Hà Nội, Chủ nhật Ngày 17/01/2021

Hoàng Mai (Nghệ An): Lợi dụng xây trường học để khai thác đất trái phép?

Mtđt, 09:17 06/01/2017

(phapluatmoitruong.vn) – Dù chỉ mới có chủ trương phê duyệt xây dựng dự án trường mầm non tư thục trên địa bàn nhưng những ngày cuối năm 2016 vừa qua, doanh nghiệp đã ồ ạt khai thác đất đưa ra ngoài bán kiếm lời. Sự việc xảy ra trên địa bàn khối 13, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai không chỉ gây bất bình trong dư luận mà còn thất thoát tài nguyên quốc gia và mối đe doạ về ô nhiễm môi trường.

Theo phản ánh của người dân, trong những ngày cuối tháng 12/2016, tại khu vực khối 13, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai, tình trạng xe tải chở đất đem đi đổ nơi khác đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Bên cạnh đó, vì đây là địa bàn có QL 1A đi qua, lưu lượng xe chở đất đi lại với mật độ cao nên nguy cơ mất an toàn giao thông cho người đi đường rất lớn. Chưa kể, khối lượng bụi đất từ các thùng xe rơi vãi đã trở thành nỗi ám ảnh đối với người dân.

Lần theo phản ánh trên, vào thời điểm cuối tháng 12/2016, chúng tôi đã về địa phương tìm hiểu thực hư sự việc. Qua nắm bắt thông tin từ phía người dân cũng như các cơ quan chức năng thì tình trạng khai thác đất tại địa bàn khối 13, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai diễn ra trong thời gian qua là có thật. “Chúng tôi không biết họ làm dự án gì nhưng suốt nửa tháng qua, xe tải và máy móc đã vào đây để khai thác đất rồi chở vào khu vực dân cư để san lấp mặt bằng. Bụi bặm, xe tải chạy bát nháo trên đường đã khiến nguy cơ mất an toàn giao thông cho người đi đường rất lớn. Không hiểu họ lấy đất đi để làm gì và xây dự án ra sao nhưng trước mắt, người dân đã bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường rồi” – Một người dân ở phường Quỳnh Xuân sinh sống gần khu vực khai thác đất cho biết.

Khi đến thực địa, theo quan sát của chúng tôi vào thời điểm chiều ngày 26/12/2016, hàng chục xe tải đã nối đuôi nhau vào “ăn” đất để đem đi đổ nơi khác. Một khoảng đồi với diện tích hàng nghìn m2 đã bị đào bới nham nhở để lấy đất. Tiếng máy, bụi bặm làm xáo trộn cả khu dân cư sinh sống gần đó.

Một khu đất đồi rộng lớn đã bị san phẳng

Đem vấn đề này trao đổi với ông Vũ Văn Từ, Chủ tịch UBND phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai thì được biết, đây là khu vực đất đang triển khai dự án khảo sát xây dựng trường mần non tư thục Thanh Xuân. “Thực ra, vì điều kiện địa phương thiếu cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu dạy và học nên chúng tôi kêu gọi tư nhân vào xây dựng trường mầm non. Đây là dự án do ông Vũ Văn Tượng trú tại khối 3, phường Quỳnh Xuân xin đầu tư triển khai. Thường trực Thị uỷ thị xã Hoàng Mai cũng đã có chủ trương chấp thuận cho ông Tượng làm việc với các cơ quan chức năng để tiến hành khảo sát đầu tư xây dựng”. Tuy nhiên, khi phóng viên muốn tiếp cận hồ sơ của dự án, ông Vũ Văn Từ trả lời là thủ tục liên quan cần thiết của nhà đầu tư đến thời điểm này (26/12/2016) vẫn chưa đầy đủ?!. “Thời gian qua, địa phương cũng mới chỉ nhận được văn bản tờ trình xin đầu tư của doanh nghiệp và văn bản số 1354/UBND-TCKH của UBND thị xã Hoàng Mai về việc đồng ý chủ trương khảo sát, lựa chọn địa điểm thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trường mầm non tư thục Thanh Xuân” – ông Vũ Văn Từ cho biết thêm.

Ngay trong buổi chiều 26/12/2016, khi làm việc trực tiếp với đại diện cho chủ đầu tư dự án, ông Vũ Văn Tượng cho rằng mọi thủ tục xin cấp phép để triển khai dự án thì đơn vị đang làm. Khi phóng viên chất vấn về vấn đề tại chưa có thủ tục đầy đủ mà đã đưa máy móc ồ ạt vào đào bới đất, ông Vũ Văn Tượng trả lời một cách qua loa cho xong chuyện theo kiểu doanh nghiệp đang thực hiện phương châm “vừa hành quân, vừa xếp hàng” để làm dự án nói trên.

Xe chở đất gây rơi vãi, ô nhiễm môi trường

Được biết, qua quá trình tìm hiểu từ các cơ quan chức năng, dự án xây dựng Trường mầm non tư thục Thanh Xuân đến thời điểm vừa qua mới có chủ trương của thị xã. Thế nhưng, chẳng hiểu sao, doanh nghiệp vẫn vô tư cho máy móc vào tiến hành động thổ rồi khai thác đất ồ ạt chở ra ngoài khu vực đang xin cấp phép. Phải chăng, chính quyền sở tại đang âm thầm “tiếp tay” cho doanh nghiệp làm trái với các quy định hiện hành của nhà nước khi đơn vị này chưa có đầy đủ hồ sơ, thủ tục cần thiết?!

Trước sự việc nói trên, đề nghị các cơ quan chức năng địa phương cần sớm vào cuộc, xác minh làm rõ sự việc. Tránh tình trạng ưu ái cho doanh nghiệp núp bóng khảo sát dự án đầu tư xây dựng công trình dân sinh rồi vô tư đưa máy móc vào khai thác đất bán chui ra ngoài, làm thất thoát nguồn tài nguyên quốc gia và bức xúc trong dư luận.

Theo TN&MT

Bạn đang đọc bài viết Hoàng Mai (Nghệ An): Lợi dụng xây trường học để khai thác đất trái phép? tại chuyên mục Đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đất
(phapluatmoitruong.vn) - Hàng trăm điểm khai thác đất để làm lò gạch tại Tây Ninh đã biến đất đai nơi đây thành những hố nước bỏ hoang, sâu hoắm khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc.
(phapluatmoitruong.vn) - Đó là một trong những chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội tại Chỉ thị số 22/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý Nhà nước, nâng cao hiệu quả công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn Thành phố.