Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 23/01/2021

Vũ Hán dỡ lệnh phong tỏa từ ngày 8/4

Mtđt, 15:50 24/03/2020

Phần lớn các khu vực của tỉnh Hồ Bắc sẽ chấm dứt lệnh hạn chế đi lại từ rạng sáng 25/3, trong khi thành phố Vũ Hán dự kiến dỡ bỏ lệnh phong tỏa từ ngày 8/4.

Theo China Daily và Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV, phần lớn các khu vực của tỉnh Hồ Bắc sẽ chấm dứt lệnh hạn chế đi lại từ rạng sáng 25/3, trong khi thành phố Vũ Hán dự kiến dỡ bỏ lệnh phong tỏa từ ngày 8/4.

Động thái trên được đưa ra sau khi giới chức Trung Quốc nói chung, chính quyền tỉnh Hồ Bắc và thành phố Vũ Hán nói riêng, thời gian gần đây dường như đã khống chế thành công dịch bệnh COVID-19.

Sáng 23/3, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết trong ngày 22/3, Trung Quốc đại lục tiếp tục không ghi nhận thêm ca ở trong nước mới nào nhiễm virus SARS-CoV-2. Ủy ban này thông báo đã ghi nhận thêm 39 ca nhiễm mới, tất cả đều từ nước ngoài mang vào Trung Quốc.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) cho biết nước này đã áp dụng những biện pháp cụ thể nhằm hạn chế nguy cơ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát trở lại trong nước do các trường hợp bệnh xâm nhập từ nước ngoài.

Ngoài ra, Trung Quốc đại lục chỉ có thêm 9 ca tử vong (toàn bộ ở tỉnh Hồ Bắc) và 47 ca nghi nhiễm mới. Đã có thêm 459 bệnh nhân mắc COVID-19 được xuất viện trong khi số bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch đã giảm 96 ca xuống còn 1.749 ca.

Tới trưa 24/3, tổng số ca nhiễm tại Trung Quốc đại lục là 81.717 người, trong đó có 3.277 người tử vong. Ngoài ra, nước cũng đã ghi nhận 73.159 ca được điều trị thành công và xuất viện.

Hồ Bắc sẽ được dỡ lệnh phong tỏa từ ngày 25/3. Ảnh minh họa.

Trước sự thuyên giảm của dịch COVID-19, nhà chức trách Trung Quốc đã quyết định đóng cửa toàn bộ các bệnh viện dã chiến vốn được xây dựng khẩn cấp để ứng phó với dịch bệnh lúc đỉnh điểm.

Các nhà hàng đang rục rịch mở cửa trở lại, các tuyến đường giao thông liên tỉnh được khôi phục và hoạt động sản xuất tại các nhà máy dần trở lại bình thường, nhiều tập đoàn quốc tế lớn trong đó có Apple đã rục rịch mở cửa trở lại tại Trung Quốc.

Trước đó, từ ngày ngày 23/1, chính quyền thành phố Trung Quốc đã quyết định phong tỏa thành phố Vũ Hán và các khu vực lân cận để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Việc phong tỏa Vũ Hán và hàng chục thành phố khác tại Hồ Bắc, với tổng số người bị cách ly lên đến gần 60 triệu, được xem là biện pháp mạnh tay chưa từng có tiền lệ tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Cùng với sự chậm lại của dịch bệnh, Hồ Bắc đã từng bước nới lỏng lệnh phong tỏa, cho phép người dân đi lại trong tỉnh và trở lại làm việc, trước khi có thông báo mới nhất. Tuy nhiên, các trường học trong tỉnh vẫn sẽ tiếp tục đóng cửa.

Global Times, phụ san của báo đảng Trung Quốc, dẫn lời các chuyên gia y tế nói việc dỡ bỏ phong tỏa "cũng có thể được xem là dấu hiệu quan trọng cho thấy đất nước đã giành chiến thắng trong cuộc chiến" chống dịch.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Vũ Hán dỡ lệnh phong tỏa từ ngày 8/4 tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Sức khỏe
Chưa có một công trình khoa học nào khẳng định được rằng tỏi mọc mầm có khả năng chữa bệnh, thậm chí là chữa và phòng ngừa được ung thư.