Hà Nội, Thứ Ba Ngày 15/06/2021

Gia Lai: Điểm tên 6 DN sai phạm về đất công

Mai Trung, 14:43 12/09/2019

Kết luận của kiểm toán Nhà nước khu vực XII chỉ rõ 6 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai có sai phạm liên quan đến thuê đất công.

Một vị trí đất vàng bị cho thuê trái phép

Theo đó, 6 doanh nghiệp bị điểm tên là: Công ty CP Gia Lai CTC, Công ty CP Kinh doanh và Phát triển Miền núi Gia Lai, Công ty CP Thương mại Gia Lai, Công ty CP Du lịch Gia Lai, Công ty CP Xây dựng và Xây lắp điện Gia Lai, Công ty CP Xây dựng - Thương mại Ia Grai. Các đơn vị này thuê đất với giá “bèo”, sau đó đem cho thuê lại để hưởng tiền chênh lệch từ 1,1 tỷ đến 4,8 tỷ đồng.

Trong đó, được hưởng lợi nhất là Công ty CP Du lịch Gia Lai cho thuê lại 4 vị trí, thu lợi 4,8 tỷ đồng; Công ty CP Kinh doanh và Phát triển Miền núi Gia Lai cho thuê lại 5 vị trí, thu lợi 2,7 tỷ đồng; Công ty CP Gia Lai CTC cho thuê lại 4 vị trí, thu lợi hơn 1,1 tỷ đồng; Công ty CP Xây dựng và Xây lắp điện Gia Lai cho thuê lại 1 vị trí, thu lợi hưởng lợi 1,3 tỷ đồng; Công ty CP Xây dựng - Thương mại Ia Grai cho thuê lại 2 vị trí, thu lợi chênh lệnh hơn 1,9 tỷ đồng; Công ty CP Thương mại Gia Lai cho thuê lại 2 vị trí, thu lợi chênh lệch hơn 1,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, có 2 doanh nghiệp trong số này là Công ty CP Kinh doanh và Phát triển Miền núi và Công ty CP Thương mại Gia Lai sử dụng giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất để góp vốn liên doanh, liên kết.

Như vậy, các doanh nghiệp đã được thuê đất công sử dụng sai mục đích, thu lợi chênh lệch nhiều tỷ đồng. Kiểm toán Nhà nước khu vực XII đã kiến nghị thu hồi. Tuy nhiên, căn cứ theo luật hiện hành, Sở TN&MT tỉnh Gia Lai nhận thấy hành vi này có thể bị xử phạt từ 250 tới 300 triệu đồng, kèm hình phạt bổ sung là đình chỉ kinh doanh 12 tháng đối với doanh nghiệp, nhưng không quy định việc thu hồi số tiền doanh nghiệp đã trục lợi. Riêng hành vi sử dụng quyền sử dụng đất thuê để góp vốn, liên kết, liên doanh là trái quy định tại Luật Đất đai nên các hợp đồng này vô hiệu.

Ngay sau khi nhận được báo cáo từ Sở TN&MT, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp, Thanh tra tỉnh và các đơn vị có liên quan kiểm tra nội dung báo cáo và đề nghị của Sở TN&MT. Từ đó, đối chiếu với các quy định của pháp luật để đề xuất UBND tỉnh xem xét.

Bạn đang đọc bài viết Gia Lai: Điểm tên 6 DN sai phạm về đất công tại chuyên mục Đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đất