Hà Nội, Thứ Hai Ngày 17/05/2021

Kiên Giang: Thu hồi 43 dự án chậm tiến độ

Đỗ Thuận, 10:57 29/05/2020

UBND tỉnh Kiên Giang vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các bước thu hồi đất đối với 43 dự án đầu tư vào Phú Quốc do chậm tiến độ nhiều năm.

Nhiều dự án được giao đất, cho thuê đất nhưng chậm triển khai tại huyện Phú Quốc (Ảnh minh họa)

Cụ thể, tại Kế hoạch số 76, ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giao cho Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc chủ trì, phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Phú Quốc rà soát lại tiến độ thực hiện các dự án đầu tư chậm tiến độ, vi phạm pháp luật về đầu tư, đất đai; thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật, cương quyết thực hiện thu hồi chủ trương đầu tư hoặc thu hồi dự án gắn với thu hồi quyền sử dụng đất đối với 43 dự án đầu tư chậm triển khai, vi phạm pháp luật về đầu tư và đất đai do lỗi chủ quan của chủ đầu tư đã được nêu tại Phụ lục số 04/KG của Kết luận số 602/KL-TTCP. Thời gian hoàn thành báo cáo UBND tỉnh trong tháng 9/2020.

Trước đó, tại Kết luận số 636 của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai, quản lý và khai thác tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, giai đoạn 2011 - 2017, xác định có 43 dự án đầu tư vào Phú Quốc chậm tiến độ nhiều năm, vì vậy cơ quan này đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các bước theo quy định pháp luật, xem xét thu hồi chủ trương đầu tư, thu hồi đất.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ, từ năm 2016 đến tháng 6/2018, UBND huyện Phú Quốc và UBND các xã, thị trấn trực thuộc đã buông lỏng quản lý về đất đai, trật tự xây dựng đô thị, dẫn tới nhiều tổ chức, cá nhân xây dựng hạ tầng trái phép trên đất nông nghiệp nhằm phân lô, tách thửa với diện tích nhỏ để chuyển nhượng. Trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang cho phép tách 17.808 thửa đất nông nghiệp ở huyện Phú Quốc với diện tích nhỏ (dưới 500 m2) không vì mục đích sản xuất nông nghiệp. Việc này dẫn tới tình trạng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp diễn ra phức tạp. Tình trạng phân lô, tách thửa còn gây khó cho quá trình đền bù thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án đầu tư đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Ngoài ra, trong quá trình thanh tra đã phát hiện nhiều dự án được giao đất, cho thuê đất nhưng chậm triển khai, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất, đặc biệt là các dự án ở huyện đảo Phú Quốc.

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc, đến nay, trên địa bàn huyện Phú Quốc có 319 dự án đầu tư còn hiệu lực trong các khu quy hoạch, với diện tích đất khoảng 10.837 ha. Trong số này, có 8 dự án FDI, 287 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đẩu tư, quyết định chủ trương đầu tư với tổng diện tích 9.987 ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 332.850 tỷ đồng, có 32 dự án đang hoàn thiện các thủ tục.

Đáng chú ý, trong các dự án có quyết định chủ trương đầu tư mới có 47 dự án đưa vào khai thác với diện tích khoảng 1/10 (1.191 ha), tổng vốn đầu tư chưa đến 1/20 (15.228 tỷ đồng) so với tổng vốn đăng ký, có 75 dự án đang triển khai xây dựng.

Bạn đang đọc bài viết Kiên Giang: Thu hồi 43 dự án chậm tiến độ tại chuyên mục Đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đất