Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 31/07/2021

Đồng Tháp: Một vụ cưỡng chế nhiều uẩn khúc (Bài 3)

Nguyễn Hương - Đỗ Thuận, 08:36 12/12/2020

Người dân cho rằng mục đích thu hồi đất của UBND tỉnh Đồng Tháp không rõ ràng, thiếu cơ sở pháp lý, ảnh hưởng đến quyền lợi của người bị thu hồi đất.

Nhập nhèm mục đích thu hồi đất

Làm việc với Môi trường và Đô thị điện tử, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp luôn khẳng định, sự việc ngày 28/8/2020 không phải là một buổi cưỡng chế mà là tổ chức bàn giao đất. Tuy nhiên, thực tế thì ngược lại.

Đỉnh điểm sự việc là tỉnh Đồng Tháp bất ngờ huy động lực lượng hơn 200 người tiến hành cưỡng chế và trấn áp gia đình ông Trần Thiện Kim và người thân đến xây xát, gãy tay phải cấp cứu. Trong đơn kêu cứu đến cơ quan chức năng, ông Trần Thiện Kim cho biết, sau khi Công ty CP Xây lắp và VLXD Đồng Tháp trúng gói thầu trên, gia đình ông luôn sống trong âu lo, buộc phải chuyển đi nơi khác sinh sống để bảo toàn tính mạng.“Chúng tôi bức xúc ở chỗ, việc cưỡng chế của lực lượng cơ động hùng hậu lên đến hơn 200 người, làm mọi cách cho bằng được nhưng lại không có giấy tờ hay văn bản gì. Tính mạng gia đình tôi đang bị đe dọa vì khiếu kiện, chúng tôi cũng đã nhiều lần có đơn kêu cứu nhưng vẫn chưa được giải quyết”, ông Kim cho biết.

Đáng chú ý, mặc dù vụ việc tranh chấp đất, tịch thu tài sản của ông Kim đang được cơ quan chức năng xử lý, nhưng tại văn bản thông báo nhận lại tài sản cưỡng chế, xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành lại ghi nội dung là “tìm chủ tài sản bị thu hồi”. Phải chăng các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp đang cố tình hợp thức hóa sai phạm, trốn tránh việc phá hủy tài sản của người dân?!

Được biết, hiện Tổ công tác của Thanh tra Bộ TNMT đang phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát nội dung khiếu nại của gia đình ông Trần Thiện Kim, làm rõ cơ sở pháp luật về việc thu hồi đất.

Trụ sở Công ty CP Xây lắp và VLXD Đồng Tháp.

Mập mờ đấu giá tài sản

Theo ông Kim, cách đây 3 năm, vào ngày 18/8/2017, gia đình ông nhận được thông báo của Trung tâm Phát triển Quỹ nhà đất tỉnh Đồng Tháp mời đến để làm việc với nội dung: “Căn cứ Quyết định 905/QĐ-UBND-HC ngày 8/8/2017 của UBND tỉnh Đồng Tháp phê duyệt kết quả đấu giá mảnh đất của gia đình ông Trần Thiện Kim” và đơn vị trúng đấu giá là Công ty CP Xây lắp và VLXD Đồng Tháp.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty CP Xây lắp và VLXD Đồng Tháp đăng ký hoạt động kinh doanh tại địa chỉ tại số 03, đường Tôn Đức Thắng, P.1, Tp. Cao Lãnh, Đồng Tháp, theo GCN đăng ký doanh nghiệp số 1400101396 do Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp cấp ngày 11/11/2016. Trong đó, vốn Nhà nước nắm giữ chiếm 92,5%; cổ phần bán ưu đãi cho người lao động trong công ty theo thâm niên làm trong khu vực nhà nước và cam kết làm việc lâu dài chiếm 2,37% và cổ phần bán đấu giá công khai ra bên ngoài cho các nhà đầu tư chiếm 5,13%.

Hình ảnh tại buổi “bàn giao” đất ngày 28/8/2020.

Như vậy, dù chỉ mới thành lập chưa đầy một năm, nhưng Công ty CP Xây lắp và VLXD Đồng Tháp lại có đủ năng lực trúng gói thầu khu đất hơn 19.000 m2 của gia đình ông Trần Thiện Kim?! Chưa kể, việc tổ chức đầu thầu và giá trị khu đất không công khai, không có văn bản thông báo đến người bị trưng dụng đất là ông Trần Thiện Kim!

Do vậy, dư lận nghi ngờ, phải chăng tỉnh Đồng Tháp có sự ưu ái cho Công ty CP Xây lắp và VLXD Đồng Tháp trong việc đấu giá thành công và trúng gói thầu trên. Bởi, nguyên tắc đấu giá quyền sử dụng đất là phải đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về đất đai và đấu giá tài sản, thực hiện công khai, liên tục, khách quan, trung thực, bình đẳng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia.

Liên quan đến vụ việc trên, PV liên hệ và để lại nội dung làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp và Trung tâm Phát triển Quỹ nhà đất tỉnh Đồng Tháp, tuy nhiên, đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi.

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Đồng Tháp: Một vụ cưỡng chế nhiều uẩn khúc (Bài 3) tại chuyên mục Đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đất