Hà Nội, Chủ nhật Ngày 11/04/2021

Kon Tum: Chuyển đổi đất rừng thông để cho thuê trồng mắc ca

Mtđt, 08:25 11/08/2017

Hơn 100 ha rừng thông trên 20 năm tuổi tại xã Đăk Long (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) được UBND tỉnh Kon Tum chuyển đổi mục đích sử dụng và cho doanh nghiệp thuê để trồng mắc ca.


Rừng thông đang bị khai thác ngổn ngang để nhường đất cho dự án trồng mắc ca

Theo tìm hiểu, tháng 01/2017 UBND tỉnh Kon Tum có quyết định thu hồi, chuyển mục đích sử dụng 198,4 ha đất lâm nghiệp (đất rừng sản xuất) sang đất trồng cây lâu năm và cho Công ty TNHH Đăng Vinh (TP Quy Nhơn, Bình Định) thuê đất thời hạn 50 năm để triển khai dự án trồng cây mắc ca. Trong 198,4 ha đất cho thuê có 187 ha do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Plông quản (đất có rừng gỗ trồng là 117 ha, còn lại là không có rừng), và 11,16 ha do UBND xã Đắk Long quản lý (đất có rừng gỗ trồng là 5,3 ha, còn lại không có rừng).

Rừng thông đang bị khai thác ngổn ngang để nhường đất cho dự án trồng mắc ca

Diện tích đất rừng bị chuyển đổi mục đích sử dụng nằm tại tiểu khu 481 thuộc xã Đăk Long, huyện Kon Plông. Đây là khu vực nằm ngay gần khu du lịch sinh thái Măng Đen (huyện Kon Plông) nổi tiếng là Đà Lạt thứ 2 của Việt Nam. Rừng thông không những là cảnh quan đẹp mắt để thu hút du khách mà còn là bóng mát và có tác dụng chắn gió cho thôn Kon Chốt, xã Đăk Long.

Rừng thông đang bị khai thác ngổn ngang để nhường đất cho dự án trồng mắc ca

Hiện doanh nghiệp được thuê đất đang tiến hành phá bỏ rừng thông trên để chuẩn bị triển khai dự án, khiến nhiều người dân xung quanh rừng tiếc nuối. Ông Bùi Thanh Phong - Chánh văn phòng UBND huyện Kon Plông cho biết: Chủ trương của tỉnh cũng như huyện để phát triển kinh tế chủ yếu tập trung vào diện tích rừng được phép chuyển đổi, trong đó chủ yếu là rừng thông và một số diện tích đồi trọc. Dự án trên cũng được được triển khai trên diện tích rừng trồng.

Theo TN&MT

Bạn đang đọc bài viết Kon Tum: Chuyển đổi đất rừng thông để cho thuê trồng mắc ca tại chuyên mục Đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đất
(moitruongvadothi.vn) - Mới đây, ngày 26/7/2017, Cục thi hành án dân sự TP.Cần Thơ tiến hành cưỡng chế kê biên tài sản chủ đầu tư thế chấp là quyền sử dụng thửa đất số 2894, trong KDC thương mại Thiên Lộc, để thu hồi trên 10 tỉ đồng vốn và lãi cho Ngân hàng TMCP Đông Nam Á nhưng bất thành vì nhiều cá nhân, hộ gia đình phản ứng gay gắt...
Kết quả điều tra thoái hóa đất kỳ đầu trên địa bàn tỉnh Sơn La cho thấy, có tới 60,8% diện tích điều tra bị thoái hóa nặng, tập trung tại các huyện Sông Mã, Sốp Cộp, Mai Sơn, Yên Châu, Thuận Châu, Bắc Yên…
(moitruongvadothi.vn) Chính quyền TP Đà Nẵng phải đứng ra giải quyết chuyện của Sơn Trà chứ không thể đổ trách nhiệm cho ai khác. Và muốn giải quyết được vấn đề này, rất cần một sự đồng thuận của các nhà đầu tư và chính quyền.
Giám đốc Vườn Quốc gia Cát Tiên thốt lên như vậy khi tình trạng khai thác cát tràn lan trên thượng nguồn sông Đồng Nai đã uy hiếp nghiêm trọng đến hệ sinh thái vườn quốc gia.
Cả quả đồi nằm giữa khu dân cư bỗng nhiên bị xẻ ngang bổ dọc; một khu đất nằm ngay sát Sân bay quốc tế Nội Bài, giáp ranh khu đất Quốc phòng cũng bị đào xới múc lên mang bán.