Hà Nội, Chủ nhật Ngày 20/09/2020

Đông y Dung Hà: Thay đổi nhãn mác, lừa dối khách hàng ?!

Thanh Thúy (T/H), 15:04 12/06/2018

Hiện nay, các sản phẩm Bách nhi tán và Bách xương tán của Công ty cổ phần Đông y gia truyền Dung Hà đang được bán và quảng cáo rầm rộ trên mạng Internet.

Gây hoang mang cho phụ huynh khi đưa con em đi khám bác sỹ để quảng cáo, bán mỹ phẩm Bách nhi tán của Đông y Dung Hà

Tuy nhiên, cả 2 sản phẩm này thực chất vẫn chỉ là 2 sản phẩm cũ là: Bách nhi tán và Đặc trị xương khớp đã từng bị Sở Y tế tỉnh Hưng Yên xử phạt,yêu cầu tiêu hủy toàn bộ.

Năm 2017, Sở Y tế tỉnh Hưng Yên đã thanh tra để làm rõ một số sai phạm liên quan đến sản phẩm của Công ty Dung Hà. Qua thanh tra, kiểm tra, Sở Y tế tỉnh Hưng Yên phát hiện Công ty hóa chất Quang Xanh - Một đơn vị chuyên sản xuất các loại sản phẩm “Bách nhi tán” và “Đặc trị xương khớp” cho Đông y Dung Hà đã có hàng loạt vi phạm rất nghiêm trọng.

Theo đó, doanh nghiệp này đã sản xuất kinh doanh mỹ phẩm có nhãn mỹ phẩm ghi tính năng, công dụng sai với bản chất vốn có của sản phẩm, vi phạm điểm b, khoản 1, Điều 53, Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực Y tế. Vì vậy, Sở Y tế Hưng Yên đã xử phạt với Công ty hóa chất Quang Xanh số tiền là 30 triệu đồng.

Đồng thời, buộc Công ty hóa chất Quang Xanh phải phối hợp cùng Công ty cổ phần Đông y gia truyền Dung Hà kiểm kê, thu hồi, tiêu hủy toàn bộ số lượng mỹ phẩm còn tồn..., hai loại sản phẩm Bách nhi tán và Đặc trị xương khớp của Công ty hóa chất Quang Xanh bị Sở Y tế Hưng Yên xử phạt; đồng thời yêu cầu thu hồi, tiêu hủy toàn bộ sản phẩm vi phạm này.

Sau khi bị xử phạt, yêu cầu thu hồi, tiêu hủy sản phẩm, Đông y Dung Hà thuê gia công sản phẩm, tem nhãn khác


Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là hiện nay, sản phẩm này đang tiếp tục được Công ty Đông y Dung Hà vẫn đang được quảng cáo rầm rộ trên mạng vì cho rằng Công ty đã hoàn thiện đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật ?!

Được biết, những sản phẩm được Công ty Đông y Dung Hà phân phối trước đây là do Công ty BIMEX sản xuất. Sau khi BIMEX chấm dứt sản xuất, Cty Đông y Dung Hà lại phối hợp với Công ty Quang Xanh để sản xuất. Tuy nhiên, sau khi bị xử Sở Y tế Hưng Yên xử phạt, yêu cầu thu hồi, tiêu hủy sản phẩm thì Cty Đông y Dung Hà lại quay về hợp tác với Công ty BIMEX.

Phải nói thêm rằng, các sản phẩm này không phải gia truyền, mà do Công ty Đông y Dung Hà đứng ra thuê các đơn vị khác sản xuất rồi mang đi phân phối. Tuy không tự sản xuất được, nhưng Đông y Dung Hà luôn tự nhận các sản phẩm này là sản phẩm gia truyền, công dụng như thần dược.

Điều ngạc nhiên, Công ty Đông y Dung Hà vừa mới được thành lập vào tháng 3/2017, thế nhưng theo như thông tin đăng tải trên website của doanh nghiệp này, ngày 16/6/2016, Hiệp hội các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã vinh danh “Thương hiệu vàng Việt Nam” cho Đông y Dung Hà. Sản phẩm “Thuốc xoa bóp xương khớp Dung Hà” đã đạt danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng vàng năm 2016”.

Theo tìm hiểu, thì hiện tại Bộ Y tế cũng chưa cấp giấy chứng nhận nào cho sản phẩm có tên “Thuốc xoa bóp xương khớp Dung Hà”.

Thực trạng mỹ phẩm giả, thuốc đông y không đạt tiêu chuẩn đã được "phù phép" đội lốt doanh nghiệp tung ra thị trường tràn lan đang khiến người tiêu dùng hoang mang. Rất nhiều người lo ngại tiền mất tật mang. Để tránh bị lừa, rước bệnh vào thân, người tiêu dùng luôn luôn cảnh giác, không tự ý mua thuốc ở những cơ sở không uy tín, không mua thuốc, mỹ phẩm được rao bán qua mạng internet, nếu có bệnh nên đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh để được bác sĩ kê đơn./.

Bạn đang đọc bài viết Đông y Dung Hà: Thay đổi nhãn mác, lừa dối khách hàng ?! tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Sức khỏe