Hà Nội, Thứ Hai Ngày 17/05/2021

Kon Tum: Sai phạm nghiêm trọng trong quản lý sử dụng đất đai

Mai Trung, 15:34 28/09/2020

Theo kết luận thanh tra, các lô đất được UBND huyện Đăk Hà đấu giá dính nhiều sai phạm như: định giá đất không chính xác, phương án và quy định phê duyệt phương án đấu giá không đúng quy định.

Ngày 26/9, Sở TNMT tỉnh Kon Tum cho biết vừa có kết luận thanh tra số 05 về lĩnh vực tài nguyên, môi trường trên địa bàn huyện Đăk Hà.

Theo đó, từ năm 2017 - 2019, huyện này có 3 dự án phát triển quỹ đất nhưng 2 dự án không nằm trong kế hoạch sử dụng đất.

Trong 3 năm, nhiều công trình, dự án không nằm trong danh mục công trình thu hồi đất; một số công trình đã được đưa vào kế hoạch sử dụng đất nhưng không thực hiện; các dự án công bố phải thu hồi đất nhưng sau 3 năm vẫn chưa có quyết định thu hồi; không có phương án sử dụng đất đối với diện tích đã thu hồi của Công ty Cà phê 734, không triển khai lập phương án bồi thường, hỗ trợ, để các hộ dân tiếp tục canh tác, trồng cây trên diện tích đất này. Do đó, đến khi thực hiện thu hồi đất trên vào năm 2016 đã làm tăng chi phí bồi thường, gây hậu quả kinh tế nghiêm trọng.

Khu vực phân lô bán nền sai quy định của UBND huyện Đăk Hà.

Đáng chú ý, trong công tác đấu giá đất tại các dự án có nhiều sai phạm. Đã có 608 lô đất được UBND huyện Đăk Hà tiến hành đấu giá tại dự án khai thác quỹ đất phía tây QL14 khi không công khai lựa chọn tổ chức đấu giá, kết quả trúng đấu giá chỉ thuộc về ít cá nhân, tạo điều kiện để các cá nhân này lợi dụng thâu tóm, đầu cơ đất đai để trục lợi...

Trên cơ sở đó, Sở TNMT Kon Tum yêu cầu UBND huyện Đăk Hà thu hồi, hủy bỏ các quyết định, văn bản, phương án ban hành trái quy định; đồng thời kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan./.

Bạn đang đọc bài viết Kon Tum: Sai phạm nghiêm trọng trong quản lý sử dụng đất đai tại chuyên mục Đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đất
Trên cơ sở các quy hoạch được duyệt, nhiều công trình, dự án lớn về kết cấu hạ tầng đô thị được đầu tư xây dựng, tạo bước đột phá về bộ mặt đô thị văn minh, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân
Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, sự chỉ đạo thường xuyên của ban chỉ đạo các cấp, công tác kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 của tỉnh cơ bản hoàn thành ở cả 3 cấp.