Hà Nội, Chủ nhật Ngày 25/10/2020

Hà Nội: Tập trung phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân

Trần Lan, 11:34 21/12/2019

Trước nguy cơ bùng phát nhiều bệnh, dịch trong mùa đông - xuân, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội đã xây dựng kế hoạch chủ động phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân năm 2019.

Thời tiết mùa đông xuân là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh phát triển, tồn tại lâu hơn trong môi trường, vì vậy làm tăng nguy cơ gây bệnh ở người, lây lan trong cộng đồng và bùng phát bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, dự báo các bệnh như cúm, viêm màng não do não mô cầu, sởi, ho gà, quai bị, thủy đậu… sẽ gia tăng và có thể gây thành dịch, chính vì vậy Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã xây dựng kế hoạch chủ động phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân năm 2019.

Mục tiêu đặt ra là phát hiện sớm, thông báo kịp thời các trường hợp mắc, nghi mắc các bệnh truyền nhiễm thường gặp trong mùa đông xuân như sởi, ho gà, quai bị, thủy đậu, cúm, viêm màng não do não mô cầu. Điều tra xử lý triệt để 100% các ổ dịch, chùm ca bệnh được phát hiện trên địa bàn thành phố trong vòng 24-48 giờ, đặc biệt là các dịch bệnh nhóm A, bệnh mới phát sinh, xâm nhập, không để dịch bệnh bùng phát và lan rộng.

Quận Đống Đa (Hà Nội)tập trung phòng dịch.

Hệ thống y tế dự phòng của thành phố Hà Nội sẽ tổ chức tập huấn giám sát, điều tra, xử lý các dịch bệnh mùa đông xuân cho cán bộ y tế các tuyến; tăng cường hệ thống giám sát phát hiện bệnh, dịch, đồng thời chuẩn bị đủ nhân lực, trang thiết bị, hóa chất phục vụ công tác phòng chống dịch. Chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch một cách hiệu quả, kịp thời; tăng cường công tác truyền thông phòng chống các loại dịch bệnh mùa đông xuân.

Cán bộ thú y xã Cát Quế (huyện Hoài Đức) phun thuốc phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, kiện toàn sẵn sàng 5 đội chống dịch cơ động với đầy đủ máy móc, thuốc, hóa chất, trang bị bảo hộ, sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ các TTYT điều tra và tổ chức triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại ổ dịch. Đảm bảo đủ máy, hóa chất, thuốc cung cấp kịp thời cho các đơn vị khi có dịch xảy ra tại địa phương. Ở TTYT các quận, huyện, thị xã kiện toàn sẵn sàng ít nhất 2 đội cơ động phòng chống dịch với đủ thành phần nhân lực: cán bộ dịch tễ, xét nghiệm, côn trùng với đầy đủ máy móc, hóa chất, thuốc, trang bị bảo hộ.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Tập trung phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Sức khỏe
Trải qua quãng thời gian dài xây dựng và phát triển, Bệnh viện Châm cứu Trung ương luôn là đơn vị tiêu biểu, đạt được nhiều thành tích trong khám chữa bệnh cho nhân dân.