Hà Nội, Thứ Ba Ngày 20/04/2021

Dịch Covid-19 tại Việt Nam sẽ đạt đỉnh trong 10 ngày tới

Mtđt, 09:08 06/08/2020

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định, số bệnh nhân Covid-19 còn tăng và 10 ngày nữa dịch Covid-19 tại Việt Nam sẽ đạt đỉnh, người dân thực hiện nghiêm những khuyến cáo phòng bệnh.

Theo thông tin trên báo Người lao động, ngày 5/8, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng, cho biết, ngày 7/8 tới đây, Bệnh viện C Đà Nẵng sẽ mở cửa trở lại. Từ chỗ là "ổ dịch", hiện Bệnh viện C Đà Nẵng đã được làm sạch. Hai cơ sở y tế còn lại là Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình và phục hồi chức năng sẽ do TP Đà Nẵng quyết định.

Nói thêm về công tác phòng, chống dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng chia sẻ đợt dịch hiện tại ở Đà Nẵng khó khăn, phức tạp hơn rất nhiều thời điểm dịch xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, chỉ có một số các công nhân Công ty Trường Sinh và một số điều dưỡng mắc bệnh.

Tại Đà Nẵng, Covid-19 lây lan cho nhiều bệnh nhân và người nhà cũng như các nhân viên y tế tại 3 bệnh viện. Trong đó, nhiều bệnh nhân có nền bệnh nặng, nguy cơ tử vong cao. Đã có 8 bệnh nhân tử vong đều đang điều trị bệnh nền trước đó.

Bên cạnh những bệnh nhân đã truy vết được thì ở một số nơi đã xuất hiện một số bệnh nhân không có liên quan đến các bệnh viện trên. Do vậy, công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch gặp nhiều khó khăn.

PGS Nguyễn Trường Sơn cho biết trong giai đoạn hiện nay, ngành y tế không đặt mục tiêu tìm ca F0 ở Đà Nẵng mà mục tiêu quan trọng là sử dụng xét nghiệm kháng thể để phát hiện những ca nhiễm trong cộng đồng, phát hiện những trường hợp dương tính kháng thể (trường hợp nhiễm Covid-19 trước đó) và truy vết những người tiếp xúc với những trường hợp đó để tìm ra những trường hợp bị lây nhiễm gần.

Theo báo CAND, nhận định về tình hình dịch bệnh, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng, số lượng bệnh nhân sẽ còn tăng lên và đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới. Vì vậy, chúng ta không thể chủ quan mặc dù công tác truy vết, khoanh vùng dập dịch đã được thực hiện hết sức quyết liệt.

"Tuy nhiên qua phân tích sự lây nhiễm của virus, ngành y tế khuyến cáo trong 10 ngày tới người dân cần hết sức cẩn thận và thực hiện nghiêm những khuyến cáo phòng bệnh. Việc truy vết, điều trị bệnh nhân nặng và các khuyến cáo đến với người dân tuân thủ Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại TP Đà Nẵng vẫn phải được thực hiện một cách quyết liệt", Thứ trưởng nói.

Ông Sơn cho biết, Bộ Y tế đã triển khai những gì tốt nhất trong việc phòng chống dịch tại Đà Nẵng, tuy nhiên chúng ta không thể chủ quan mà phải triển khai tốt hơn và tốt hơn nữa so với giai đoạn hiện nay.

Vì vậy, ông hi vọng mọi người dân tuân thủ theo những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tin tưởng vào sự nỗ lực của ngành y tế trong việc khống chế dịch bệnh.

Sáng 6/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đã ghi nhận thêm 4 ca mắc mới đều liên quan đến Đà Nẵng, trong đó tại Quảng Nam 3 ca, Hà Nội 1 ca.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Dịch Covid-19 tại Việt Nam sẽ đạt đỉnh trong 10 ngày tới tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Sức khỏe
Sáng 3/8, thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết định phong tỏa cách ly tạm thời khối phố Thịnh Mỹ, phường Cẩm An, TP Hội An trong vòng 14 ngày.