Thứ hai, 20/09/2021 20:42 (GMT+7)

Tái chế chất thải thực phẩm

MTĐT -  Thứ ba, 31/03/2020 08:16 (GMT+7)

Cửa hàng bán đồ ăn nhanh McDonald tại Canada đã quyên góp số dầu thải đã qua sử dụng cho một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Toronto (Canada) để tái chế thành một loại nhựa in 3D.

Do loại nhựa lỏng cần dùng cho máy in 3D quá đắt tiền, có thể lên tới 500 USD/lít, nên nhóm chuyên gia của Phòng thí nghiệm tại Đại học Toronto, Canada đã tiến hành phân tích và tìm ra các phân tử cấu thành nhựa có cấu trúc tương tự như chất béo có trong dầu ăn thông thường.

Sau khi liên hệ với tất cả các cửa hàng thức ăn nhanh, chỉ duy nhất McDonald phản hồi và đồng ý cung cấp cho nhóm nghiên cứu nói trên 10 lít dầu thải.

Với mỗi lít dầu thải của McDonald, các nhà nghiên cứu đã thu được 420 mL nhựa lỏng được sử dụng in 3D. Loại nhựa này không vỡ vụn hoặc tan chảy trong nhiệt độ phòng và có thể phân hủy sinh học, nên rất thân thiện với môi trường.

Nhóm chuyên gia của Đại học Toronto (Canada) đã nghiên cứu tái chế thành công dầu thải thành nguyên liệu in 3D.

So với dầu diesel truyền thống, lượng khí nhà kính có thể giảm tới 90%, và các phương tiện vận hành bằng dầu diesel tái chế này thải ra ít khí NOx và bụi mịn hơn do không chứa lưu huỳnh hay oxy.

Bà Helen Mountford, Phó Chủ tịch Viện Tài nguyên Thế giới khuyến nghị, mặc dù nhận thức về xử lý rác thải thực phẩm đã được các doanh nghiệp chú ý, nhưng vẫn cần phải làm nhiều hơn nữa để biến nhận thức thành các hành động thực tiễn.

Với Việt Nam, Hiệp định EVFTA vừa được thông qua, sẽ là cơ hội để nâng cao trình độ công nghệ xử lý chất thải khi các doanh nghiệp Châu Âu có thể mang đến những giải pháp công nghệ hữu ích trong lĩnh vực này.

Ông Gilles Godissart, Giám đốc thương mại của Công ty Ménart (Bỉ) cho biết, công ty này sẽ đẩy mạnh hợp tác với các đối tác Việt Nam trong việc cung cấp thiết bị cùng giải pháp xử lý chất thải nhằm góp phần bảo vệ môi trường ở Việt Nam trong thời gian tới.

Đã đến lúc Việt Nam cần có các chính sách quản lý chất thải tập trung để chuyển hóa chất thải thành các nguyên liệu, sản phẩm phục vụ đời sống xã hội.

Theo Diễn đàn DN

Bạn đang đọc bài viết Tái chế chất thải thực phẩm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Xử lý nước thải công nghiệp
Khi xử lý nước thải sẽ tạo ra nhiều bùn cặn, chúng cần được giảm khối lượng để giảm sự ô nhiễm môi trường, số lượng, thành phần, tính chất hóa lý của cặn bùn phụ thuộc vào loại nước thải ban đầu và phương pháp xử lý.

Tin mới

Cách làm thịt xá xíu đơn giản mà ngon
Thịt xá xíu là món ăn được du nhập từ Trung Quốc sang Việt Nam. Tuy nhiên nó đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món thịt xá xíu nhé!
Ô nhiễm môi trường biển đảo đang báo động
Theo Báo cáo hiện trạng môi trường biển và hải đảo giai đoạn 2016 – 2020 của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam các hoạt động của con người dẫn đến gia tăng chất thải, ảnh hưởng đến môi trường các khu vực ven biển, các vùng biển và hải đảo.
Nguy cơ rối loạn tâm lý do COVID-19
COVID-19 đang gây nên những tác động đến tâm lý con người khiến người ta dễ mắc các rối loạn về tâm thần như trầm cảm, lo âu, rối loạn tress sau sang chấn.