Hà Nội, Thứ Năm Ngày 04/06/2020

Hà Nội báo cáo Thủ tướng về tình hình các ổ dịch trên địa bàn

Mtđt, 17:40 09/04/2020

Báo cáo Thủ tướng, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, TP đã tổ chức điều tra, xét nghiệm 3 ổ dịch có nguy cơ lây lan trong cộng đồng, trong đó, ổ dịch tại BV Bạch Mai cơ bản đã được kiểm soát.

Chiều 9/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 trong bối cảnh có dự báo việc có thể ghi nhận trường hợp tại cộng đồng liên quan đến một số ca bệnh có lộ trình di chuyển phức tạp.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid -19 dự báo trong thời gian tới, có thể ghi nhận thêm một số trường hợp lây tại cộng đồng liên quan đến một số ca bệnh có lộ trình di chuyển phức tạp (như bệnh nhân số 183, 237 và 243) và một số ổ dịch đã được khoanh vùng cách ly như BV Bạch Mai (Hà Nội), quán Bar Buddha (TP HCM).

Theo ANTĐ, báo cáo Thủ tướng, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, TP đã tổ chức điều tra, xét nghiệm 3 ổ dịch có nguy cơ lây lan trong cộng đồng, trong đó, ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai cơ bản đã được kiểm soát tốt.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại điểm cầu Hà Nội.

Về ổ dịch liên quan đến bệnh nhân 243, Hà Nội đã khoanh vùng, thiết lập vùng cách ly y tế đối với toàn bộ thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh gồm 11 xóm liền kề với 2.711 hộ dân, 11.077 nhân khẩu.

Với bệnh nhân 243, TP đã xác định 166 trường hợp F1; lấy mẫu xét nghiệm được 138/166 trường hợp, kết quả có 1 trường hợp dương tính là bệnh nhân 250, còn lại 28 trường hợp chưa lấy mẫu hiện tại đang cách ly tại nhà và đang liên hệ chuyển khu cách ly tập trung để lấy mẫu.

Trong 363 trường hợp F2, có 30 nhân viên y tế tại BV Phụ Sản Hà Nội (nơi BN 243 có đưa cháu gái đến cấp cứu ngày 4/4), đã lấy mẫu 30/30 trường hợp, kết quả đều âm tính và đang được cách ly tại bệnh viện.

Liên quan đến bệnh nhân 250, TP đã xác minh rõ 150 trường hợp F1 trong đó đã lấy mẫu được 132/150 trường hợp, kết quả 132/150 đều âm tính; Đã cách ly toàn bộ 150/150 người tại BV Bắc Thăng Long (trong đó có 18 trường hợp chưa được lấy mẫu, dự kiến sẽ lấy mẫu trong ngày 09/4 lấy mẫu).

Với trường hợp bệnh nhân 237 (công dân Thụy Điển), Hà Nội đã khoanh vùng xử lý cách ly toàn bộ khách sạn Sao (địa chỉ 2/25 Lâm Du, Bồ Đề, Long Biên) nơi bệnh nhân lưu trú; chuyển cách ly toàn bộ các trường hợp liên quan tại bệnh viện. Tổng cộng 118 người tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) đã được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả 118/118 đều âm tính.

Thành phố đã tiến hành phun khử khuẩn bằng dung dịch Cloramin B tại các gia đình bệnh nhân và các khu vực liên quan. Trong đêm 8/4, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã phun khử khuẩn toàn bộ thôn Hạ Lôi để phòng dịch.

Báo cáo về tính hình thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng về giãn cách xã hội, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, trong một vài ngày gần đây có bộ phận người dân chủ quan, lơ là chưa thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly xã hội. Thành phố đã tổ chức cuộc họp đột xuất, chấn chỉnh đến Chủ tịch UBND các quận, huyện và xã phường nội dung này.

Về việc xây dựng kế hoạch bệnh viện dã chiến của địa phương theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia, hướng dẫn của Bộ Y tế. Thành ủy, UBND tổ chức họp định kỳ, liên tục có những chỉ đạo để thực hiện sát sao nhiệm vụ này.

Trong thời gian tới, dù Hà nội đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ và Ban chỉ đạo, đã có những kết quả nhất định và cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh, song nguy cơ lây lan còn lớn, nếu không thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương.

“Hà Nội quyết tâm thực hiện rốt ráo, nghiêm túc các chỉ đạo trong thời gian tới, đề ra nhiều giải pháp để chống việc lây lan trong cộng đồng, từng bước đẩy lùi dịch bệnh” – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội báo cáo Thủ tướng về tình hình các ổ dịch trên địa bàn tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Sức khỏe