Hà Nội, Thứ Năm Ngày 13/08/2020

Gia Lai: Hai cá nhân nợ gần 60 tỷ tiền đấu giá đất

Mai Trung, 14:25 26/05/2020

Gần 60 tỷ đồng tiền đấu giá đất bị nợ trong nhiều tháng, nhưng UBND huyện Chư Sê vẫn chưa có động thái gì.

Khu Trung tâm hành chính và Khu Đô thị sinh thái phía Đông do UBND huyện Chư Sê quy hoạch.

Đầu năm 2019, UBND huyện Chư Sê, Gia Lai thực hiện dự án Khu Trung tâm hành chính và Khu Đô thị sinh thái phía Đông thị trấn Chư Sê. Sau 4 lần tham dự và trúng đấu giá, bà Hồ Thị Hiền (số 71 đường Tăng Bạt Hổ, Pleiku) và ông Nguyễn Xuân Ánh (Nguyễn Trường Tộ, Pleiku) trúng hàng trăm lô đất.

Sau đó, cơ quan chức năng đã gửi biên bản xác nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất gửi tới các cá nhân, đơn vị tổ chức đấu giá, quy định “Người trúng đấu giá phải nộp đủ số tiền 1 lần, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, nếu quá thời hạn quy định, không nộp đủ tiền trúng thầu, sẽ bị mất số tiền đặt trước”. Nhưng tới nay, hai cá nhân này chỉ nộp một phần nhỏ tiền trúng đấu giá.

Để tìm hiểu câu chuyện, chúng tôi đã tìm gặp ông Nguyễn Đăng Chính - Chi cục phó Chi cục Thuế khu vực Chư Sê và Chư Pưh thì được biết “Sau khi các cá nhân này chậm nộp tiền trúng đấu giá, đơn vị nhận được văn bản của Phòng Tài chính, thuộc UBND huyện cho phép các cá nhân gia hạn thời gian đóng thuế. Theo đó, các cá nhân được nộp tiền chậm nộp 0,03%/ngày. Tính riêng bà Hồ Thị Hiền, tính tới đầu tháng 5, tiền phạt thuế chậm nộp đã phát sinh tới hơn 1,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngay cả thời gian được gia hạn cũng đã quá nhiều tháng nay. Ngành thuế đã nhiều lần báo cáo điều này tới ông Nguyễn Hồng Linh - Chủ tịch UBND huyện Chư Sê”.

Nhóm phóng viên cũng đã nhiều lần đến liên hệ làm việc trực tiếp với Chủ tịch UBND huyện Chư Sê. Tuy nhiên, ông Linh không hợp tác.

Được biết, thời hạn nộp tiền của ông Ánh đã hết từ ngày 16/11/2019, thời hạn nộp tiền của bà Hiền đã hết từ 8/1/2020, nhưng tính tới giữa tháng 5/2020, 2 cá nhân này đang nợ tổng số 58 tỷ 148 triệu đồng tiền thuế sử dụng đất và lệ phí trước bạ của 90 lô đất đã trúng đấu giá.

Trước đó, dự án Khu Trung tâm hành chính và Khu Đô thị sinh thái phía Đông thị trấn Chư Sê do UBND huyện Chư Sê làm chủ đầu tư đã nhiều lần bị phản ánh về việc chậm trễ bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân bị thu hồi đất; UBND huyện tự ý điều chỉnh quy hoạch nhiều lần mà không thông qua Thường trực huyện ủy và nghi vấn ưu ái cho một cá nhân sở hữu, chuyển đổi 7000 m2 đất giữa lòng dự án. Hiện nay, Ban Thường vụ Huyện ủy Chư Sê đã yêu cầu tạm dừng các thủ tục hình chính tại đây, đồng thời UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo Thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh tổ chức thanh tra.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Gia Lai: Hai cá nhân nợ gần 60 tỷ tiền đấu giá đất tại chuyên mục Đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đất
Việc quy định quá khắt khe đối tượng không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đang gây rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý đất đai, ảnh hưởng đến quyền lợi người dân.