Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 23/04/2021

Đất đồi Phú Sơn, Ba Vì 'kêu cứu'

Lan Thủy, 09:25 13/10/2020

Nhiều tháng qua ô tô, máy xúc ngang nhiên oanh tạc đất đồi Phú Sơn. Chính quyền xã Phú Sơn và huyện Ba Vì đang ở đâu?.

Ngày 15/6/2020, Chủ tịch UBND Thành phố đã ký văn bản số 2430/UBND-TKBT giao Chủ tịch UBND huyện Ba Vì kiểm tra, làm rõ việc khai thác trái phép đất đồi tại xã Phú Sơn nói riêng và huyện Ba Vì nói chung, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật, báo cáo Thành ủy, UBND Thành phố trước ngày 30/6/2020.

Thế nhưng, sự thật đằng sau chỉ đạo lại khác. Ghi nhận của Phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử ngày 7/10/2020, thì “đất tặc” vẫn ngang nhiên hoành hành, khai thác tại nhiều điểm thuộc các khu đất đồi tại xã Phú Sơn, mà không hề bị kiểm tra xử lý.

Tại đây, xuất hiện từng đoàn xe ô tô trọng tải lớn nối đuôi nhau, chở đất đi nhiều nơi tiêu thụ.

Từng đoàn xe ô tô trọng tải lớn nối đuôi nhau, chở đất đi nhiều nơi tiêu thụ

Thấy có người lạ tiếp cận hiện trường khai thác, nhiều đối tượng “chim mồi” đã theo sát và thông tin. Ngay lập tức, các xe ô tô chở đất đã “án binh” tại nhiều điểm khác nhau; bên trong máy múc lập tức chạy dấu vào lùm cây. Máy không kịp tẩu tán thì được bỏ nằm lại hiện trường.

Thấy có người lạ tiếp cận hiện trường khai thác, nhiều đối tượng “chim mồi” đã theo sát và thông tin để các xe chở đất ngừng vận chuyển.

Thấy sự xuất hiện của Phóng viên, máy múc lập tức được "phím" chạy dấu vào lùm cây

Kèm theo đó là hình ảnh những khu đất đồi tan hoang, nham nhở, hình thành nhiều hố sâu, có nguy cơ sạt lở rất cao.

Hình ảnh những khu đất đồi tan hoang, nham nhở, hình thành nhiều hố sâu, có nguy cơ sạt lở rất cao.

Một hình ảnh lạ là, khi phóng viên rời khỏi hiện trường một đoạn ngắn, thì ngay lập tức các xe ô tô tải “án binh” trước đó lại nườm nượp nối đuôi nhau vào khu khai thác như chốn vô pháp, vô thiên, không người quản lý.

Khi phóng viên rời khỏi hiện trường một đoạn ngắn, thì ngay lập tức các xe ô tô tải “án binh” trước đó lại nườm nượp nối đuôi nhau vào khu khai thác.

Phải chăng chính quyền Xã Phú Sơn, huyện Ba Vì đang bất lực trước tình trạng "đất tặc" nơi đây?. Hay có một bàn tay vô hình nào đó đang "bịt mắt" chính quyền xã Phú Sơn, huyện Ba vì để mặc “đất tặc” ngang nhiên hoành hành ngang dọc?.

Để phản ánh thực tế, phóng viên đã gặp và cung cấp các bằng chứng video, hình ảnh của việc khai thác đất trái phép đang ngang nhiên diễn ra tại xã Phú Sơn, và đề nghị Xã bố trí lực lượng phối hợp cùng Phóng viên bắt quả tang, lập biên bản ghi nhận thực tế hiện trường.

Thế nhưng ông Phùng Nghĩa Thân - Chủ tịch xã xin được thực hiện nội bộ, và hứa sẽ làm nghiêm, sau đó thông tin kết quả với phóng viên.

“Bây giờ tôi sẽ điện cho anh em đi làm luôn ngay bây giờ, sẽ xử lý luôn việc này... Cho chúng tôi giải quyết nội bộ đi” – ông Thân cho hay.

Vậy, xã Phú Sơn và UBND huyện Ba Vì sẽ xử lý như thế nào trước những hình ảnh, video được báo chí thông tin và cung cấp về việc khai thác đất trái phép, khiến các vùng đồi bị "băm nát”, gây chảy máu tài nguyên, thất thoát nguồn thu ngân sách nhà nước, ô nhiễm môi trường. Thậm chí có những điểm khai thác đất thiếu an toàn, có nguy cơ làm ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân, trên địa bàn xã Phú Sơn, huyện Ba Vì.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Đất đồi Phú Sơn, Ba Vì 'kêu cứu' tại chuyên mục Đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đất