Thứ ba, 06/12/2022 18:35 (GMT+7)

Sydney phá vỡ kỷ lục lượng mưa hàng năm

MTĐT -  Thứ sáu, 07/10/2022 10:31 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Thành phố đông dân nhất của Úc - Sydney đã phá vỡ kỷ lục lượng mưa hàng năm trong vòng 70 năm sau một năm bị đánh dấu bởi lũ lụt tàn phá bờ biển phía đông.

Đến đầu giờ chiều thứ năm (06/10), Sydney đã ghi nhận tổng lượng mưa hàng năm cao nhất kỷ lục - 2.216 mm - với khoảng 86 ngày vẫn còn cho đến cuối năm.

Năm ẩm ướt nhất trước đó của Sydney là năm 1950, khi có lượng mưa 2.194 mm.

Đây là con số cao nhất được ghi nhận kể từ khi dữ liệu lượng mưa hàng năm của thành phố Sydney được thu thập lần đầu tiên vào năm 1858.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ ( Nguồn: Internet)

Hiện tượng thời tiết La Nina khiến mùa hè Sydney năm nay dự kiến nhiều mưa hơn, nên tổng lượng mưa năm 2022 có thể cao hơn đáng kể (Australia nằm ở Nam Bán cầu, mùa hè diễn ra từ tháng 12 đến tháng 2). Sydney, cùng những nơi khác trong bang New South Wales, đang chuẩn bị ứng phó một đợt mưa lớn vào cuối tuần này.

Bộ trưởng Dịch vụ khẩn cấp của bang Steph Cooke cho biết rằng mưa nhiều hơn có thể gây ra tác động nghiêm trọng.

"Chúng tôi biết rằng các lưu vực của chúng tôi đã bão hòa, các đập của chúng tôi đã đầy và các con sông của chúng tôi đã bị bồi lấp. Vì vậy, bất kỳ lượng mưa bổ sung nào, dù nhỏ đến mức nào, đều có khả năng làm trầm trọng thêm tình trạng lũ lụt", bà nói.

"Bất kỳ lượng mưa bổ sung nào cũng có khả năng gây ra lũ quét."

Dữ liệu về lượng mưa hàng năm được lấy từ một trạm thời tiết ở khu thương mại trung tâm của Sydney.

Cục Khí tượng Australia cho biết hôm thứ năm rằng cảnh báo lũ lụt đã được đưa ra cho các khu vực rộng lớn của miền đông Australia, bao gồm các khu vực của Queensland, New South Wales và phía bắc Victoria.

Hải Sơn (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Sydney phá vỡ kỷ lục lượng mưa hàng năm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới