Hà Nội, Thứ Tư Ngày 23/10/2019

Tp.HCM: Ai bao che cho các Spa, thẩm mỹ viện chui hoạt động? (Bài 2)

Nhóm PV, 09:01 06/11/2018

Theo điều tra riêng của chúng tôi, các cơ sở: An Châu Spa, Lavita Spa, YB Spa, Vivian Spa... chỉ mới đăng ký giấy phép kinh doanh với Sở Kế hoạch & Đầu tư chứ chưa hề được cấp phép.

Bài 2: Các cơ quan chức năng có buông lỏng quản lý?

Hiện nay, trên địa bàn Tp. HCM có hơn 200 bác sỹ được cấp chứng chỉ hành nghề về tạo hình thẩm mỹ nhưng có tới trên 4.000 TMV, Spa. Đó là chưa kể đến các cơ sở Spa tại gia. Việc mở những cơ sở này rất dễ, người kinh doanh chỉ cần đến phòng kinh tế quận/huyện đăng ký, trong vòng 24 giờ sẽ được cấp phép.

Nhiều bạn đọc phản ánh đến đường dây nóng của báo về việc một số cơ sở Spa trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh có sử dụng máy móc, phương tiện y tế để can thiệp, xâm lấn cơ thể, PV Môi Trường & Đô thị điện tử đã tiến hành đến nhiều cơ sở để xác minh sự việc. Bước đầu ghi nhận, tại An Châu Spa, khi PV đến thì cả chủ và nhân viên Spa không những có thái độ bất hợp tác với báo chí, từ chối việc cung cấp hồ sơ chứng minh cơ sở mình hoạt động đúng mà còn đuổi phóng viên về.

Theo điều tra riêng của chúng tôi, các cơ sở: An Châu Spa, Lavita Spa, YB Spa, Vivian Spa... chỉ mới đăng ký giấy phép kinh doanh với Sở Kế hoạch & Đầu tư chứ chưa hề được Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp phép cho các hoạt động xâm lấn cơ thể. Giấy phép kinh doanh đăng ký là hoạt động chăm sóc da, tắm hơi massage thông thường. Như vậy, căn cứ theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì các cơ sở nói trên chỉ có chức năng làm đẹp thông thường việc quảng cáo và cung cấp dịch vụ xâm lấn cơ thể, sử dụng thủ thuật là vi phạm các quy định của pháp luật, có thể nguy hiểm đến tính mạng của những người có nhu cầu làm đẹp khi đến sử dụng dịch vụ tại đây.

An Châu Spa – Có đủ điều kiện để thực hiện việc xâm lấn, can thiệp sâu vào cơ thể?

Lavita Spa – có được thực hiện các dịch vụ xâm lấn hay không?

Latvita Spa tiêm tế bào gốc cho khách hang (!)

YB Spa có phải là viện thẩm mỹ?

Việc xử lý rác thải y tế tại các Spa trên còn nhiều bất cập khi chủ cơ sở đều tự ý xử lý rác thải, không có hợp đồng với công ty xử lý rác thải nguy hại có giấy phép thu gom rác thải y tế phù hợp theo quy định của Nhà nước. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Spa phải đóng 30% thuế tiêu thụ đặc biệt, 10% thuế giá trị gia tăng. Phải chăng đây là lý do dẫn đến việc hàng loạt các Spa, TMV hoạt động “chui”? Dư luận muốn biết trách nhiệm của những người quản lý ở đâu? Liệu có hành vi "tạo điều kiện" cho sai phạm tồn tại hay không?

Hậu quả khôn lường của việc hoạt động chui này tác động nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tinh thần của người sử dụng dịch vụ. Thực tế thời gian qua cho thấy, việc sử dụng các loại mỹ phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, mỹ phẩm dạng lột da đã khiến nhiều chị em tiền mất tật mang, nhận trái đắng khi khuôn mặt bị sưng vù, bỏng rát gây đau đớn. Đau lòng hơn khi có nhiều khuôn mặt và các bộ phận khác trên cơ thể đã bị biến dạng, thậm chí là có dấu hiệu hoại tử.

An Châu Spa quảng cáo là “Viện thẩm mỹ”?

Nhằm khắc phục, chấm dứt những sự việc thương tâm do can thiệp thẩm mỹ chui đã, đang và sẽ diễn ra, đề nghị các cơ quan chức năng sớm tổ chức kiểm tra toàn diện tất cả các cơ sở Spa, TMV trên địa bàn Tp.HCM, đặc biệt là các cơ sở hành nghề chui, trá hình, hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp phép, cần phải xử lý nghiêm minh để bảo đảm sức khỏe cho người sử dụng dịch vụ.

Môi trường & Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Tp.HCM: Ai bao che cho các Spa, thẩm mỹ viện chui hoạt động? (Bài 2) tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Sức khỏe