Hà Nội, Thứ Năm Ngày 28/01/2021

Thêm 2 ca mắc Covid-19 khỏi bệnh, Việt nam chỉ còn 9 bệnh nhân

Mtđt, 17:16 16/06/2020

Chiều 16/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, có thêm 2 bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị tại đây được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca khỏi bệnh lên 325 trường hợp.

Các bệnh nhân được công bố khỏi bệnh lần này gồm:

BN301, 29 tuổi, nam, trú tại Đồng Hỷ, Thái Nguyên, vào viện ngày 18/5. Quá trình điều trị bệnh nhân có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với virus corona.

BN334, 29 tuổi, nam, trú tại Bình Tân, TP.HCM, vào viện ngày 13/6. Quá trình điều trị bệnh nhân có 2 lần liên tiếp xét nghiệm âm tính với virus corona, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

Các bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ngày 16/6. Ảnh: TTXVN.

Hiện tại, các bệnh nhân trong tình trạng tỉnh táo, sức khỏe ổn định, không sốt, không ho, không khó thở và sẽ tiếp tục được cách ly theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Như vậy, tính đến hiện tại Việt Nam đã chữa khỏi cho tổng số 325/334 ca mắc COVID-19. Hiện, chỉ còn 9 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, riêng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chỉ còn 1 trường bệnh nhân đang điều trị; đa số các trường hợp đều có sức khỏe ổn định.

Việt Nam cũng chỉ còn duy nhất 1 bệnh nhân là người nước ngoài đó là bệnh nhân 91 (phi công người Anh) đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh nhân 91 đã trải qua 89 ngày điều trị (hiện là bệnh nhân COVID-19 có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta), trong đó quá trình điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh bắt đầu từ ngày 18/3 - 22/5; tại Khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Chợ Rẫy từ chiều muộn ngày 22/5 đến nay. Bệnh nhân đã được ngưng lọc máu từ ngày 27/5, ngưng ECMO từ sáng ngày 3/6, ngưng thở máy từ sáng 12/6.

Đánh giá sơ bộ tình trạng sức khỏe của bệnh nhân 91 hiện nay: Bệnh nhân đã cai thở máy được 3 ngày. Sức cơ hô hấp cải thiện, sau khi cai máy thở thành công bệnh nhân đã được rút cannula mở khí quản, hiện tự thở với oxy 2 lít/phút qua cannula mũi, thở chậm hơn. Ho khạc đàm mạnh, đến nay đã tự thở được trong 3 ngày.

Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sức cơ 2 tay đang dần hồi phục về mức gần bình thường, sức cơ 2 chân cải thiện 4/5. Bệnh nhân hiện tại đã có thể giao tiếp tốt được bằng lời nói, tự ho khạc đàm qua miệng.

Cho ăn qua đường tiêu hoá bệnh nhân dung nạp, có thể nuôi ăn qua đường tiêu hoá 1450 ml súp xay và sữa/ngày. Chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt, men tụy bình thường.

Bệnh nhân đã ngưng toàn bộ các loại kháng sinh, chỉ còn thuốc kháng nấm, giảm đau, kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto. Hiện tại bệnh nhân tiếp tục được tập vật lý trị liệu ngày 2 lần. Điều chỉnh bù nước điện giải và săn sóc vết loét vùng cụt.

Mặc dù có những tiến triển vậy, tuy nhiên Tiểu ban Điều trị cũng cho rằng, nam phi công vẫn cần nhiều tuần để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động, trong quá trình phục hồi có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Bạn đang đọc bài viết Thêm 2 ca mắc Covid-19 khỏi bệnh, Việt nam chỉ còn 9 bệnh nhân tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Sức khỏe
Chiều 9/6, Bộ Y tế đã công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện K cho PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Thường trực Bệnh viện K.