Hà Nội, Thứ Hai Ngày 25/05/2020

An Giang: Sẽ thả cặp rắn hổ mây “khủng” về rừng

Mtđt, 17:18 18/05/2019

Dự kiến ngày mai (19/5), tỉnh An Giang sẽ mời cơ quan chuyên môn đến để khảo sát tình trạng sức khỏe của 2 cá thể rắn.

“Dự kiến trong ngày mai (19/5), tỉnh sẽ mời cơ quan chuyên môn đến để khảo sát tình trạng sức khỏe của 2 cá thể rắn. Nếu ổn sẽ bàn giao luôn, còn không thì sẽ sắp xếp để bàn giao trong thời gian sớm nhất” – ông Trần Anh Thư – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho hay.

Thông tin trên được ông Thư xác nhận với Tiền Phong vào sáng nay 18/5. Theo vị phó Chủ tịch tỉnh, luật quy định cặp rắn hổ mây nằm ở nhóm 1B của động vật quý hiếm buộc thả về thiên nhiên nhưng phải có đơn vị chức năng thực hiện phục hồi, đảm bảo đủ các điều kiện sức khỏe mới tiến hành thả.

Dự kiến sẽ bàn gia cặp rắn hổ mây vào ngày mai, nếu tình trạng sức khỏe của 2 cá thể ổn định - Ảnh: Hiền Huynh.

Tuy nhiên, vấn đề thả ở đâu thì phải có cơ quan chuyên môn khảo sát để có điều kiện bảo tồn thích hợp nhất đối với môi trường sinh thái của loài này. Làm sao khi thả về, chúng có thể tự sống được.

“Về mặt nguyên tắc, theo quy định của công ước Cites (Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp) mà Việt Nam đã kí thì loài này không được lưu giữ. Riêng việc thả về nơi nào thì không nằm trong thẩm quyền của tỉnh, mà do Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã thuộc Bộ NN – PTNT, với tổ chức Cites họ quyết định theo chuyên môn khoa học, còn tỉnh chỉ có nhiệm vụ bàn giao thôi” – ông Thư nhấn mạnh.

Hiện tỉnh An Giang đã giao cho Chi cục kiểm lâm Sở Nông ngiệp và PTNT liên hệ với đơn vị chuyên môn. Dự kiến là sáng mai họ sẽ đến khảo sát, đánh giá tình trạng sức khỏe của cặp rắn, xem thử chúng phù hợp ở vùng nào. Sau khi có phương án sẽ báo cáo về tỉnh.

Theo Tiền Phong

Loading...
Bạn đang đọc bài viết An Giang: Sẽ thả cặp rắn hổ mây “khủng” về rừng tại chuyên mục Tài nguyên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tài nguyên