Thứ năm, 30/06/2022 02:49 (GMT+7)

Tái chế gỗ thành vật liệu bền gấp 5 lần gỗ tự nhiên

Bắc Lãm -  Chủ nhật, 29/05/2022 09:55 (GMT+7)

Chuyên gia Orlando Rojas tại Đại học British Columbia (Canada) cùng đồng nghiệp đã tìm ra phương pháp mới để tái chế gỗ thành vật liệu bền chắc gấp 5 lần gỗ tự nhiên.

Đặc biệt, phương pháp này có thế tái chế bất cứ phụ phẩm nào của gỗ, kể cả vỏ bào và mùn cưa. Các nhà nghiên cứu đã phát minh phương pháp hòa tan lignin - thành phần giống keo bên trong thành tế bào thực vật và để lộ ra các sợi nano cellulose nằm trong thành tế bào thực vật. Để tạo ra loại vật liệu mới, họ đã sử dụng thêm một dung môi là dimethylacetamide và được sử dụng cùng với dimethylacetamide.

Khi đem kết hợp hai miếng gỗ đã qua xử lý, các sợi nano liên kết lại để tạo ra vật liệu tái chế gọi là "gỗ chữa lành". Dù không còn trông giống gỗ tự nhiên, vật liệu mới lại sở hữu những đặc tính cơ học tốt hơn. Các thử nghiệm cho thấy nó có khả năng chống gãy tốt hơn thép không gỉ hay các hợp kim titan.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Phương pháp mới nói trên của các nhà nghiên cứu đã giúp tái chế gỗ để tạo ra các đồ vật mới. Không chỉ vậy, quá trình xử lý còn có thể được lặp đi lặp lại trên cùng một miếng gỗ nhằm kéo dài tuổi thọ cho gỗ, vừa tận dụng được nguồn nguyên liệu, vừa góp phần giảm lượng rác thải ra môi trường.

Bạn đang đọc bài viết Tái chế gỗ thành vật liệu bền gấp 5 lần gỗ tự nhiên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đà Nẵng đưa vào sử dụng Cổng chuyển đổi số
Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng cho biết, Thành phố vừa chính thức đưa vào sử dụng Cổng chuyển đổi số TP. Đà Nẵng và công cụ hỗ trợ doanh nghiệp tự đánh giá mức độ sẵn sàng chuyển đổi số.
Sản xuất bê-tông cốt nhựa tái chế bằng phương pháp in 3D
Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Automation in Construction, các nhà khoa học đến từ Đại học RMIT (Úc), Đại học HUTECH (Việt Nam) và Viện Công nghệ Guwahati (Ấn Độ) đã đề xuất sử dụng nhựa tái chế để tăng độ kiên cố của dầm bê-tông.

Tin mới

Tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.