Hà Nội, Thứ Năm Ngày 24/06/2021

Kiên Giang: Tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19

Phan Hải-Lê Lành, 14:24 29/07/2020

Trước diễn biến phức tạp của bệnh Covid-19, UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành văn bản số 978 về việc thực hiện quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch.

Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính Covid-19 tại cộng đồng. Tuy nhiên, do tình hình diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, giám đốc các sở, ban, ngành cấp tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch.

Hội nghị kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Đồng thời, kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng chống dịch: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, song song với việc làm tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất người tử vong với phương châm “4 tại chỗ”, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan. Đối với các trường hợp nhiễm bệnh mới trong cộng đồng, các diễn biến mới của dịch bệnh, cần xử lý bình tĩnh, kiên quyết với các biện pháp phù hợp; chuẩn bị tốt nhất về nhân lực, tài lực, cơ sở vật chất… để sẵn sàng ứng phó trong tình huống xấu nhất, hạn chế tối đa ca mắc và tử vong do dịch bệnh.

Cùng với đó, thực hiện kiểm soát khu vực biên giới gồm 02 tuyến. Tuyến 01, vành đai biên giới, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh là cơ quan đầu mối chủ trì, phối hợp với lực lượng bổ sung của công an, quân sự thực hiện các chốt chặn và tuần tra, kiểm soát nghiêm ngặt tuyến vành đai biên giới trên bộ và trên biển, nhất là tình trạng buôn lậu và xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Tuyến 02, tuyến sau vành đai biên giới, UBND các huyện, thành phố là cơ quan đầu mối chỉ đạo lực lượng công an, quân sự, dân quân tự vệ... tại địa phương phối hợp với lực lượng của Cục Quản lý thị trường tỉnh, Thanh tra giao thông thực hiện tuần tra, kiểm soát nghiêm ngặt, không để lọt các đối tượng buôn lậu và vượt biên trái phép.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh là cơ quan đầu mối, chủ trì tiếp nhận người Việt Nam ở nước ngoài vào địa bàn tỉnh tại các cửa khẩu; đảm bảo kiểm soát nghiêm ngặt người nhập cảnh tại các cửa khẩu và toàn bộ tuyến biên giới đường bộ, trên biển, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép, buôn lậu, không khai báo y tế và cách ly theo quy định. Đồng thời, có văn bản đề nghị bổ sung ngay lực lượng từ ngành công an, quân sự, nông nghiệp để cùng thực hiện các chốt chặn, tuần tra khu vực vành đai biên giới.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khẩn trương rà soát, củng cố và thực hiện nghiêm các quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh; Lập danh sách và theo dõi tất cả nhân viên y tế, người bệnh; Tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm đối với người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm ca bệnh và cách ly kịp thời; Rà soát, phát hiện toàn bộ các nguy cơ thiếu an toàn phòng chống dịch của bệnh viện và khẩn trương khắc phục các vấn đề tồn tại ngay sau khi đánh giá; Thủ trưởng các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoàn toàn phải chịu trách nhiệm nếu không triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phân công phụ trách.

Chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, cùng chính quyền thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch tại địa phương, nhất là cấp cơ sở xã, phường, thị trấn…; Rà soát và thực hiện nghiêm cách ly theo quy định đối với công dân đến từ hoặc trở về từ Đà Nẵng; Khẩn trương nắm chắc tình hình tại địa bàn quản lý, sớm phát hiện người lạ, người đến từ hoặc trở về từ các tỉnh, thành phố có người mắc bệnh; người về từ nước ngoài, người nước ngoài đến địa bàn với biện pháp sâu sát “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để có giải pháp thực hiện kịp thời các biện pháp cách ly theo quy định.

Tính đến 7 giờ ngày 28/7/2020, tỉnh Kiên Giang có 1 ca mắc bệnh, toàn tỉnh cách ly tập trung 1.592 trường hợp; cách ly tại nhà, nơi lưu trú 12 trường hợp, hoàn thành cách ly 14 ngày theo quy định 2.650 trường hợp, số ca xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 1.855 trường hợp và dương tính 1 trường hợp.

Bạn đang đọc bài viết Kiên Giang: Tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Sức khỏe