Thứ năm, 18/08/2022 20:54 (GMT+7)

Tái chế bê-tông thải thành bê-tông ‘xanh’

Bắc Lãm -  Thứ ba, 19/10/2021 17:02 (GMT+7)

Các kỹ sư ở Nhật Bản đã phát triển kỹ thuật chế tạo bê-tông bằng cách tái chế bê-tông thải và kết hợp nó với CO2 được thu giữ.

Bê-tông là vật liệu xây dựng được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới nhưng nó là một trong những vật liệu gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường. Người ta ước tính có tới 8% lượng khí thải CO2 toàn cầu là kết quả từ quá trình sản xuất bê-tông và hầu hết trong số đó đến từ việc nung đá vôi đến nhiệt độ rất cao để tạo ra canxi, một thành phần chính của phản ứng hóa học hình thành bê-tông.

tm-img-alt

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một quy trình làm giảm tác động môi trường của bê-tông bằng cách sử dụng chính những đống bê-tông cũ bị bỏ đi làm nguyên liệu sảm xuất bê-tông mới. Điều đó không chỉ tận dụng được các vật liệu cũ mà phương pháp sản xuất bê-tông này tốn ít năng lượng hơn nhiều so với phương pháp sản xuất truyền thống. Vì quá trình sản xuất bê-tông mới có thể thực hiện ở khoảng 70°C, thấp hơn nhiều so với nhiệt độ cần thiết để nung đá vôi ở khoảng hơn 1.000°C. Lợi ích khác của phương pháp mới là CO2 trộn lẫn có thể được lấy từ khí thải công nghiệp hoặc được hút thẳng ra ngoài môi trường.

Kết quả thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã tạo ra các khối mẫu bê-tông mới từ một trong hai phế thải xây dựng phổ biến, hồ xi măng đông cứng (HCP) hoặc cát silica. Quá trình này bắt đầu với dung dịch canxi bicacbonat được tạo thành từ bột đá vôi, nước khử ion và khí CO2. Dung dịch sau đó được bơm vào khuôn có chứa một trong các cốt liệu gồm bột HCP hoặc cát silica, đem nung nóng đến 70°C để tạo ra sản phẩm cuối cùng là bê-tông canxi cacbonat.

Theo các nhà nghiên cứu, mặc dù loại bê-tông mới tốt hơn cho môi trường nhưng nó chưa đủ chắc chắn như mong đợi. Cường độ nén trung bình của các khối là 8,6 MPa, thấp hơn nhiều so với 20 đến 40 MPa của bê-tông làm từ xi măng poóc lăng. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu tin rằng nó vẫn có thể sử dụng được trong các tòa nhà quy mô nhỏ và có thể cải thiện thêm trong thời gian tới.

Bạn đang đọc bài viết Tái chế bê-tông thải thành bê-tông ‘xanh’. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Lò đốt rác 'Made in Việt Nam' và đam mê của một doanh nhân khoa học
Lò đốt rác 'Made in Việt Nam' là sản phẩm của trí tuệ Việt, được chế tạo thành công bằng niềm đam mê và trách nhiệm của nhà khoa học trong việc góp phần giải quyết một trong những vấn đề bức xúc của xã hội – đó là xử lý rác thải, bảo vệ môi trường.
Vật liệu bền vững từ vảy cá
Một startup tại Pháp đang bắt đầu sản xuất loại vật liệu đặc biệt mang tên Scalite – hoàn toàn được làm từ vảy cá nuôi, thay thế cho gỗ, nhựa,… và cực kỳ thân thiện với môi trường.
Thiết bị làm sạch khí sinh học
TS. Nguyễn Tuấn Minh (Viện Công nghệ Môi Trường, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và đồng nghiệp đã nghiên cứu thành công và chế tạo một trong những thiết bị làm sạch khí sinh học đầu tiên tại Việt Nam.
Tìm kiếm thuốc trị bệnh ở hệ sinh thái biển
Một hệ sinh thái biển với nhiều loài sinh vật phong phú là nơi rất lý tưởng để tìm kiếm thuốc trị bệnh. Nhiều dược phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên đã hình thành từ hệ sinh thái này.

Tin mới

Ngày 18/8: Cả nước ghi nhận 3.295 ca COVID-19 mới
Bản tin phòng chống dịch ngày 18/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.295 ca COVID-19 mới, tăng hơn 300 ca so với hôm qua; Đây cũng là ngày có số ca mắc nhiều nhất trong 3,5 tháng qua; Trong ngày có gần 8.800 bệnh nhân COVID-19 khỏi.
UBND quận Nam Từ Liêm 4 năm chỉ cưỡng chế “trên giấy” dự án sai phạm của công ty Đông Đô (BQP)
Suốt 4 năm công trình xây dựng sai giấy phép nhưng UBND quận Nam Từ Liêm lại chỉ ra quyết định cưỡng chế trên "giấy", không xử lý triệt để gây bức xúc tột cùng trong nhân dân bởi sự bao che cho chính sai phạm này khiến họ không đủ điều kiện cấp sổ hồng..