Thứ ba, 16/04/2024 23:37 (GMT+7)

TP.HCM đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm

Ngọc Bùi -  Thứ năm, 07/11/2019 13:45 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP.HCM, có chức năng tham mưu, giúp UBND TP thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở Nội vụ trên cơ sở thực hiện thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP, tham mưu UBND TP báo cáo xin chủ trương Thường trực Thành ủy về đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP, có chức năng tham mưu, giúp UBND TP thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, cho phép TP thành lập mạng lưới các Đội quản lý an toàn thực phẩm liên quận - huyện, chợ đầu mối trực thuộc Sở An toàn thực phẩm, có chức năng tham mưu, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, giám sát, thanh kiểm tra xử lý vi phạm an toàn thực phẩm.

TP.HCM đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm. Ảnh M.H

Ngoài ra, UBND TP cũng giao Sở Nội vụ tham mưu UBND TP đề xuất Thủ tướng Chính phủ gia hạn thời gian hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đồng thời chỉ đạo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP tập hợp những bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ để kiến nghị các Bộ, ngành có quy định hướng dẫn làm cơ sở khi triển khai thực hiện tại thành phố.

Trước đó, ngày 1/11 tại Hội nghị Tổng kết 3 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM có ý kiến: “Trên cơ sở thí điểm, đề xuất Chính phủ cho phép thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP, có chức năng tham mưu, giúp UBND TP thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn”.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, với thực tiễn của một thành phố là đầu tàu của cả nước về nhiều mặt và là trung tâm sản xuất, lưu thông hàng hóa, với quy mô dân số hơn 13 triệu người thì việc thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM theo Quyết định số 2349 ngày 5/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ là một chủ trương rất đúng đắn và phù hợp.

Sau 3 năm hoạt động thí điểm, Chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá, mô hình này đã thực sự hiệu quả khi đã giải quyết được hạn chế về cơ chế phối hợp giữa các sở, ngành và các đầu mối chịu trách nhiệm trước UBND TP về công tác an toàn thực phẩm.

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nước lọc có hạn sử dụng không?
Nước uống đóng chai được nhiều người thường xuyên sử dụng vì tính tiện lợi, vệ sinh, dễ dàng mua được ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, nhiều người thường không chú ý đến cách bảo quản và hạn sử dụng của nước uống đóng chai.
Gợi ý 4 nhóm thực phẩm an toàn tốt cho sức khỏe
Trong mỗi bữa ăn hàng ngày rất cần đến sự có mặt đầy đủ của 4 nhóm thực phẩm thiết yếu. Vậy 4 nhóm đó là gì, có vai trò ra sao đối với sức khỏe và nên bổ sung như thế nào, những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có được thông tin cần thiết.
Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người
Sau nhiều năm vắng bóng, cúm gia cầm xuất hiện rải rác tại một số địa phương. Đặc biệt, thời tiết trong giai đoạn chuyển mùa và thay đổi bất thường thuận lợi cho căn bệnh này phát triển.

Tin mới

Nước lọc có hạn sử dụng không?
Nước uống đóng chai được nhiều người thường xuyên sử dụng vì tính tiện lợi, vệ sinh, dễ dàng mua được ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, nhiều người thường không chú ý đến cách bảo quản và hạn sử dụng của nước uống đóng chai.