Hà Nội, Chủ nhật Ngày 31/05/2020

Bộ Y tế làm việc với TT Điều phối QG về ghép bộ phận cơ thể người

Khánh An, 22:02 20/09/2017

Chiều ngày 20/09 tại Hà Nội, GS.TS.Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người

Tham dự có đại diện một số Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế và các đơn vị liên quan thuộc Bộ Y tế. Về phía Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người có PGS.TS.Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, Giám đốc Trung tâm cùng Ban Lãnh đạo và đại diện lãnh đạo và nhân viên Trung tâm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến làm việc với Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (ảnh cổng thông tin điện tử Bộ Y tế)

Tại buổi làm việc, Ths.BS. Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người báo cáo: “Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế, được thành lập theo Quyết định số 2002/QĐ-TTg ngày 10/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ trực thuộc Bộ Y tế. Trung tâm có tư cách pháp nhân, có con dấu, tài khoản, trụ sở riêng tại thành phố Hà Nội và có tổ chức mạng lưới trong toàn quốc”.

Sau hơn 4 năm thành lập và đi vào hoạt động (29/06/2013), dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã đạt được nhiều thành tựu trong đó có những thành tựu nổi bật như tổ chức điều phối xuyên Việt 02 ca lấy, ghép đa tạng đầu tiên ở Việt Nam thành công tốt đẹp, mang lại sự sống cho 2 bệnh nhân suy tim và 2 bệnh nhân ung thư gan, tổ chức ngày hội chung tay vì cộng đồng đạt kỷ lục Việt Nam ghi nhận sự kiện có nhiều người tham gia đăng ký hiến tạng (1417 người đăng ký);

Sự kiện phát động phong trào đăng ký hiến tặng mô, tạng tại Viện Huyết học truyền máu trung ương thu hút được 465 công chức, viên chức Viện tham gia đăng ký hiến tặng, mở ra phong trào đăng ký hiến mô, tạng sâu rộng trong cả nước. Từ năm 2013, từ con số 0 người đăng ký hiện tạng, đến nay cả nước đã có 9302 người đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết não và 187 người đăng ký hiến tạng ngay khi còn sống…

Tính đến ngày 31/05/2017, đã tiến hành ghép thành công 2425 ca ghép, trong đó có 2327 ca ghép thận; 77 ca ghép gan; 18 ca ghép tim; 01 ca ghép khối Thận - Tụy, 1 ca ghép khối Tim – Phổi và 01 ca ghép phổi từ người hiến sống mở ra cơ hội cứu sống cho những người bệnh hiểm nghèo suy mô, tạng.

Phát biểu với Lãnh đạo Bộ Y tế , PGS.TS. Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, Giám đốc Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đưa ra một số kiến nghị:

Bố trí địa điểm phù hợp tại Hà Nội để xây dựng trụ làm việc lâu dài cho Trung tâm. Trong khi chưa bố trí được địa điểm Trung tâm đề nghị Lãnh đạo Bộ Y tế cho chủ trương thuê địa điểm hoặc điều chuyển địa điểm phù hợp tạm thời để chủ động triển khai các nhiệm vụ trước mắt của Trung tâm;

Xem xét, phê duyệt Đề án phát triển Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và xây dựng mạng lưới điều phối mô, tạng quốc gia giai đoan 2018-2022 và Định hướng đến 2038.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo và cán bộ Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (ảnh cổng thông tin điện tử Bộ Y tế)

Sau khi nghe báo cáo của Trung tâm và đại diện các Vụ, Cục liên quan, đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến đánh giá cao những kết quả mà Trung tâm đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời Thứ trưởng giao Vụ Kế hoạch tài chính, vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Vụ Tổ chức cán bộ và Cục Quản lý khám, chữa bệnh phối hợp với Trung tâm trước mắt đi khảo sát để tìm địa điểm như một số trụ sở làm việc của các đơn vị như: Tổng Cục dân số, Trường Đại học Y tế công cộng, trụ sở Tổng Công ty dược để tạm thời triển khai các nhiệm vụ trước mắt của Trung tâm.

Về “Đề án phát triển Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và xây dựng mạng lưới điều phối mô, tạng quốc gia giai đoan 2018-2022 và Định hướng đến 2038”, đồng chí Thứ trưởng đồng tình ủng hộ và giao Vụ Kế hoạch tài chính là đầu mối trình Thủ tướng Chính phủ về trong Đề án quy hoạch tổng thể chung của ngành Y tế có mạng lưới của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế làm việc với TT Điều phối QG về ghép bộ phận cơ thể người tại chuyên mục Y học – Dược phẩm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Y học – Dược phẩm