Hà Nội, Thứ Hai Ngày 25/01/2021

Bệnh viện TW Huế cứu sống 1 thai phụ bị xoắn tử cung

Nguyễn Hiền, 08:16 13/07/2019

Một thai phụ 21 tuổi bị biến chứng nguy hiểm xoắn tử cung đang mang thai 24 tuần tuổi vừa được đội ngủ y bác sĩ bệnh viện TW Huế cứu chữa kịp thời.

Ngày 12/7, Bệnh viện Trung Ương Huế thông tin, đơn vị vừa cứu sống một thai phụ, mắc một biến chứng nguy hiểm, hiếm gặp xoắn tử cung đang mang thai 24 tuần.

Theo đó, thai phụ N.T.C.V., 21 tuổi, trú tại Di Đông xã Phú Hồ huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế), nhập viện tại Khoa Sản bệnh viện TW Huế trong tình trạng đau bụng dữ dội.

Qua thăm khám bước đầu cho thấy tử cung của thai phụ căng cứng như gỗ, bệnh nhân có biểu hiện mất máu cấp, Hồng cầu giảm, Hemoglobin còn 8,5 g/dL, điện tâm đồ rối loạn dẫn truyền block cành phải không hoàn toàn.

Thai phụ V. đã hồi phục sức khỏe và dần ổn dần ổn định tâm lý.

Siêu âm cấp cứu cho thấy bệnh nhân có hai tử cung, tử cung bên phải có thai nhi khoảng 24 tuần tuổi, không thấy hoạt động tim thai và có hình ảnh khối máu tụ sau bánh rau lượng nhiều. Sau đó, thai phụ được hội chẩn khẩn và chỉ định mổ cấp cứu ngay lúc 21h00 ngày 6/7.

Cụ thể, kíp mổ tiến hành tháo xoắn nhẹ nhàng và mổ ngang đoạn dưới tử cung lấy ra 1 bé gái, nặng 600 gram, chết tím, rau bong toàn bộ theo thai và dịch ối lẫn máu đen sẫm khoảng 2 lít. Tử cung và phần phụ bên phải tím bầm, nhão nhoẹt, chảy máu nhiều không hồi phục sau 15 phút dùng các thuốc go hồi tử cung.

Sau đó, tiến hành cắt tử cung bán phần và Phần phụ bên phải, đặt 1 lẫn lưu bên hố chậu phải và đóng bụng. Ca mổ hoàn tất trong vòng 60 phút và bệnh nhân được chuyền tổng cọng 4 đơn vị hồng cầu khối. Diễn tiến sau mổ tốt.

Được biết, sau 3 ngày sau cuộc chạy đua cứu tính mạng, chị V. đã có diễn biến tốt, hồi phục sức khỏe và ổn định về mặt tâm lý.

Theo TS.BS. Châu Khắc Tú, Xoắn tử cung trong mang thai là một biến chứng hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm, y văn thế giới gọi đây là một chẩn đoán “Once in a lifetime”, bác sĩ sản khoa thường gặp nhiều lắm là 1 lần trong đời.

“Xoắn tử cung được định nghĩa khi tử cung xoay hơn 45º xung quanh trục dọc của tử cung, thường là 180 º nhưng vài trường hợp có thể xoắn đến 720 º. Nguyên nhân chưa rõ nhưng thường hay gặp ở bất thường tử cung như u xơ tử cung, dị dạng bẩm sinh Tử cung đôi, khối u phần phụ, ngôi thai bất thường”, BS Tú nói.

Cũng theo vị bác sĩ này, đau bụng là triệu chứng phổ biến nhất, thay đổi từ nhẹ không đặc hiệu đến đau bụng cấp kèm shock, do đó chẩn đoán khó. 11% các trường hợp xoắn tử cung không có triệu chứng. Đa số trường hợp xoắn tử cung được chẩn đoán khi mổ vì đau bụng cấp.

Bạn đang đọc bài viết Bệnh viện TW Huế cứu sống 1 thai phụ bị xoắn tử cung tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Sức khỏe