại chung. Khoa được phân công phụ trách các mảng lớn gồm: tiêu hóa, gan mật, tiết niệu, lồng ngực và mạch máu. Khoa hiện có 12 bác sĩ và 31 điều dưỡng, chỉ tiêu giao 95 giường bệnh. Tuy nhiên, vì lượng bệnh nhân khá đông nên công suất sử dụng giường bệnh gần như gấp đôi. Đa phần bệnh nhân điều trị tại đây đều thuộc diện bệnh nặng, nhiều ca hậu phẫu đòi hỏi công tác chăm sóc, phục vụ người bệnh phải hết sức chu đáo. Có nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện do ẩu đả, đánh nhau nhưng vẫn bị đối thủ tìm đến truy sát. Những lúc này, các y bác sĩ vừa phải tập trung cứu chữa cho người bệnh vừa phải lo đối phó để tránh những xung đột xảy ra, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và các nhân viên y tế. Bác sĩ Hồ Anh Tài - Khoa Ngoại tổng hợp, chia sẻ: “Dù xảy ra bất cứ tình huống nào, ưu tiên trước nhất vẫn là tính mạng của người bệnh. Tập trung toàn lực cứu sống bệnh nhân là lương tâm, trách nhiệm của các y bác sĩ chúng tôi”.

Thư cảm ơn của người nhà bệnh nhân

Điều này cho thấy, đội ngũ y bác sỹ ở bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai không chỉ trưởng thành về chuyên môn mà còn cả đạo đức nghề nghiệp. Nói về vấn đề thu hút nhân tài trong ngành y, tạo điều kiện cho người dân gặp được thầy thuốc giỏi, ông Phạm Bá Mỹ - Giám đốc bệnh viện, chia sẻ: “Từ năm 2018, chúng tôi được giao tự chủ về tài chính nên dần dần sẽ cân đối các nguồn thu - chi, sau đó sẽ có phương án tăng lương để giữ chân bác sĩ. Trên thực tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh là bệnh viện công, mục tiêu chính là phục vụ nhân dân chứ không phải làm kinh tế, không thể đặt nặng vấn đề lợi nhuận”.

Song song với việc thu hút nhân tài về làm việc thì vấn đề đào tạo tại chỗ, làm nghiên cứu khoa học cơ sở cũng được bệnh viện đẩy mạnh. Gần đây nhất, tại Hội nghị khoa học cấp cơ sở năm 2018 có 26 đề tài nghiên cứu khoa học được đánh giá tốt, có tính ứng dụng thực tiễn cao. Một số đề tài được nhóm tác giả nghiên cứu trong nhiều năm, đánh giá, phân tích tỉ mỉ như: Kết quả phẫu thuật nội soi đại trực tràng trong 5 năm tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai; Tình hình bệnh nhân tự tử đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai từ ngày 1/1/2011 đến 31/12/2017; Đánh giá kết quả phẫu thuật soi vi phẫu u lành tính thanh quản… đã thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học tại bệnh viện ngày càng phát triển, đáp ứng tốt hơn yêu cầu khám chữa bệnh cho người dân.

Khoa cấp cứu của Bệnh viện

Bên cạnh đó, ngoài việc quán triệt thái độ, tinh thần phục vụ của cán bộ y tế nhằm hướng đến sự hài lòng của người bệnh, Bệnh viện còn tăng cường đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế… Đặc biệt, đơn vị còn quan tâm, chú trọng công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế. Tranh thủ sự hỗ trợ, hướng dẫn từ các bệnh viện tuyến trên, Bệnh viện thường xuyên tổ chức nhiều đợt tiếp nhận chuyển giao các gói kỹ thuật cao và ứng dụng vào công tác điều trị, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, là tiền đề khả thi trong việc thực hiện mục tiêu nâng cấp lên bệnh viện hạng I.

Cũng theo ông Phạm Bá Mỹ, từ năm 2015 đến nay, Bệnh viện đã tiếp nhận nhiều gói kỹ thuật cao và ứng dụng trong điều trị, đem lại hiệu quả và lợi ích thiết thực cho người bệnh. Cụ thể, trong lĩnh vực Ngoại khoa, năm 2017, Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Phẫu thuật nội soi châu Á Thái Bình Dương chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho các bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật nội soi đến từ các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Đội ngũ y, bác sỹ của bệnh viện đang thực hiện một ca phẫu thuật

Những thay đổi về cơ chế làm việc, nâng cao trình độ chuyên môn đã được đội ngũ CB-CNV của Bệnh viện ngày càng ứng dụng hiệu quả vào công tác khám, chữa bệnh; thực hiện được nhiều ca phẫu thuật phức tạp, góp phần giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến; củng cố và nâng cao uy tín, tạo niềm tin đối với người dân.

Từ khi vào bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai chăm chồng bị tai nạn giao thông đến nay, bà Nguyễn Thị Hướng luôn cảm thấy an tâm vì sự chăm sóc chu đáo của nhân viên khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. Chồng bà bị hôn mê, cần phải có người bên cạnh túc trực 24/24 nhưng đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng của khoa luôn giúp bà chăm ông một cách tốt nhất. Bà tâm sự: “May cho ông nhà tôi là được các bác sĩ chăm sóc tốt, chứ không bây giờ không biết sẽ ra sao…”.

Điều dưỡng kiểm tra bệnh lý cho bệnh nhân

Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của tỉnh ủy, UBND tỉnh và ngành y tế, trong tương lai, Bệnh viện sẽ tiếp tục đầu tư về nhân lực, vật lực... để thực hiện mục tiêu nâng cấp lên bệnh viện hạng I, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng của người dân.

Bạn đang đọc bài viết Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Sức khỏe