Hà Nội, Thứ Tư Ngày 21/10/2020

Virus tả lợn châu Phi có thể sống trong thịt đông lạnh 1.000 ngày

Mtđt, 09:33 13/05/2019

Viurs gây bệnh dịch tả lợn châu Phi có sức đề kháng cao, có thể tồn tại lâu ở ngoài môi trường và trong các sản phẩm thịt lợn như xúc xích, giăm bông vài chục ngày đến 1.000 ngày (ở thịt đông lạnh).

Báo cáo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch tả lợn châu Phi cho thấy, tính đến ngày 12/5/2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố, với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy hơn 1,22 triệu con (chiếm khoảng trên 4% tổng đàn lợn của cả nước).

Tuy nhiên, thời gian qua đã có 29 xã thuộc 12 tỉnh, thành phố có dịch bệnh đã qua 30 ngày, sau đó lại phát sinh lợn bệnh ở các hộ chăn nuôi khác trong cùng xã.

Một số nguyên nhân chính khiến bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn hoành hành dữ dội mà chưa thể khống chế được Ban chỉ đạo chỉ ra, là do một số địa phương chưa chủ động giám sát, chưa nắm bắt kịp thời thông tin dịch bệnh; chậm báo cáo, báo cáo thiếu chính xác; chậm công bố dịch, chính quyền và các cơ quan chuyên môn còn chủ quan, lơ là, không nắm rõ thông tin dịch bệnh, chưa tổ chức chống dịch, dẫn đến trường hợp người dân bán chạy lợn bệnh làm lây lan dịch bệnh.

Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 29 tỉnh, thành phố trên cả nước

Công tác tiêu hủy lợn bệnh nhiều địa phương còn chưa thực hiện đúng, đặc biệt, có trường hợp chính quyền cơ sở phó mặc để nhân viên thú y xã tự kiểm tra, tự lo vôi bột, tự phun thuốc sát trùng và tự tổ chức tiêu hủy. Trong khi đó, thù lao cho nhân viên thú y xã rất thấp, chi trả chậm. Mặt khác, dịch bệnh đã xảy ra trong thời gian dài, lực lượng tổ chức tiêu hủy lợn ở nhiều nơi đã hoạt động quá tải.

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi nhận định, trong thời gian tới, nguy cơ bệnh lây lan rất cao, diễn biến rất phức tạp, bệnh có khả năng lây lan sang các địa phương chưa có dịch; tại nhiều địa phương đã qua 30 ngày nhưng dịch bệnh lại tái phát; đặc biệt nguy hiểm hơn là bệnh có khả năng xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi tập trung, quy mô lớn, gây hậu quả khó lường.

Để kịp thời ngăn chặn sự tiếp tục lây lan diện rộng của bệnh dịch tả lợn châu Phi, Ban chỉ đạo quốc gia đề nghị các địa phương cần huy động các lực lượng của địa phương (kể cả lực lượng công an, quân đội, dân quân…) để tổ chức tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết kịp thời, triệt để trong vòng 24 giờ theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo quốc gia cũng đề xuất Ban cán sự đảng Chính phủ đề xuất Ban Bí thư sớm xem xét, ban hành Chỉ thị để phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội và toàn hệ thống chính trị trong việc tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh.

Đồng thời, giao Bộ NN&PTNT hướng dẫn các địa phương thành lập và xây dựng 5 trạm kiểm dịch quốc gia bảo đảm các yêu cầu kiểm soát vận chuyển động vật tại các địa phương trọng điểm trên trục quốc lộ Bắc - Nam.

Theo Cục Thú y, bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, có thể gây chết 100% số lợn mắc bệnh, hiện chưa có thuốc điều trị, chưa có vaccine phòng bệnh.

Viurs gây bệnh dịch tả lợn châu Phi có sức đề kháng cao, có thể tồn tại lâu ở ngoài môi trường và trong các sản phẩm thịt lợn như xúc xích, giăm bông, salami vài chục ngày đến 1.000 ngày (ở thịt đông lạnh). Virus có khả năng chịu được nhiệt độ 56 độ C trong 70 phút, 70 độ C trong 20 phút, 100 độ C trong 1 phút.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn châu Phi trên cả nước hiện nay, sáng nay, 13/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các Bộ, ngành và địa phương để tiếp tục củng cố việc chống dịch cũng như đưa ra các giải pháp trước mắt và lâu dài cho ngành chăn nuôi.

Theo ANTĐ

Bạn đang đọc bài viết Virus tả lợn châu Phi có thể sống trong thịt đông lạnh 1.000 ngày tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Sức khỏe
Chưa đầy nửa năm kể từ lần đầu tiên xâm nhập vào thị trường Việt Nam, thương hiệu trang phục định hình gọn dáng giảm cân nổi tiếng Merrige đã tiếp tục công bố khai trương cơ sở thứ hai tại Hà Nội.