Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 30/10/2020

Hà Nội: Xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp

Trần Lan, 09:21 16/12/2019

Thực hiện Quyết định 6537/QĐ-BYT về việc hướng dẫn triển khai cơ sở y tế “xanh – sạch – đẹp”, Sở Y tế Hà Nội xây dựng kế hoạch và quyết liệt chỉ đạọ thực hiện, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ.

Các cán bộ Bệnh viện Bạch Mai tham gia trồng cây tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

TS. Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh, để đảm bảo là cơ sở xanh - sạch - đẹp, thân thiện với môi trường, các cơ sở y tế phải trồng cây xanh trong khuôn viên hàng năm để tăng diện tích cây xanh; bố trí chậu hoa, cây cảnh tại các khu vực phòng khám, phòng chờ, hành lang, cầu thang; vườn hoa, cây cảnh được chăm sóc, cắt tỉa thường xuyên tạo cảnh quan xanh mát… Đồng thời, các cơ sở y tế phải đảm bảo có đầy đủ nước ăn, uống, sinh hoạt hợp vệ sinh; mỗi khoa, phòng có khu vệ sinh riêng cho người bệnh, người nhà và cán bộ y tế, trong đó khu vệ sinh đảm bảo sạch sẽ, có sẵn giấy vệ sinh, xà phòng rửa tay; tại các khoa phòng, buồng bệnh, nhà vệ sinh, hành lang phải đảm bảo thông khí, đủ ánh sáng và bố trí thùng rác hợp lý…

Đặc biệt, các cơ sở y tế phải phân loại đúng các loại chất thải y tế; có đủ túi, thùng đựng chất thải y tế; có khu lưu giữ các loại chất thải y tế và thực hiện lưu giữ đúng quy định; chất thải rắn y tế được thu gom, vận chuyển, xử lý theo đúng quy trình; hệ thống thu gom nước thải của cơ sở y tế kín, không có mùi hôi thối; nước thải được xử lý đạt quy chuẩn. Bên cạnh đó, các cơ sở y tế phải bố trí ghế ngồi, thuận tiện cho người bệnh và người nhà người bệnh. Phòng chờ có tranh ảnh, sách, báo, ấn phẩm truyền thông về chăm sóc, giữ gìn sức khỏe, vệ sinh môi trường; trần nhà, tường nhà, cửa, cổng, hành lang, cầu thang được định kỳ sơn hoặc quét vôi sạch, đẹp; chăn, ga gối, quần áo người bệnh, giường tủ trong các khoa, phòng sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp; cán bộ y tế, người bệnh và người nhà người bệnh mang trang phục cơ sở y tế theo đúng quy định...

Hội thảo tập huấn và chia sẻ kinh nghiệm về thực hiện cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp.

Nhằm đảm bảo môi trường cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và sức khỏe cộng đồng, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu 100% các đơn vị y tế triển khai đầy đủ các hướng dẫn theo quyết định 6537//QĐ-BYT về hướng dẫn triển khai cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp. Tổ chức truyền thông và hướng dẫn đến cán bộ y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và cộng đồng cùng chung tay thực hiện các nội dung triển khai cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp. Yêu cầu mỗi cán bộ y tế dành 5 phút mỗi ngày và một giờ vào thứ sáu hàng tuần để vệ sinh nơi làm việc; đoàn thanh niên của đơn vị tham gia phong trào vệ sinh, ít nhất 1 quý/lần tổ chức tổng vệ sinh toàn đơn vị. Đồng thời, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng công tác vệ sinh môi trường cơ sở y tế. Xây dựng, cải tạo nhà vệ sinh đúng tiêu chuẩn quy định, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải. Bảo đảm môi trường bệnh viện sạch, nhà vệ sinh hoạt động tốt, sạch sẽ, thông thoáng không có mùi hôi để phục vụ người bệnh, người nhà người bệnh liên tục 24/24 giờ và không thu phí.

Tại các tuyến bệnh viện của thành phố và tuyến huyện luôn quan tâm xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp, các phòng bệnh và khuôn viên của bệnh viện được thực hiện vệ sinh thường xuyên và tổng vệ sinh hàng tuần. Đồng thời, các bệnh viên chỉ đạo các khoa, phòng thực hiện phân loại, thu gom và xử lý chất thải y tế theo đúng quy định của Thông tư 58/2015/TTLT BYT-BTNMT quy định về quản lý chất thải y tế tại nơi phát sinh chất thải. Bên cạnh đó, bệnh viện đã bố trí đủ các loại thùng đựng chất thải y tế phù hợp theo quy định tại khu vực ngoại cảnh, các khoa phòng, buồng bệnh, có hướng dẫn phân loại chất thải. Đặc biệt, hệ thống thu gom nước thải của bệnh viện phải đảm báo kín, hoạt động thường xuyên, nước thải được xử lý đúng quy chuẩn.

Các trạm y tế luôn ý thức trong việc sắp sếp ghế ngồi đầy đủ, nước uống phục vụ chu đáo, bố trí bàn đón tiếp người dân tận tình trong những ngày tiêm chủng, ngày vi chất dinh dưỡng.

Tại các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã, các phòng khám đa khoa, các trạm y tế cũng đã luôn ý thức trong việc xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp. Tổ chức tập huấn và triển khai kế hoạch cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp của Sở Y tế đến các cán bộ viên chức, người lao động của trung tâm và các trạm y tế các xã, thị trấn. Để ứng dụng thực tiễn tại đơn vị làm việc của mình như: chăm sóc, cải tạo vườn thuốc nam đảm bảo đủ số cây thuốc theo quy định; phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế theo đúng quy định… Đồng thời, bố trí phòng ban khoa học theo quy trình 1 chiều; chất thải y tế được các đơn vị phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý theo đúng quy định; nhà vệ sinh luôn sạch sẽ, không có mùi với đầy đủ các dụng cụ vệ sinh cần thiết để không chỉ phục vụ nhu cầu cá nhân của nhân viên y tế mà còn đáp ứng phục vụ tốt người bệnh và người nhà bệnh nhân. Đặc biệt, vào những ngày tiêm chủng, ngày vi chất dinh dưỡng tại các trạm y tế luôn ý thức trong việc sắp sếp ghế ngồi đầy đủ, nước uống phục vụ chu đáo người dân; bố trí bàn đón tiếp, bàn tiêm đảm bảo theo quy định...

Trong thời gian tới, Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp, tăng cường công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú để các cơ sở y tế nhận thấy việc xây dựng, đảm bảo môi trường cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp là nhu cầu thiết yếu và liên quan đến sự tồn tại, phát triển mỗi đơn vị. Từ đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục cho cán bộ y tế, người nhà, người bệnh và cộng đồng cùng chung tay vì cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp, an toàn... góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Một số hình ảnh xanh, sạch, đẹp tại BV Ung bướu Hà Nội:

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Sức khỏe
Hoà chung niềm vui cả nước trước chiến thắng của U22 Việt Nam và tuyển bóng đá Nữ Việt Nam tại SEA Games 30, Maxcos tung chương trình khuyến mãi “mua 1 tặng 1” Lagivado Lip Stain để tri ân khách hàng.