Thứ ba, 19/10/2021 00:26 (GMT+7)

Vụ tai nạn ở Hải Dương: Tài xế xe tải đối diện với bản án nào?

MTĐT -  Thứ ba, 22/01/2019 14:01 (GMT+7)

Luật sư cho biết, nếu người gây tai nạn là người được thuê lái xe cho Công ty thì lái xe và chủ phương tiện phải có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn.

Sau khi gây ra vụ tai nạn làm 8 người chết ở Kim Thành, Hải Dương, đến chiều tối ngày 21/1, tài xế chiếc xe tải mang BKS 29C-719.53 đã ra trình diện cơ quan chức năng.

Danh tính tài xế lái xe gây ra vụ tai nạn trên được xác định là Lương Văn Tâm (sinh năm 1991, quê quán Nguyên Bình, Cao Bằng). Qua xét nghiệm kết quả cho thấy tài xế Tâm dương tính với ma túy.

Liên quan đến trách nhiệm trong vụ tai nạn này, trao đổi với VnMedia, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) đã cho biết vụ việc dưới góc độ pháp lý.

Xét hành vi của lái xe thấy đã có lỗi vi phạm các quy định của Luật giao thông đường bộ 2008 như sau:

+ Vi phạm Khoản 5 Điều 4. Nguyên tắc hoạt động giao thông đường bộ “Người tham gia giao thông phải có ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy tắc giao thông, giữ gìn an toàn cho mình và cho người khác. Chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc bảo đảm an toàn của phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.

+ Vi phạm Khoản 7 Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm “Điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà trong cơ thể có chất ma túy”.

+ Vi phạm Khoản 1 Điều 9 Luật GTĐB. Quy tắc chung “Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ:

"Xét hành vi của Lương Văn Tâm điều khiển phương tiện xe tải biển số 29C-719.53 khi sử dụng chất ma túy, không đi đúng phần đường quy định gây hậu quả làm 8 người chết và 7 người bị thương đã cấu thành tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 3 Điều 260 BLHS 2015", luật sư Thơm cho biết.

Về thắc mắc "Đoàn cán bộ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Kim Lương, huyện Kim Thành đang đi bộ trên làn đường dành cho xe thô sơ đường Quốc lộ 5 cũ có lỗi vi phạm"?, luật sư Thơm cho rằng: Quốc lộ 5 cũ không có biển cấm người đi bộ. Do đó, người đi bộ được phép tham gia giao thông.

Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc ở Hải Dương. 

Tuy nhiên, người đi bộ phải chấp hành đúng các quy định tại Điều 32 Luật GTĐB như phải đi trên hè phố, lề đường; trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường.,…

Ai là người chịu trách nhiệm bồi thường dân sự cho các nạn nhân?

Căn cứ Điều 601, Bộ luật Dân sự 2015 quy định bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra, “chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

"Nếu người gây tai nạn là người được thuê lái xe cho Công ty thì lái xe và chủ phương tiện phải có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn. Chủ phương tiện có thể khởi kiện lái xe để giải quyết đòi lại số tiền đó ở vụ kiện dân sự khác, nếu có yêu cầu.

Trường hợp không khởi kiện thì hai bên thỏa thuận về số tiền bồi thường. Nguyên tắc là xét trên cơ sở chủ phương tiện, là người có điều kiện để để bồi thường", luật sư Thơm nói.

Liên quan đến thông tin các nạn nhận bị thương, sáng nay (22/1), trao đổi với Báo Giao thông, ông Vũ Ngọc Uông, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Kim Lương cho biết: Tới thời điểm hiện tại, trong số 8 nạn nhân đang điều trị tại bệnh viện thì có 7 người đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kim Thành sức khỏe đã ổn định. Riêng nạn nhân Hứa Văn Dương đang được điều trị tích cực tại Bệnh Viện đa khoa tỉnh Hải Dương.

Thông tin từ bệnh viện, bệnh nhân Dương bị chấn thương sọ não và tổn thương nặng ở phần cổ.

Được biết hôm nay một số bệnh nhân sẽ được xuất viện về theo dõi tại nhà. Về phía các gia đình có nạn nhân tử nạn, hôm nay sẽ tổ chức tang lễ. Trong số các nạn nhân tử vong có hai anh em ruột là Trần Văn Đoan, Trưởng công an xã và Trần Văn Đương, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân.

P.V(tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Vụ tai nạn ở Hải Dương: Tài xế xe tải đối diện với bản án nào?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Hà Nội: Sống ở đâu “sướng như Tây”?
Hưởng trọn tiện ích từ hệ sinh thái Vingroup, đại đô thị Vinhomes Smart City đang là lựa chọn của nhiều gia đình hướng con trẻ tới cuộc sống hội nhập, phát triển toàn diện, hay những bạn trẻ yêu thích sự đa dạng về văn hoá, tư duy rộng mở.
Những tín hiệu cảnh báo nhồi máu não
Theo thời gian, tỷ lệ người mắc bệnh nhồi máu não đang ngày càng tăng cao và dần dần trẻ hóa. Nhưng thực tế, bệnh nhồi máu não lại đặc biệt "sủng ái" 4 kiểu người sau đây.
Vũ điệu đom đóm ở rừng Cúc Phương
Những khoảnh khắc như vậy tôi hay nói rằng chính là những điều đặc biệt nhất trong cuộc sống, nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Thông chia sẻ về bộ ảnh chụp đom đóm mới nhất của mình.