Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 30/10/2020

Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng kết luận nguyên nhân gây sự cố

Tâm An, 13:45 17/12/2019

Cả 3 sự cố y khoa đều liên quan đến thuốc gây tê Bupivacaine với chẩn đoán: xác định ngộ độc thuốc và tử vong nghĩ nhiều đến sốc phản vệ hoặc ngộ độc thuốc tê...

Sáng 17/12, Sở Y tế TP Đà Nẵng, cho biết, Hội đồng chuyên môn đã có kết luận về sự cố y khoa khiến 3 sản phụ nguy kịch và tử vong tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng.

Theo đó, sau khi nghe báo cáo, nghiên cứu hồ sơ, thu thập dữ liệu và ý kiến thảo luận của các thành viên, Hội đồng chuyên môn kết luận: Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng hoạt động và thực hiện các kỹ thuật chuyên môn theo đúng chức năng đã được phê duyệt và thực hiện các kỹ thuật tuân thủ các quy định; danh mục chuyên môn kỹ thuật được cấp phép. Các thành viên tham gia điều trị các ca này đều có chứng chỉ hành nghề và phạm vi chuyên mô phù hợp/ Tuy nhiên, có 1 bác sỹ gây mê chính là cơ hữu, 1 bác sỹ không cơ hữu nhưng có hợp đồng với bệnh viện.

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, tính tới thời điểm xảy ra sự cố, Bệnh viện Phụ nữ và Sở Y tế chưa nhận được văn bản nào liên quan đến lô thuốc gây tê đã sử dụng cho các bệnh nhân bị sự cố từ Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), các cơ quan quản lý chuyên môn có liên quan và nhà cung ứng thuốc.

Bệnh viện phụ nữ Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, kết quả kiểm nghiệm thuốc ngày 9/12/2019 của Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương về mẫu thuốc Bupivacaine (49Gt 115 và 49Gt 116) cho kết quả đạt yêu cầu chất lượng theo tiêu chuẩn cơ sở.

Đặc biệt, cả 3 ca bệnh này đều là sự cố y khoa nghiêm trọng liên quan đến thuốc gây tê Bupivacaine với chẩn đoán xác định ngộ độc thuốc gây tê và tử vong nghĩ nhiều đến sốc phản vệ hoặc ngộ độc thuốc tê.

Ngoài ra, về quy trình tổ chức đón tiếp, theo dõi và chăm sóc bệnh nhân của Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng là thực hiện đúng quy định; các chẩn đoán bệnh chính và bệnh kèm, biến chứng là phù hợp.

Tuy nhiên, về trường hợp sản phụ Lê Huỳnh Phương Tr, đơn vị này đã không báo cáo ngay phản ứng thuốc trên hệ thống khi xảy ra sự cố, bệnh án không thể hiện rõ diễn biến lâm sàng cũng như y lệnh cụ thể trong quá trình cấp cứu người bệnh. Còn đối với sản phụ Võ Thị Nhất S, Bệnh viện đã có tổ chức Hội đồng chuyên môn phân tích tìm nguyên nhân bệnh nhưng chậm, không báo cáo kịp thời và chưa tiên lượng tốt ca bệnh.

Họp báo liên quan đến vụ việc 3 sự cố y khoa tại Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng.

Do đó, Sở Y tế đề nghị Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng cần rút kinh nghiệm sâu sắc về các ca bệnh đã xảy ra sự cố y khoa này; tập trung chú trọng khâu tiên lượng bệnh và triển khai báo cáo ngay các sự cố y khoa theo đúng quy định của Bộ Y tế và báo cáo ngay phản ứng có hại của thuốc (ADR) theo quy định.

Trước đó, như Môi trường và Đô thị Việt Nam đã đưa tin, trong tháng 10 và 11/2019, tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng đã liên tiếp xảy ra 3 vụ tai biến sản khoa khi sinh mổ, khiến 2 sản phụ chết và 1 người nguy kịch.

Bạn đang đọc bài viết Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng kết luận nguyên nhân gây sự cố tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Sức khỏe
Hoà chung niềm vui cả nước trước chiến thắng của U22 Việt Nam và tuyển bóng đá Nữ Việt Nam tại SEA Games 30, Maxcos tung chương trình khuyến mãi “mua 1 tặng 1” Lagivado Lip Stain để tri ân khách hàng.