Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 14/08/2020

Bắc Giang: Tranh chấp đất rừng tại Yên Thế

Mtđt, 11:36 03/04/2017

(phapluatmoitruong.vn) - Báo Tài nguyên & Môi trường nhận được đơn kêu cứu của hàng trăm hộ dân ở nhiều thôn, xã thuộc huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang phản ánh về Quyết định số 35/QĐ-UBND, ban hành ngày 27/01/2015 do ông Lại Thanh Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ký giao đất, giao rừng cho công ty TNHH MTV lâm nghiệp Yên Thế thuê hơn 1.877 ha rừng và đất để sản xuất kinh doanh khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc vì trước đó một phần diện tích trên là do người dân trồng, chăm sóc, bảo vệ mấy chục năm nay.

Quyết định có hợp lòng dân?
Để hiểu rõ hơn những bức xúc, tâm tư nguyện vọng của người dân, sau khi tiếp nhận đơn kêu cứu, nhóm PV đã về địa phương tìm hiểu, thu thập thêm thông tin nhằm có cái nhìn đầy đủ, khách quan, toàn diện về vụ việc.
Trao đổi với PV, bà Bùi Thị Hòe – xã Tam Hiệp đại diện cho hàng trăm hộ dân cho biết: Chúng tôi là những người dân bản địa, là những người trực tiếp gắn bó với rừng vài chục năm nay. Nhờ có rừng chúng tôi mới có công ăn việc làm, chúng tôi là những người thực hiện các chủ trương của Đảng và Nhà nước về phủ xanh đất trống đồi trọc nhưng UBND tỉnh Bắc Giang lại lấy đất của người dân chúng tôi đang sử dụng ổn định để giao cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Yên Thế thuê thì cuộc sống sau này của chúng tôi sẽ ra sao. Làm gì để lo cho cuộc sống sau này vì ngoài rừng ra không có nghề gì khác.
Bà Lý Thị Vìn (66 tuổi) ở xóm Đền Quan, xã Tam Hiệp bức xúc: Nhà tôi có khoảng gần 1ha rừng. tuy nhiên cũng bị tỉnh lấy giao cho Doanh nghiệp. Giờ hai vợ chồng tôi già rồi đi làm thuê cũng chẳng có ai thuê. Mất rừng rồi cũng chẳng biết làm gì, chỉ mong sao Nhà nước cấp cho đất rừng để trồng cây nhưng cũng không được.
Một số người dân khác thì nêu lên một số ý kiến rằng tại sao UBND tỉnh Bắc Giang lại “tước đoạt” những diện rừng của người dân chúng tôi rồi cho cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Yên Thế thuê. Tại sao chúng tôi là người ngày ngày bám trụ với rừng vài chục năm nay lại không được giao quyền sử dụng đất rừng mà lại đi giao cho doanh nghiệp(?).
Tìm hiểu thêm, nhóm PV được biết năm 1963, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Bắc (cũ) ban hành Quyết định số 709/TCCB thành lập Lâm trường Yên Thế. Kèm theo quyết định này, Lâm trường Yên Thế được giao quản lý 15.755ha rừng nguyên sinh.
Tuy nhiên, từ năm 1963 đến 1993, việc quản lý rừng của Lâm trường Yên Thế quá lỏng lẻo, rừng nguyên sinh bị tàn phá thảm hại. Nhiều khoảnh rừng chỉ còn đất trống, đồi núi trọc. Chính vì vậy, người dân địa phương đã phủ những khoảnh đất trống đó để trồng ngô, khoai, sắn, đỗ… phát triển kinh tế gia đình ổn đình trong nhiều năm.
Cũng trong khoảng thời gian đó, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Võ Văn Kiệt (nay là Thủ tướng Chính phủ) tại Quyết định số 327-CT ngày 15/9/1992 về “một số chủ trương, chính sách sử dụng đất trống, đồi núi trọc, rừng, bãi bồi ven biển và mặt nước” lấy hộ gia đình làm đơn vị sản xuất để ổn định các bản đã định canh, định cư để chuyển người dân sang định canh làm nghề rừng, trồng cây công nghiệp, cây lương thực nên UBND tỉnh Hà Bắc có Quyết định số 745/CT ngày 7/8/1993 thu hồi 9.170ha diện tích đất rừng của Lâm trường Yên Thế để chuyển sang cho người dân địa phương. Lúc này, Lâm trường Yên Thế chỉ còn lại 6.585ha.
Sau đó, trong khoảng thời gian từ 1994 đến 1998, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành một số Nghị định, Quyết định liên quan đến việc giao đất rừng cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định, lâu dài vào mục đích lâm nghiệp (Nghị định số 02/CP ngày 15/01/1994; Nghị định số 01/CP ngày 04/01/1995 của Chính phủ; Quyết định số 556/TTg ngày 12/9/1995; Quyết định số 661/QĐ-TTg ngày 29/7/1998; Quyết định số 145/1998/QĐ-TTg ngày 15/8/1998).
Quyết định của PCT UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn về việc cho Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Yên Thế thuê hơn 1.877 ha đất và rừng tại Yên Thế đã tạo nên những luồng dư luận trái chiều
Theo đó, để thực hiện các Quyết về trồng mới 5 triệu ha rừng và Quyết định về chính sách quản lý và sử dụng rừng trồng bằng nguồn vốn tài trợ của chương trình lương thực thế giới ( PAM) và chủ trương của Chính phủ triển khai “giao đất, giao rừng cho người dân nhằm phủ xanh đất trống, đồi núi trọc”. Những hộ dân đã thực hiện trồng rừng, chăm sóc bảo vệ và có các hợp đồng giao khoán với Lâm trường Yên Thế trên phần diện tích đất trước đây trồng sắn, khoai vừng, đỗ và lúa nương của mình không phải nộp thuế mà còn được nhận tiền hỗ trợ của Ban quản lý dự án PAM. Việc trồng rừng theo các dự án trên đất của người dân được thực hiện bằng hợp đồng giao khoán, 5 năm, 10 năm và có cả hợp đồng 50 năm chăm sóc bảo vệ và khai thác rừng.
Căn cứ vào những Văn bản nêu trên của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 26/6/2002, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 1330/QĐ-CT thu hồi 2.559ha đất rừng của Lâm trường Yên Thế để giao lại cho người dân địa phương nhằm mục đích triển khai các chủ trương nêu trên của Chính phủ.
Ngày 08/11/2005, Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị định số 135/2005/NĐ-CP về việc giao khoán đất nông nghiệp, đất rừng sản xuất; Chỉ thị số 38/2005/CT-TTg ngày 05/12/2005 về việc rà soát, quy hoạch lại 3 loại rừng. Vì vậy, ngày 06/12/2006, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 1945/QĐ-UBND thu hồi tiếp 729ha đất rừng của Công ty Lâm nghiệp Yên Thế (đổi tên – PV) để giao cho người dân địa phương.
Sau đó 4 năm, ngày 08/4/2010, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành tiếp Quyết định số 25/QĐ-UBND thu hồi của Công ty Lâm nghiệp Yên Thế 811,5ha. Và mới đây nhất là ngày 03/4/2015, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 116/QĐ-UBND thu hồi của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Yên Thế (đổi tên - PV) 248ha.
Như vậy, chỉ tính từ năm 1993 đến năm 2015, UBND tỉnh Hà Bắc (và UBND tỉnh Bắc Giang sau này) đã 5 lần ban hành các Quyết định thu hồi đất lâm nghiệp của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Yên Thế để giao cho địa phương quản lý và Công ty này chỉ còn 2.237,5ha đất rừng được giao quản lý. Nếu cộng thêm 655,7ha đất rừng được UBND tỉnh Bắc Giang giao lại theo dự án PAM (dự án 661) tại Quyết định số 144/QĐ-UBND ngày 31/12/2009 thì tổng diện tích đất rừng mà Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Yên Thế được giao là 2.893,2ha.
Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, trong khi Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, tìm mọi cách để hỗ trợ cho người dân tộc, các vùng khó khăn, các nơi vùng sâu vùng xa ổn định cuộc sống để phát triển kinh tế, xóa đói giảm ngèo thì ngày 27/1/2015 UBND tỉnh Bắc Giang ký Quyết định số 35/QĐ-UBND cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Yên Thế thuê rừng gắn với thuê đất diện tích 1.837,66ha trên diện tích của 10 xã, thị trấn bao trùm vào số diện tích mà bao năm qua người dân cải tạo, trồng rừng theo dự án 327 và dự án PAM, dự án 661 đáng ra người dân phải được sở hữu.
Trao đổi với chúng tôi về việc này, những hộ dân đã nhận trồng, chăm sóc bảo vệ rừng với công ty Lâm nghiệp Yên Thế có hợp đồng giao khoán rừng từ các Dự án trên cho rằng đây thực sự là điều rất khó hiểu bởi họ đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp (bìa xanh) như Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và các Thông tư hướng dẫn nhưng với việc UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 35/QĐ-UBND ngày 27/1/2015 cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Yên Thế thuê rừng gắn với thuê đất diện tích 1.837,66ha trên diện tích của 10 xã, thị trấn thì người dân nơi đây lại đang bị đẩy vào cảnh “tay trắng”.
Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin./.
Theo TN&MT
Loading...
Bạn đang đọc bài viết Bắc Giang: Tranh chấp đất rừng tại Yên Thế tại chuyên mục Đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đất
(phapluatmoitruong.vn) – Nhiều ngày trở lại đây, tại khu vực đất rừng thuộc thôn Liên Sơn, xã Hải Thượng, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) “đất tặc” đưa máy móc, xe vận chuyển đến ngang nhiên khai thác trái phép đất rừng để đem bán cho các dự án san lấp. Còn chính quyền thì không hề hay biết?
(phapluatmoitruong.vn) - Theo Quyết định của Bộ TN&MT về thành lập đường dây nóng tiếp nhận và xử lý phản ánh vi phạm pháp luật đất đai từ giữa năm 2016, đến nay, Tổng cục Quản lý đất đai và hầu hết các địa phương đã triển khai và cơ bản hoàn thành. Tuy vậy, kết quả xử lý ở cấp địa phương còn chậm.
(phapluatmoitruong.vn) - Trong vụ người dân góp đất với Công ty Cổ phần cà phê Thái Hòa Mường Ảng (gọi tắt là Cty Thái Hòa) tổng cộng có 249 hộ dân đề nghị đòi lại đất. Dự kiến trong năm 2017, Mường Ẳng sẽ hoàn thành việc hỗ trợ lấy lại đất cho dân.
(phapluatmoitruong.vn) - Theo UBND TP.Hà Nội, thời gian qua, thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, quỹ đất của thành phố được khai thác có hiệu quả, giải quyết nhu cầu sử dụng đất của nhân dân và doanh nghiệp, tăng nguồn thu cho ngân sách các cấp; tạo nguồn vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới theo đúng chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố.
(phapluatmoitruong.vn) – Dù chỉ mới có chủ trương phê duyệt xây dựng dự án trường mầm non tư thục trên địa bàn nhưng những ngày cuối năm 2016 vừa qua, doanh nghiệp đã ồ ạt khai thác đất đưa ra ngoài bán kiếm lời. Sự việc xảy ra trên địa bàn khối 13, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai không chỉ gây bất bình trong dư luận mà còn thất thoát tài nguyên quốc gia và mối đe doạ về ô nhiễm môi trường.
(phapluatmoitruong.vn) - Hàng trăm điểm khai thác đất để làm lò gạch tại Tây Ninh đã biến đất đai nơi đây thành những hố nước bỏ hoang, sâu hoắm khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc.