Hà Nội, Thứ Hai Ngày 19/04/2021

Vĩnh Phúc: Núp bóng 'cải tạo ao hồ' để ăn cắp tài nguyên

Trung Đức, 16:06 10/05/2019

Dưới vỏ bọc là cải tạo ao hồ, các đối tượng đã tiến hành múc và vận chuyển đất bùn trái phép đến nhà máy gạch Tuynen gần đó, hàng ngàn m3 đất được vận chuyển đi bằng các chuyến xe trọng tải lớn.

Tại Khu đầm Vạn Khách và Vạn Liễu thuộc thôn Khách Nhi xã Vĩnh Thịnh( huyện Vĩnh Tường) một đại công trường với hàng chục máy múc, cùng nhiều xe tải hạng nặng đang làm việc với cường độ cao vận chuyển đất di chuyển dọc đê tả sông Hồng đi đến các nhà máy gạch Tuynen lân cận.

Đại công trường khai thác đất trái phép.

Theo tìm hiểu được biết, khu vực này có diện tích khoảng 10 mẫu, trước kia là bao gồm nhiều ao nhỏ, thuộc quỹ đất 5% của địa phương giao cho các hộ nuôi trồng thủy sản. Đến cuối tháng 2/2019 hộ gia đình nhà ông Nguyễn Trung Sơn đã trúng thầu khu vực trên với tổng diện tích 56.334m2, lấy lý do có nhiều ao nhỏ không thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy sản nên gia đình ông Sơn đã lập dự án đầu tư cải tạo đất nông nghiệp và được UBND xã Vĩnh Thịnh xác nhận.

Hoạt động khai thác rầm rộ làm ảnh hưởng lớn đến môi trường, gây thất thoát tài nguyên

Ngay sau khi được cấp chính quyền cơ sở đồng ý, hộ gia đình ông Sơn đã thuê máy múc thực hiện cải tạo ao và đắp đất lên bờ. Tuy nhiên, không dừng lại ở việc cải tạo, đắp đất lên bờ mà gia đình đã ngang nhiên cho nhiều ô tô tải loại 3 chân, 4 chân đến vận chuyển đất khỏi khu vực đến nhà máy gạch để bán thu lợi nhuận.

Sự việc trên diễn ra ngay giữa ban ngày
Xe vận chuyển đất có dấu hiệu quả khổ, quá tải "vô tư" hoạt động

Trong Quyết định số 26/QĐ- XPVPHC ngày 12/4/2019 do ông Nguyễn Phùng Xuân, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh ký nêu rõ, hộ gia đình ông Sơn đã vi phạm quy định về khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường không phải đề nghị cấp phép khai thác khoáng sản, xử phạt gia đình ông sơn 4 triệu đồng và yêu cầu gia đình ông Sơn phải thực hiện việc khôi phục tình trạng của đất trước khi vi phạm, thời hạn khôi phục là 10 ngày từ ngày có quyết định.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Vĩnh Phúc: Núp bóng 'cải tạo ao hồ' để ăn cắp tài nguyên tại chuyên mục Đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đất
Thời gian vừa qua, các vụ việc xây dựng trên đất rừng tại Sóc Sơn (Hà Nội) vẫn chưa hết “nóng”, thì ngay tại Cao Bằng, cũng dần xuất hiện dự án du lịch ngay trên đất rừng sản xuất.
Khu vực đất ngập nước ở Việt Nam có mức độ đa dạng sinh học cao, chứa đựng nhiều chức năng và giá trị quan trọng trong nền kinh tế nông nghiệp, ảnh hưởng trực tiếp tới sinh kế của người dân…