Hà Nội, Chủ nhật Ngày 17/01/2021

Xuất hiện hai bệnh nhân liên tục âm tính rồi dương tính trở lại

Mtđt, 10:44 10/04/2020

Đó là bệnh nhân 50 và bệnh nhân 149 tại Quảng Ninh, hai ca bệnh có diễn biến khó lường khi liên tục âm tính rồi lại dương tính trở lại.

Ngày 10/4, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, sau thời gian cách ly, theo dõi điều trị tại Bệnh viện số 2 Quảng Ninh, sức khoẻ của 2 bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 50 và 149 đều ổn định. Tuy nhiên, thực tế kết quả xét nghiệm của 2 người này lại cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường.

Bệnh nhân 149 (40 tuổi, trú tại quận Long Biên, Hà Nội), là lao động tự do tại bang Hessen (Đức), đáp chuyến bay về Vân Đồn (Quảng Ninh).

Ngày 23/3, bệnh nhân đến Sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN36 và được chuyển về khu cách ly tại thành phố Uông Bí. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm sàng lọc dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân được đưa vào bệnh viện số 2 Quảng Ninh cách ly và điều trị.

Sau 13 ngày cách ly và điều trị, bệnh nhân có kết quả âm tính lần 1, tuy nhiên đến ngày 8/4, kết quả xét nghiệm lại dương tính với Sars-Cov-2.

Bệnh nhân 52 là nữ du học sinh 24 tuổi trở về từ Anh, cũng được xác định dương tính trở lại sau 2 lần âm tính.

Bệnh nhân được phát hiện dương tính ngày 13/3, đến ngày 18 - 23/3 kết quả xét nghiệm vẫn dương tính. Đến ngày 26/3 và 28/3 kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, các ngày 30/3, 2/4 và 5/4 kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm lại dương tính. Gần đây nhất, ngày 8/4 kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đã cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Đây là hai trường hợp bệnh nhân có kết quả xét nghiệm diễn biến phức tạp, tuy nhiên mọi công tác điều trị với hai bệnh nhân này vẫn được thực hiện theo đúng quy định phòng dịch. Hai bệnh nhân vẫn đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại bệnh viện số 2 Quảng Ninh với sức khoẻ ổn định.

Hôm nay, hai bệnh nhân này sẽ được lấy mẫu và đánh giá lại.

Ông Nguyễn Tiến Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, cho biết việc bệnh nhân âm tính rồi tái dương tính trong điều trị là "chuyện bình thường", các bác sỹ tại Quảng Ninh đã hội chẩn với các chuyên gia của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nhưng vẫn chưa thể lý giải chính xác về diễn biến xét nghiệm của 2 bệnh nhân này.

"Qua nghiên cứu của nhiều nhà khoa học trên thế giới, có những bệnh nhân Covid-19 điều trị hơn 30 ngày, xét nghiệm nhiều lần âm tính, nhưng khi sàng lọc lại thì tái dương tính", ông Hưng nhận định và khuyến cáo người dân thực hiện tốt chỉ thị 16 cách ly toàn xã hội của Thủ tướng.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Xuất hiện hai bệnh nhân liên tục âm tính rồi dương tính trở lại tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Sức khỏe