Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 06/06/2020

Trung tâm CDC Bắc Giang: Đoàn kết để chống dịch Covid-19

Tào Thủy, 15:27 20/05/2020

Đoàn kết tập thể, không ngại khó, luôn có sự sáng tạo trong công việc... Đó là những gì mà tập thể Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Giang đạt được trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ động trong từng công việc

Bác sĩ Đặng Thanh Minh – Giám đốc Trung tâm CDC tỉnh Bắc Giang chia sẻ: “Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, tập thể Trung tâm luôn nâng cao tinh thần đoàn kết, đặc biệt là chủ động để thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao...”.

Theo đó, ngay từ những ngày đầu tiên, Trung tâm đã tham mưu với Sở Y tế xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 của Ngành Y tế; tham mưu với sở Y tế xây dựng Kế hoạch phòng chống dịch của tỉnh theo từng thời điểm và diễn biến của dịch.

Bác sĩ Đặng Thanh Minh – Giám đốc Trung tâm CDC tỉnh Bắc Giang

Trung tâm đã tổ chức nhiều lớp tập huấn hướng dẫn giám sát dịch Covid-19 cho hàng trăm cán bộ Y tế tuyến huyện, thành phố, cán bộ y tế thôn /xóm, cán bộ quản lý và y tế của Ban quản lý khu công nghiệp...

Bên cạnh đó, thường xuyên cập nhật và đăng tải tình hình, diễn biến của dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch bệnh mới nhất lên Website của Sở Y tế, Trung tâm CDC tỉnh; phối hợp với Đài, báo của tỉnh... thường xuyên đưa tin, bài về truyền thông phòng chống dịch bệnh; in và cấp phát hàng nghìn tờ áp phích, tờ rơi phòng chống Covid cho các đơn vị tuyến tỉnh, huyện, các trường học…

Đặc biệt, ngày 30/3/2020 Bộ Y tế công nhận và cho phép Trung tâm CDC tỉnh Bắc Giang xét nghiệm khẳng định nhiễm SARSCoV-2.

Công tác xét nghiệm mẫu bệnh phẩm được thực hiện tích cực

Xác định đây là trách nhiệm lớn, nên tập thể Trung tâm CDC Bắc Giang đã cùng nhau đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn để có thể thực hiện chính xác và tối đa số lượng các xét nghiệm.

Đến nay, Trung tâm có thể xét nghiệm tất cả mẫu bệnh phẩm được các Trung tâm Y tế tuyến huyện, các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh gửi đến.

Mặt khác Trung tâm đảm bảo đủ điều kiện về nhân lực, kỹ thuật, trang thiết bị để triển khai xét nghiệm phát hiện kháng thể kháng vi rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật ELISA và tess nhanh. Việc khẳng định nhiễm SARS-CoV-2 được thực hiện bằng kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử (Realtime RT-PCR) tại Trung tâm CDC tỉnh Bắc Giang, thời gian cho kết quả xét nghiệm bằng kỹ thuật này khoảng 5 - 6 giờ đồng hồ, mỗi lần xét nghiệm được tối đa khoảng 50-70 mẫu/1 ngày.

Dấu ấn người cán bộ CDC

Trong sự nỗ lực chung của toàn tỉnh Bắc Giang, để làm nên thành công bước đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 này không thể không nhắc tới sự đóng góp của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Cán bộ y tế thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm

Trong những ngày dịch bệnh có chiều hướng phức tạp, nhiều căn phòng làm việc ở Trung tâm CDC sáng đèn cả khi đã hết giờ làm việc. 100% cán bộ, nhân viên Trung tâm kín lịch công tác, có mặt ở những điểm nóng nhất trong phòng, chống dịch Covid-19.

Bất kỳ khi nào có thông tin về những trường hợp nghi nhiễm, cán bộ Trung tâm đều trực tiếp đến tận nơi để điều tra dịch tễ. Ngoài ra còn hỗ trợ, giám sát, kiểm tra chuyên môn các tuyến (xã, huyện).

Mặc dù lực lượng mỏng, khối lượng công việc nhiều, áp lực lớn, môi trường làm việc tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm cao nhưng tất cả cán bộ, nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang đều nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cán bộ y tế thực hiện phun khử khuẩn tại các trường học

“Công việc của tất cả cán bộ làm việc thời gian này hết sức vất vả vì chỉ cần sơ sảy một chút thôi là có thể bị nhiễm bệnh, cũng có thể lây lan cho cộng đồng, người thân... Nhưng nhờ sự tập huấn và trang bị bảo hộ đầy đủ nên mỗi cán bộ đều có tâm lý thoải mái để hoàn thành nhiệm vụ được giao”. - Bác sĩ Đặng Thanh Minh – Giám đốc Trung tâm CDC tỉnh Bắc Giang cho biết.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Trung tâm CDC Bắc Giang: Đoàn kết để chống dịch Covid-19 tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Sức khỏe