Hà Nội, Chủ nhật Ngày 05/07/2020

Cách phòng tránh ung thư tinh hoàn ở nam giới

Bảo Khanh, 12:31 11/08/2019

Ung thư tinh hoàn chiếm 5% ung thư đường sinh dục – tiết niệu hay gặp ở nam giới lứa tuổi từ 25 - 35. Dưới đây là những dấu hiệu và cách phòng tránh loại ung thư này.

Dấu hiệu nhận biết ung thư tinh hoàn

Ban đầu bệnh ung thư tinh hoàn thường có u nhỏ không đau ở vùng tinh hoàn, tinh hoàn to hơn bình thường, đau bên trong tinh hoàn, ngực và núm vú nam giới to hơn bình thường, có cảm giác nằng nặng ở bìu, gai sốt và hơi đau ở vú.
Phát hiện sớm ung thư thì tỷ lệ chữa khỏi có thể gần 100%. Nếu điều trị muộn, các tế bào ung thư có thể lan rộng ra các cơ quan khác.

Ung thư tinh hoàn hay gặp ở nam giới trong độ tuổi từ 25 - 35.

Cách phòng tránh

Theo các chuyên gia khuyên rằng, cách phòng tránh tốt nhất là nam giới nên có một lối sống và ăn uống lành mạnh.

Đối với nhà có trẻ nhỏ nên kiểm tra xem bé có các dị tật bẩm sinh không? Đặc biệt là quan sát xem 2 tinh hoàn có nằm ở trong bìu hay ở vị trí khác.

Nam giới ở mọi độ tuổi, nhất là thanh niên nên học cách để tự kiểm tra tinh hoàn của mình, để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường trong tinh hoàn của mình bằng cách sau: Kiểm tra vùng tinh hoàn ngay sau khi tắm bằng nước ấm, nước ấm làm giãn bìu, da vùng bìu đang mềm giúp dễ phát hiện bất thường ở tinh hoàn.

Đặc biệt chú ý đến kích cỡ, độ lớn của tinh hoàn. Tinh hoàn bình thường của người trưởng thành chỉ to bằng ngón tay cái của người đó, không đau, mặt nhẵn. Dùng 2 tay nhẹ nhàng đưa đi đưa lại các viên tinh hoàn. Kiểm tra xem có u bướu gì bất thường không. Sờ nắn nhẹ tinh hoàn xem có thấy đau, có u nhỏ hay không nhẵn thì nên đi khám. Nên cảnh giác với những cục nhỏ dưới da như mụn cơm trước hoặc dọc theo tinh hoàn. Nếu tinh hoàn bị sưng, có u cục cứng dù nhỏ cũng cần được thầy thuốc chuyên khoa tiết niệu và sinh dục khám.

Tất cả bệnh nhân ung thư tinh hoàn đã được điều trị cần có kế hoạch theo dõi chặt chẽ để phát hiện được kịp thời khi bệnh tái phát.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Cách phòng tránh ung thư tinh hoàn ở nam giới tại chuyên mục Sống khỏe. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Sống khỏe
Bệnh Celiac ảnh hưởng đến ruột non – một bộ phận quan trọng liên quan đến tình trạng dinh dưỡng. Hãy tìm hiểu các triệu chứng cũng như cách phòng trị căn bệnh này qua bài viết dưới đây.
Một số người nhận thức rằng rất khó để chữa khỏi ung thư di căn và họ coi mục tiêu điều trị bệnh của mình là để giảm nhẹ nỗi đau, nâng cao chất lượng cuộc sống, đối phó với các tác dụng phụ từ ung thư