Hà Nội, Chủ nhật Ngày 16/05/2021

TTYT Tây Hồ: Tích cực biện pháp tuyên truyền phòng chống dịch bệnh

BẠCH TUYẾT, 12:00 11/09/2019

Tính đến ngày 03/9/19 trên địa bàn quận Tây Hồ ghi nhận 58 ca dịch sốt xuất huyết, 85 ca sốt phát ban nghi sởi, 61 ca dương tính với sởi, 22 ca tay chân miệng, 6 ca thủy đậu, 4 ca quai bị và 4 ca cúm.

Số bệnh nhân ghi nhận rải rác trong các tháng nhưng có xu hướng gia tăng từ cuối tháng 6 và tăng nhanh trong những tuần gần đây do từ khoảng tháng 6 đến tháng 8 vừa qua trên địa bàn quận xuất hiện nhiều đợt nắng nóng xen kẽ mưa nhiều là điều kiện thuận lợi để muỗi SXH sinh trưởng, phát triển.

Một số bệnh như: Tay chân miệng, sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh. Các bệnh lưu hành địa phương như: Sốt xuất huyết, Sởi, Tay chân miệng, Thủy đậu… luôn thường trực bùng phát với số mắc cao.

TTYT Tây Hồ tích cực triển khai các biện pháp tuyên truyền phòng chống dịch bệnh.

Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, TTYT quận đã chủ động tham mưu với UBND quận xây dựng kế hoạch và triển khai công tác phòng chống dịch, tham mưu kiện toàn và củng cố Ban chỉ đạo phòng chống dịch; Kiện toàn đội phòng chống dịch cơ động, bố trí đủ và ổn định nhân lực tham gia công tác phòng chống dịch tại vị trí các tuyến để đáp ứng công tác giám sát, điều tra, xử lý dịch; Tổ chức ký cam kết phòng chống dịch nói chung và phòng chống sốt xuất huyết nói riêng giữa y tế với chính quyền, giữa chính quyền với các tổ chức, hộ gia đình đóng trên địa bàn quản lý; Tổ chức các cuộc họp, giao ban với Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các màng lưới chuyên môn; phối hợp với UBND các phường triển khai các biện pháp phòng chống dịch; Kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ theo yêu cầu và phù hợp với tình hình dịch bệnh tại từng thời điểm, tại từng địa phương ...

Đồng thời triển khai các biện pháp tuyên truyền bằng nhiều hình thức với nội dung về các biện pháp phòng chống các bệnh truyền nhiễm cho người dân, đặc biệt với các bệnh đang lưu hành tại Hà Nội và quận Tây Hồ như Sốt xuất huyết, Sởi, Tay chân miệng, Thủy đậu … để người dân tự thay đổi hành vi thực hiện các biện pháp phòng bệnh, phối hợp với cán bộ y tế trong công tác điều tra xử lý ổ dịch.

Tính đến ngày 03/9/19 trên địa bàn quận Tây Hồ ghi nhận 58 ca dịch sốt xuất huyết

Phối hợp với các Ban, ngành, đoàn thể, và UBND các phường tổ chức nhiều Hội nghị tuyên truyền phòng chống bệnh Sốt xuất huyết được gần 2.500 lượt người tham dự. Tổ chức các buổi tuyên truyền phổ biến kiến thức phòng bệnh Sốt xuất huyết, Tay chân miệng, Sởi … trong các trường học.

Tổ chức truyền thông lưu động trên các trục đường chính của quận phòng chống bệnh Sốt xuất huyết trên địa bàn quận. Tăng cường các hoạt động tuyên truyền có trọng điểm tại các khu vực có bệnh nhân, ổ dịch, khu vực có nguy cơ cao bằng các buổi truyền thông trực tiếp, truyền thông bằng loa di động, tư vấn, phát tờ rơi tại hộ gia đình …

Phối hợp với Ban Văn hóa Thông tin phường phát thanh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh phường về cách phòng chống bệnh Sốt xuất huyết, Sởi, Tay chân miệng, viêm não Nhật Bản, Thủy đậu…

Đặc biệt, triển khai quyết liệt các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy chủ động phòng, chống dịch bệnh SXH với mục tiêu tất cả các hộ gia đình, khu công cộng, cơ quan, xí nghiệp, trường học được kiểm tra vệ sinh môi trường định kỳ thường xuyên. Tổ chức vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi tại nơi công cộng, chú trọng đến các công trường xây dựng, trường học, hộ gia đình.

Đã tổ chức chiến dịch VSMT - diệt bọ gậy phòng chống SXH trên địa bàn quận được 3 đợt/8 tháng (theo kế hoạch 4 đợt/năm). Tổ chức chiến dịch rửa tay bằng xà phòng phòng chống bệnh Tay chân miệng.

Duy trì công tác vệ sinh môi trường vào chiều thứ 6 hàng tuần. Thường xuyên kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm các bệnh truyền nhiễm gây dịch và công tác phòng chống dịch tại các phường.

Tổ chức tập huấn về công tác giám sát bệnh nhân, giám sát côn trùng, kỹ thuật phun hóa chất, diệt bọ gậy, xử lý ổ dịch, kỹ năng truyền thông cho cán bộ y tế dự phòng; tập huấn về phác đồ điều trị, xử lý cấp cứu bệnh nhân cho cán bộ làm công tác điều trị tại tất cả các tuyến.

Tổ chức các lớp nâng cao kỹ năng giám sát, phát hiện các bệnh truyền nhiễm dịch cho đội ngũ cộng tác viên, tổ trưởng dân phố, đại diện các tổ chức quần chúng và các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ phòng chống dịch cho cán bộ y tế, khối cơ quan xí nghiệp, mạng lưới y tế tư nhân.

Đồng thời, thực hiện tốt việc thu dung, phân loại và điều trị bệnh nhân, đảm bảo đủ cơ số thuốc, phương tiện điều trị và giường bệnh để kịp thời tiếp nhận và điều trị sớm bệnh nhân.

Làm tốt công tác tiêm chủng mở rộng, chủ động phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhằm giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm, khống chế kịp thời dịch bệnh không để dịch lớn xảy ra, hạn chế thấp nhất hậu quả của dịch bệnh góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn quận.

Bạn đang đọc bài viết TTYT Tây Hồ: Tích cực biện pháp tuyên truyền phòng chống dịch bệnh tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Sức khỏe