Hà Nội, Thứ Năm Ngày 06/08/2020

Kon Tum: Cán bộ tiếp tay cho các đối tượng chiếm đoạt đất!

Vũ Năm – Hoàng Nam, 10:56 22/06/2020

Có phải cán bộ của phòng Tài Nguyên & Môi trường huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum không hiểu về pháp luật mà đẩy người dân vào cảnh trắng tay?

Nguồn gốc lô đất

Theo đơn tố cáo của ông Đinh Xuân Huế ở thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, gia đình ông đã bị cán bộ Phòng Tài Nguyên & Môi trường cấu kết với nhiều cán bộ có chức quyền tại huyện này tiếp tay cho một số đối tượng ngang nhiên chiếm đoạt hàng trăm mét vuông đất của ông kéo dài suốt từ năm 2007 đến nay nhưng không được các cấp chính quyền xử lý.

Ông Đinh Xuân Huế trước lô đất đã bị chiếm đoạt

Hồ sơ thể hiện rằng, ngày 27 tháng 12 năm 1995 hộ gia đình ông Đinh Thanh Dậu và bà Đinh Thị Hem (đã chết) được UBND huyện Ngọc Hồi cấp quyền sử dụng khu đất thửa số 17, 21 và 87a với diện tích sử dụng 97.085 m2 đứng tên bà Đinh Thị Hem. Đến tháng 11 năm 2003 bà Hem mất, chưa đầy 01 tháng sau đó ông Đinh Thanh Dậu kết hôn với bà Tăng Thị Nhung (còn gọi là The). Điều đáng nói, trước khi kết hôn, bà Nhung đã bắt ông Dậu viết 01 bản cam kết (không có người ký tên) là sau khi kết hôn bà Nhung sẽ được toàn quyền đứng tên tài sản và các con không được tham gia vào việc phân chia, chuyển nhượng các tài sản đó, nếu không thì bà Nhung sẽ không đồng ý về cùng nhà với ông Dậu (!).

Sau khi kết hôn với ông Đinh Thanh Dậu, đến ngày 1 tháng 6 năm 2005 bà Tăng Thị Nhung đã lợi dụng chuyện tình cảm vợ chồng đề nghị ông Dậu chép lại hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền thừa kế (do bà Nhung soạn sẵn) với nội dung ‘‘Tôi ( Đinh Thanh Dậu) tình nguyện chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người vợ hiện nay của tôi là Tăng Thị Nhung được toàn quyền lô đất 97.085m2. Kể từ nay tôi và các con tôi không có quyền chuyển nhượng, đổi, bán và sử dụng lô đất trên nữa…’’

Tuy nhiên hợp đồng nêu trên được ông Đinh Thanh Dậu viết tay chỉ có ngày tháng năm mà không có chữ ký của ông Dậu (!)

Âm mưu chiếm đoạt

Sau khi có được bản Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền thừa kế 97.085m2 đất, bà Tăng Thị Nhung đã tự ý lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên chủ sở hữu là bà Đinh Thị Hem đưa cho bà Đặng Thị Rộng mượn. Khi có sổ đỏ trong tay và bằng mối quan hệ “thân tình’’ với chính quyền địa phương cũng như cán bộ phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Ngọc Hồi, bà Rộng cùng với bà Nhung kết hợp tự ý làm hồ sơ chuyển nhượng và tách thửa 03 lô đất với diện tích 1.036 m2 trong tổng diện tích 97.085 m2 trong sổ đỏ đứng tên bà Đinh Thị Hem …

Cán bộ có tiếp tay?!

Ngày 17 tháng 12 năm 2007, bà Đặng Thị Rộng làm Hợp đồng số 228/CT – HĐ chuyển nhượng 250m2 đất từ ông Đinh Thanh Dậu sang người được nhận chuyển nhượng là ông Trương Văn Tám và bà Đặng Thị Rộng. Hợp đồng này đã được UBND Thị trấn Plei Kần huyện Ngọc Hồi chứng thực…

Cũng trong ngày 17 tháng 12 năm 2007, UBND Thị trấn Plei Kần tiếp tục chứng thực Hợp đồng số 269/CT – HĐ với diện tích 376 m2 cho ông Trương Văn Tám và bà Đặng Thị Rộng…Tiếp đến ngày 27 tháng 8 năm 2008, trong khi bà Rộng vẫn đang cầm sổ đỏ đứng tên bà Đinh Thị Hem thì UBND thị trấn Plei Kần tiếp tục chứng thực Hợp đồng số 270/CT- HĐ giữa ông Đinh Thanh Dậu và người được chuyển nhượng là ông Đặng Bá Lợi với diện tích là 410 m2…

Tuy nhiên điều đáng quan tâm ở cả ba hợp đồng chuyển nhượng đất nêu trên thì ngoài việc chủ sở hữu là bà Đinh Thị Hem (đã chết từ năm 2003) những người còn lại là chồng bà Hem - ông Đinh Thanh Dậu - cùng các thành viên đồng sở hữu lô đất 97.085 m2 (các con của ông Dậu –bà Hem) lại không hề hay biết đến ba bản hợp đồng chuyển nhượng này (!) Ấy vậy mà UBND thị trấn Plei Kần vẫn vô tư chứng thực, xác nhận vào cả ba bản hợp đồng chuyển nhượng kể trên cho ông Tám – bà Rộng và ông Lợi (!)

Chưa dừng lại, sau khi được UBND thị trấn Plei Kần chứng thực các hợp đồng chuyển nhượng đất, bà Đặng Thị Rộng cầm các hợp đồng này cùng sổ đỏ mang tên bà Đinh Thị Hem lên phòng Tài Nguyên và Môi trường tiếp tục làm hồ sơ tách thửa theo diện tích chuyển nhượng trong hợp đồng. Tại đây cả ba bộ hợp đồng chuyển nhượng đất nêu trên đều được ông Nguyễn Đức Xuân lập hồ sơ tách thửa mà không cần đo đạc và kiểm tra, sau đó ra văn bản đề nghị UBND huyện Ngọc Hồi cấp 03 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Với tư cách Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi, ông Lê Ngọc Tuấn (nay ông Tuấn là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum) đã ký và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng các lô đất cụ thể như sau:
Ngày 11- 1- 2008 ông Tuấn ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AK 501466 với diện tích 250 m2 cho ông Trương văn Tám và bà Đặng thị Rộng.

Ngày 9-10- 2008 cũng ông Tuấn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AN 350842 với diện tích 376 m2 đất cho ông Tám và bà Rộng.

Tiếp đến ngày 9-10- 2008 ông Tuấn tiếp tục cấp Giấy chứng nhận số AN 350843 với diện tích đất 410 m2 cho ông Đặng Văn Lợi.

Bằng vào tờ giấy viết tay của ông Đinh Thanh Dậu (không có chữ ký) chuyển nhượng cho bà Tăng Thị Nhung mà năm 2007 – 2008 các cán bộ của huyện Ngọc Hồi lại ngang nhiên tách thửa và cấp sổ cho người khác từ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Đinh Thị Hem (đã chết từ ngày 30/11/2003), đến nay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 97.085 m2 của bà Đinh Thị Hem vẫn chưa được hoàn lại gia đình (!).

Căn cứ vào các quy định của Luật đất đai và Luật thừa kế, thì việc mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chữ ký và sự đồng thuận của các thành viên trong gia đình mới được thực hiện. Bản thân ông Đinh Thanh Dậu không thể tự mình đứng ra sang nhượng, mua bán, cho/tặng tài sản thuộc hộ gia đình mà phải có ý kiến chấp thuận của các thành viên khác (các con) mới được sang nhượng, mua bán…Lẽ nào các cán bộ phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Ngọc Hồi, cụ thể là ông Nguyễn Đức Xuân và ông Lê Ngọc Tuấn lại “mù luật”, hay cố tình tiếp tay cho người khác chiếm đất của gia đình ông Đinh Xuân Huế?

Với những tình tiết nêu trên, rõ ràng với âm mưu từ trước khi lấy ông Đinh Thanh Dậu, bà Tăng Thị Nhung đã nhờ bà Đặng Thị Rộng với sự giúp sức từ cấp UBND thị trấn Plei Kần đến ông Nguyễn Đức Xuân - Trưởng Phòng Tài Nguyên và Môi trường cùng ông Lê Ngọc Tuấn (nguyên chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi) đã tích cực tiếp tay cho các đối tượng này ngang nhiên chiếm đoạt, tách thửa 1.036 m2 đất của gia đình ông Đinh Thanh Dậu trái pháp luật.

Vụ việc này đã được gia đình ông Dậu liên tục khiếu kiện suốt hơn 10 năm nay nhưng vẫn chưa được các cấp chính quyền địa phương giải quyết…

Được biết, hiện ông Đinh Xuân Huế đã làm đơn tố cáo về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ của ông Nguyễn Đức Xuân gửi đến các cơ quan chức năng của huyện Ngọc Hồi tỉnh Kon Tum.

Môi Trường và Đô Thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Kon Tum: Cán bộ tiếp tay cho các đối tượng chiếm đoạt đất! tại chuyên mục Đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đất